Search
Thứ Tư 29 Tháng Ba 2023
  • :
  • :

Phụ nữ khi mang thai có thể sử dụng những loại thuốc nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các loại thuốc trong thai kỳ đều cần được sử dụng theo đúng chỉ định của các bác sĩ hoặc dược sĩ. Vậy có những loại thuốc nào được dùng khi mang thai?

Dược sĩ tư vấn về những loại thuốc có thể dùng khi mang thai

Thuốc giảm đau hoặc trị đau đầu: Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn Acetaminophen là thuốc được lựa chọn sử dụng để giảm đau đầu khi mang thai. Thuốc này đang được dùng khá phổ biến với rất ít tác dụng phụ được ghi nhận. Mặt khác, aspirin và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) nên tránh sử dụng trong thai kỳ. NSAID bao gồm các hoạt chất như: ibuprofen, ketoprofen, naproxen,… Nếu cơn đau của sản phụ là đặc biệt nghiêm trọng (ví dụ, đau sau khi làm phẫu thuật), bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một liệu trình giảm đau ngắn hạn với nhóm thuốc opioid. Nếu dùng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, các thuốc này có thể không ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, sử dụng thuốc opioid khi mang thai có nguy cơ dẫn đến hội chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh (NAS).

Thuốc cảm cúm: Cho đến nay, các thuốc cảm cúm vẫn chưa được nghiên cứu kỹ để có thể sử dụng một cách an toàn trong thai kỳ. Một số nhà nghiên cứu khuyến khích thai phụ nên cố gắng đợi đến sau tuần thai thứ 12 mới sử dụng thuốc điều trị cảm cúm để có thể giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn cho em bé trong tam cá nguyệt đầu tiên. Các thuốc chữa cảm cúm được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai, bao gồm: một số loại siro ho; dextromethorphan và dextromethorphan-guaifenesin dạng siro; thuốc long đờm (đối với ho vào ban ngày); thuốc trị ho về đêm; acetaminophen để giảm đau và hạ sốt

Thuốc chống ợ nóng và trào ngược dạ dày: Các thuốc kháng axit chống trào ngược dạ dày không kê đơn thường an toàn cho thai kỳ, bao gồm: nhôm hydroxit và magiê hydroxit; canxi cacbonat; simethicone; famotidine. Đối với chứng ợ nóng nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc chẹn kênh H2, chẳng hạn như ranitidine và cimetidine.

Thuốc trị dị ứng: Dị ứng nhẹ có thể đáp ứng tốt với biện pháp thay đổi lối sống. Nếu cần thiết phải sử dụng thuốc khi mang thai, nhóm kháng histamine đường uống sau đây được coi là an toàn: diphenhydramine; chlorpheniramine; loratadine; cetirizine. Nếu tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn, bác sĩ, dược sĩ có thể đề nghị bệnh nhân dùng thuốc xịt có chứa corticosteroid với liều thấp, phối hợp cùng thuốc kháng histamine đường uống, bao gồm: budesonide; fluticasone; mometasone.

Thuốc trị táo bón: Chất làm mềm phân được xem là an toàn trong thai kỳ và trị táo bón hiệu quả. Thuốc nhuận tràng cũng có thể sử dụng cho thai phụ, nhưng nên có sự tham vấn từ bác sĩ điều trị.

Thuốc trị bệnh trĩ: Bệnh trĩ thường xuất hiện trong thai kỳ do các mạch máu bị sưng hoặc sản phụ bị táo bón lâu ngày. Các lựa chọn dùng thuốc khi mang thai để điều trị bệnh trĩ, bao gồm: miếng dán làm lạnh hoặc miếng dán có chứa witch hazel (chiết xuất từ loài Hamamelis virginiana); viên nhét trị trĩ Preparation H®; Anusol.

Thuốc điều trị nhiễm trùng nấm men: Nhiễm trùng nấm men là tình trạng xảy ra khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác trước khi tự điều trị tại nhà. Các thuốc sử dụng khi mang thai để điều trị nhiễm trùng nấm men bao gồm: Miconazole; Clotrimazole; Butoconazole.

Thuốc trị phát ban da, vết cắt và vết trầy xước: Phát ban và ngứa da khi mang thai có thể được điều trị bằng kem chứa hydrocortisone (không kê đơn). Tuy nhiên, nếu gặp phải các triệu chứng như sẩn ngứa, nổi mề đay, thai phụ nên thăm khám bác sĩ để được kê đơn sử dụng thuốc phù hợp.

Thuốc an thần và thuốc ngủ: Mất ngủ là tình trạng rất thường gặp đối với phụ nữ mang thai. Các loại thuốc điều trị mất ngủ an toàn cho thai kỳ là những thuốc thuộc nhóm diphenhydramine (ví dụ, Sominex và Nytol). Doxylamine succinate cũng là một lựa chọn thích hợp. Nếu việc sử dụng thuốc không kê đơn không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc các thuốc sau đây: Thuốc chống trầm cảm ba vòng có tác dụng an thần; Các thuốc thuộc nhóm benzodiazepin.

Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết các thuốc trong nhóm benzodiazepin có nguy cơ gây ra dị tật sứt môi và hở hàm ếch. Sử dụng thuốc khi mang thai những tháng cuối có thể làm giảm tỷ lệ xảy ra dị tật này.

Bài viết được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp, bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ!