Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

“Sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú” các bà mẹ trẻ đã biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi dùng thuốc cho phụ nữ cho con bú, thuốc có thể được bài tiết vào sữa và gây hại cho đứa trẻ bú mẹ. Chính vì vậy, việc dùng thuốc ở phụ nữ cho con bú cũng cần được quan tâm đúng mức

Sử dụng thuốc khi cho con bú như thế nào là đúng cách?

Sử dụng thuốc khi cho con bú như thế nào là đúng cách?

Lượng thuốc vào đứa trẻ được quyết định bởi những yếu tố nào ?

  1. Thứ nhất việc dùng thuốc của người mẹ

Bao gồm thuốc được dùng (thuốc dùng, liều, đường dùng) và đặc điểm dược động học của mẹ (khả năng hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ thuốc). Các yếu tố này sẽ quyết định lượng thuốc tiềm tàng có thể được thải trừ vào sữa.

  1. Thứ 2: Việc bài tiết sữa của mẹ

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Nguyễn Thị Hồng cho biết: Lượng sữa cho đứa trẻ bú sẽ phụ thuộc vào lượng sữa mẹ sản xuất ra và sẽ tỉ lệ với lượng thuốc đứa trẻ tiêu thụ vào bụng.

Thành phần pH của sữa sẽ ảnh hưởng đến mức độ bài tiết của thuốc vào sữa, thành phần sữa mẹ có nước, lipid, protid, lactose… thay đổi giữa các cá thể và ngay trong từng cá thể ở những thời điểm khác nhau.

Sữa non ít lipid, giàu protid, pH ít kiềm hơn sữa chính thức. Trong một ngày, sữa tiết vào buổi sáng giàu lipid hơn buổi chiều.

  1. Tính chất hóa lý của thuốc

Thuốc vào sữa chủ yếu theo cơ chế khuếch tán thụ động qua những lỗ trên màng biểu mô tuyến vú. Ngoài ra có một phần theo cơ chế vận chuyển tích cực nhờ chất mang. Sữa có pH thấp hơn, khả năng liên kết protein yếu hơn, thành phần lipid nhiều hơn huyết tương. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự khuếch tán của thuốc vào sữa là khả năng liên kết protein huyết tương, tính tan trong lipid, phân tử lượng và mức độ ion hóa của thuốc (pKa). Những thuốc có phân tử lượng nhỏ, tan trong lipid, không ion hóa sẽ dễ khuếch tán vào sữa.

  1. Lượng sữa thực tế được đứa trẻ bú

Lượng thuốc vào đứa trẻ khi dùng cho người mẹ không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố ở trên mà còn được quyết định bởi lượng sữa đứa trẻ thực bú.

Vì vậy thời điểm cho trẻ bú mẹ cũng cần được xem xét. Nếu trẻ bú mẹ vào thời điểm thuốc đang đạt nồng độ tối đa trong máu mẹ thì lượng thuốc vào trẻ sẽ cao hơn khi cho trẻ bú ngay trước khi người mẹ dùng liều thuốc tiếp theo.

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc khi cho con bú

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc khi cho con bú

Nguyên tắc chung trong sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú?

Dưới đây là những nguyên tắc sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú mà các Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược tổng hợp được.

–  Thứ nhất: Hạn chế tối đa dùng thuốc.

– Thứ 2: Chọn thuốc an toàn cho trẻ bú mẹ, thuốc có tỉ lệ nồng độ sữa/huyết tương thấp, có thời gian bán thải ngắn.

– Thứ 3: Tránh dùng liều cao, nên dùng thời gian ngắn nhất có hiệu quả.

– Thứ 4: Nên cho trẻ bú ngay trước khi dùng thuốc.

– Thư 5: Cần vắt sữa bỏ đi nếu không cho trẻ bú trong thời gian dùng thuốc. Sau khi ngừng thuốc cần chờ thêm một thời gian thích hợp (4 lần t1/2) rồi mới cho trẻ bú mẹ.

– Thứ 6: Cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

Về nguyên tắc, nên lựa chọn những thuốc an toàn cho trẻ. Nói chung những thuốc dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì có thể dùng cho phụ nữ cho con bú. Những thuốc không hấp thu khi dùng đường uống ở người lớn cũng sẽ không hấp thu ở trẻ bú mẹ. Vì vậy những thuốc như aminoglycosid, vancomycin, heparin, insulin… được coi là an toàn khi dùng cho phụ nữ cho con bú.