Search
Thứ Ba 23 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Tại sao chất xơ là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bảo ai đó ăn nhiều chất xơ thì nghe có vẻ nhàm chán. Bạn sẽ nghĩ về những miếng bánh cám nhạt nhẽo, nhiều rau quả và ị rất nhiều. Nhưng ăn nhiều chất xơ hơn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Các loại thực phẩm phổ biến, ngon miệng và chứa nhiều chất xơ

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM Chất xơ là một yếu tố quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và nó làm tất cả những việc quan trọng đối với cơ thể bạn, bao gồm giữ cho cơ thể bạn hoạt động tốt đều đặn và giúp ích cho nhiều hệ chức năng khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát hiện ra rằng vi khuẩn trong ruột (loại tốt) thích ăn chất xơ. Điều này giúp các vi khuẩn tốt hoạt động tích cực hơn, chúng có thể tự do giúp đường ruột của chúng ta khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số điều cần biết thêm về chất xơ.

Chất xơ là gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích: Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể bạn không thể phân hủy được. Và mặc dù điều đó nghe có vẻ là một điều tồi tệ, nhưng chất xơ thực sự là thứ mà cơ thể bạn thực sự cần.

Có nhiều loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Chúng phục vụ các chức năng tương tự nhưng hơi khác nhau trong cơ thể bạn.

Chất xơ hòa tan có thể được hòa tan trong nước đã được chứng minh là giúp trị táo bón, ổn định lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol và kiểm soát cân nặng. Nó được tìm thấy trong thịt của một số loại trái cây và rau quả. Các nguồn tốt bao gồm cám yến mạch, yến mạch khô, lúa mạch, các loại hạt, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan…

Chất xơ không hòa tan không thể hòa tan trong nước nó giúp di chuyển thức ăn xuống đường tiêu hóa, đồng thời giúp giảm hoặc ngăn ngừa táo bón. Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong vỏ, dây và hạt của trái cây và rau quả, bao gồm các loại hạt, hạt, ngô và cải…

Chất xơ giúp gì cho cơ thể bạn?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên ăn chế độ ăn nhiều chất xơ – và vì nhiều lý do chính đáng.

  • Nghiên cứu cho thấy rằng ở những quốc gia mà người dân tiêu thụ nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của họ, thì tỷ lệ mắc bệnh mãn tính nói chung là thấp.
  • Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, nó giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru.
  • Một chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến việc giảm cholesterol và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng làm giảm nguy cơ của bạn:

– Ung thư đại trực tràng.

– Các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm túi thừa, táo bón và trĩ.

– Bệnh tim.

– Huyết áp cao.

– Béo phì và thừa cân.

– Đột quỵ.

– Bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn cần bao nhiêu chất xơ?

Theo tin tức bạn có thể cần nhiều chất xơ hơn mức hiện tại. Các cuộc khảo sát cho thấy rằnghầu hết những người trưởng thành không tiêu thụ đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của họ, với hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ khoảng 16 gam (g) mỗi ngày.

Vậy, tiêu thụ bao nhiêu là đủ? Theo khuyến nghị về chế độ ăn uống do các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra theo độ tuổi và giới tính. Điều này bao gồm sự kết hợp của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cụ thể như sau:

Thật không may, những khuyến nghị này không tính đến những khác biệt về cơ thể khác như cân nặng, chiều cao và sức khỏe tổng thể. Nếu bạn không chắc mình nên nhận bao nhiêu chất xơ, hãy hỏi các bác sĩ đang chăm sóc sức khỏe của bạn để được hướng dẫn riêng.

Bạn cần bao nhiêu chất xơ?

Bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ hay bổ sung?

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM tốt nhất bạn nên tiêu thụ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác thông qua chế độ ăn uống của mình — và chất xơ cũng vậy. Điều quan trọng là phải lấy nguồn chất xơ từ nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Bốn nhóm thực phẩm giàu chất xơ:

  • Các loại đậu: Đậu, đậu cove, đậu lima, đậu khô, đậu xanh, v.v.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Các sản phẩm lúa mì nguyên cám, cám, yến mạch cắt nhỏ hoặc cán mỏng, lúa mạch, gạo lứt, lúa mạch đen, ngô, v.v.
  • Trái cây: Táo, quả mọng, cam, lê, mận, chuối, v.v.
  • Rau: Cải các loại, bông cải xanh, bắp cải, bí, khoai tây, khoai lang, rau chân vịt v.v.

Có rất nhiều loại thực phẩm phổ biến, ngon miệng, chứa nhiều chất xơ, và có vô số cách để chế biến, kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn.Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận đủ chất xơ từ thực phẩm bạn ăn, hãy cân nhắc bổ sung.

Các chuyên gia nhấn mạnh, thực phẩm là nguồn chất xơ tốt nhất cho bạn, nhưng nếu bạn không thể nhận đủ lượng chất xơ thông qua chế độ ăn uống thì các chất bổ sung có thể hữu ích. Cần đảm bảo rằng bạn đã hỏi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, kể cả chất xơ.

XEM THÊM: DUOCSI.EDU.VN