Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Uống thuốc hạ sốt quá liều nam thanh niên nhập viện nguy kịch

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trung tâm Chống độc –  Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nam 22 tuổi, trú tại Sơn La, trong tình trạng tổn thương gan, viêm gan nặng, có dấu hiệu suy gan.

  • Bí quyết giúp Dược sĩ quản lý nhà thuốc hiệu quả hơn
  • Lời khuyên của Dược sĩ về sự nguy hiểm khi uống rượu thuốc
  • Dược sĩ tư vấn nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

Bệnh nhân uống thuốc hạ sốt quá liều

Bệnh nhân uống thuốc hạ sốt quá liều

Cập nhật từ trang tin tức Y Dược: Ngày 6/9/2017, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc thuốc, hôn mê nặng, suy gan nặng. Gia đình bệnh nhân cho biết, vì bị sốt liên tục không đỡ nên người bệnh đã uống 19 viên thuốc paracetamol  trong 2 ngày liên tục để hạ sốt, loại có hàm lượng 500 mg/viên.

Ths. Bs.Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết: “Với số lượng này bệnh nhân đã dùng quá liều thuốc, dẫn đến ngộ độc, bên cạnh đó, bệnh nhân lại có tiền sử viêm gan B nên càng làm tăng tình trạng nặng của ngộ dộc. Hiện bệnh nhân bị hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, sốt cao chưa xác định nguyên nhân, có thể có nhiễm trùng”.

Cũng theo BS. Nguyên, tình trạng ngộ độc paracetamol rất dễ gặp nếu người dân không có kiến thức Y Dược mà lại tự ý dùng thuốc.  Khác với ngộ độc do chủ định uống để tự tử, bệnh nhân được người thân biết, đưa đến viện sớm. Người bệnh ngộ độc paracetamol vì uống thuốc với mục đích giảm đau, hạ sốt nhiều khi ngay cả họ cũng không biết, không nghĩ mình ngộ độc. Những trường hợp bị ngộ độc paracetamol rất nhanh, có thể chỉ sau vài giờ uống thuốc. Triệu chứng thường gặp là chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Sau 1, 2 ngày, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu. Khi ngộ độc paracetamol, nồng độ paracetamol trong máu quá cao, vượt quá khả năng khử độc của gan, sẽ làm chất độc tích lũy lại gây hoại tử tế bào gan. Tình trạng hoại tử lan rộng sẽ dẫn đến suy gan cấp, đến thận gây suy thận, thậm chí thấm vào não khiến trẻ bị hôn mê…Trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị kích động, mê sảng, suy hô hấp và có thể tử vong do suy đa tạng (thận, gan).

Thuốc paracetamol phải uống đúng liều lượng

Thuốc paracetamol phải uống đúng liều lượng

BS. Nguyên còn cho biết thêm. “Nhiều loại thuốc giảm đau, hạ sốt chỉ khác nhau về tên thuốc, còn hoạt chất là giống nhau. Nhiều người không để ý, vừa uống hạ sốt lại uống giảm đau sẽ làm tăng liều nạp vào cơ thể. Ngoài ra hay gặp nhất là do sốt cao tái diễn liên tiếp, dùng thuốc hạ sốt liên tục.

Thầy Dương trường Giang hiện đang là giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, khi dùng thuốc phải tuân thủ liều lượng. Với trẻ em dưới 12 tuổi, liều paracetamol được khuyến cáo là 10-15 mg/kg uống hoặc đặt hậu môn mỗi 4-6 giờ, tối đa không vượt quá 5 lần dùng mỗi ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc cân nặng nhỏ hơn 11 kg nên dùng paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Với người lớn, liều khuyến cáo là 60-80 mg/kg/ngày và không được quá 4 g một ngày.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội