Search
Thứ Bảy 23 Tháng Chín 2023
  • :
  • :

Phương pháp dùng thuốc qua đường hậu môn đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viên thuốc đặt hậu môn là một trong những cách dùng thuốc tương đối phổ biến, áp dụng cho các loại thuốc giảm đau, hạ sốt hay cần tác dụng tại chỗ. Vậy phải sử dụng loại thuốc này như thế nào?

Thuốc đặt hậu môn là loại thuốc thông dụng chữa các bệnh đường tiêu hóa

Thuốc đặt hậu môn là loại thuốc thông dụng chữa các bệnh đường tiêu hóa

Đặt thuốc hậu môn có gì tốt?

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc đặt hậu môn là một trong các phương pháp dùng thuốc qua đường niêm mạc. Thuốc sẽ được đặt tại vị trí niêm mạc mỏng có nhiều mao mạch máu, thuốc sẽ tan ra và ngấm ngay vào máu, nhờ đó thuốc dùng đường này thường cho hiệu quả nhanh chóng hơn dùng đường tiêu hóa. Thuốc dùng đường niêm mạc còn có tác dụng trực tiếp tại chỗ nên trong những trường hợp cần tác dụng tại chỗ, phương pháp này được chỉ định. Thuốc đường hậu môn thường dùng nhất là dạng thuốc đạn. Đặc điểm hình dạng thuốc này giống với hình viên đạn, 1 đầu thu nhỏ hình đầu đạn giúp đặt dễ dàng vào trực tràng và được giữ ở vị trí cần thiết không bị đẩy ra bởi lực cản của cơ vòng hậu môn. Thuốc đạn được bào chế bằng cách phối hợp với  tá dược giúp viên đạn có khả năng tan chảy ở nhiệt độ cơ thể ( 37oC) nên khi đặt trực tràng sẽ tan ra nhanh chóng.

Theo đó, ưu việt của đường dùng thuốc này đó là tốc độ hấp thu thuốc nhanh chóng bởi hệ thống tĩnh mạch trực tràng rất dày, lưu lượng tuần hoàn khá lớn. Đặc biệt, tĩnh mạch trực tràng dưới và tĩnh mạch trực tràng giữa đi thẳng vào tuần hoàn chung của cơ thể không qua tĩnh mạch cửa về gan, nhờ đó thuốc không làm tổn hại cho gan. Đồng thời tác dụng thuốc cũng cao hơn do không bị phá hủy ở gan. Thuốc đặt hậu môn cũng tương đối dễ sử dụng, không gây kích ứng niêm mạc dạ dày, không bị phá hủy bởi dịch tiêu hóa, không phải chịu mùi vị khó chịu.

Những lưu ý khi đặt thuốc hậu môn

Những lưu ý khi đặt thuốc hậu môn

Những lưu ý khi đặt thuốc hậu môn

Để sử dụng thuốc có hiệu quả thì bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của những người có chuyên môn trước khi sử dụng. Mặt khác cần bảo quản thuốc đạn ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 oC, trước khi dùng nếu thuốc không đạt độ cứng có thể cho vào tủ lạnh, nước đá giúp thuốc cứng lại dễ đặt hơn.

Ngoài ra, trước và sau khi đặt thuốc cần phải rửa tay sạch sẽ, đi găng tay nếu cần. Người bệnh có thể dùng ngón cái và ngón trỏ cầm viên thuốc, đưa nhẹ nhàng đầu nhọn viên thuốc vào trực tràng.

Người bệnh đặt thuốc trong tư thế thích hợp, nằm nghiêng một bên chân trên co, chân dưới duỗi, không vận động ngay sau đặt thuốc tránh rơi thuốc ra ngoài, giữ yên tư thế khoảng 15 phút. Đối với trẻ em, ngay sau đặt có thể bóp 2 mông sát mép lại để tránh rơi thuốc. Nên đặt thuốc đúng thao tác, đặt viên thuốc vào sâu khoảng 4cm – vừa ngập hết chiều dài viên thuốc để thuốc nằm tại vùng hấp thu mong muốn nhưng không nên ấn vào sâu quá. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng của thầy thuốc để đạt kết quả tốt nhất, tránh quá liều để xảy ra những biến chứng.

Không nên dùng thuốc đặt hậu môn cho những bệnh nhân mắc bệnh táo bón

Không nên dùng thuốc đặt hậu môn cho những bệnh nhân mắc bệnh táo bón

Trong một số chương trình Hỏi đáp Y Dược, một số bác sĩ cũng khuyến cáo không nên dùng thuốc đặt hậu môn cho những bệnh nhân mắc bệnh táo bón, tiêu chảy hoặc mới bị tổn thương trực tràng. Bởi lớp niêm mạc trực tràng không bình thường sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu của thuốc, làm giảm tác dụng điều trị. Không nên quá lạm dụng thuốc đặt hậu môn, với trẻ em hạ sốt bằng viên đạn, không nên đặt quá 2 lần/ ngày, nếu cần nên xen kẽ giữa các lần dùng thuốc uống.

Nguồn: duocsi.edu.vn