Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Mách bạn cách cấp cứu người bị đột quỵ ngay tại nhà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ nhưng phân lớn là do tai biến mạch máu não có thể gây ra đột quỵ bất cứ lúc nào. Nếu biết cách sơ cứu người bệnh sẽ tránh được nguy cơ tử vong.

mach-ban-so-cuu-nguoi-bi-dot-quy

Mách bạn cách cấp cứu người bị đột quỵ ngay tại nhà

Làm thế nào để nhận biết người bệnh đang bị đột quỵ

Bệnh đột quỵ thường xảy ra nhiều vào đầu mùa đông, và số lượng này đang ra tăng và trẻ hóa. Tỉ lệ phần trăm bệnh nhân bị đột quỵ vào mùa đông vào khoảng 10 -15%  so với các kiểu thời tiết khác. Tuy nhiên phần lớn những bệnh nhân vào nhập viện đều trong tình trạng bệnh đã nặng bởi vì người thân và cộng đồng chưa biết cách sơ cứu và sơ cứu không đũng cách dẫn đến nhập viện muộn và nhiều trường họp thì bệnh đã rồi.

Theo Bác sĩ Mai Duy Tôn trưởng phòng cấp cứu 1 bệnh viện Bạch Mai cho biết đột quỵ là căn bệnh thông thường nếu biết cách sơ cứu. Ngược lại bệnh nhân sẽ tử vong rất nhanh hoặc nếu có cứu được thì bệnh cũng dẫn đến những biến chứng suốt đời.

Việc nhận biết các dấu hiệu để phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ để có biện pháp can thiệp kịp thời tránh rủi ro là hết sức quan trọng. Trong đó theo bác sĩ Tôn cần đặc biệt chú ý 3 dấu hiệu của bệnh như sau.

so-cuu-nguoi-dot-quy

Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ khi bị hôn mê

  • Thứ nhất: Người bệnh đột ngột hôn mê, tê bì chân tay, mất ý thức và mất thăng bằng, đầu đau dữ dội.
  • Thứ hai: Người bệnh đột ngột nói khó hoặc không nói được, méo mồm
  • Thứ ba: đột ngột mấy hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt.

Nếu thấy hoặc người bệnh cho thấy 3 biểu hiện trên thì 90% là dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Điều cần làm để sơ cứu là gọi 115 càng nhanh càng tốt, đặt bệnh nhân nằm cao đầu khoảng 30-45 độ mặc quần áo thoáng.  Nếu bệnh nhân ngừng đập tim cần cấp cứu tim tuần hoàn và kêu gọi người xung quanh hỗ trợ.

Trường hợp bệnh nhân bị nôn, cần xoay người bệnh nhân sang 1 bên để tránh đờm chạy vào mũi và phổi làm tắc ống khí quản.

Nếu người bệnh bị co giật, phải lập tức dung đũa bọc rẻ đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi.

Đặc biệt trong lúc chờ lực lượng y tế đến trợ giúp thí tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì  vì có nguy cơ cao đẫn đến bị sặc và gây nghẹt đường thở.

cap-cu-nguoi-dot-quy

Bệnh nhân dột quỵ bị co giật cần phải ngàng đũa vào miệng tránh cắn vào lưỡi

Nguyên nhân dẫn đến đột quy gia tăng.

 Theo Bác sĩ Tôn nguyên nhân dẫn đến đột quy có nhiều nguyên nhân, nhưng những nguyên nhân cao như thuốc lá, hạn chế rượu bia. Đặc biệt, những người béo phì, cao huyết áp, tiểu đường cần phải lưu ý chỉ số cân nặng, huyết áp… thường xuyên để điều chỉnh cho phù hợp, khám sức khỏe định kỳ.

Khi ra ngoài trời lạnh, để tránh huyết áp tăng đột ngột cần giữ ấm cơ thể. Hàng ngày phải theo dõi sát huyết áp, nếu không được điều trị sẽ gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát, gây vỡ mạch máu, đột tử.

Ngoài ra cần thay đổi lối sống, tránh mất ngủ, stress. Duy trì chế độ dinh dưỡng ít béo, đường, tránh thức ăn nhiều muối, ăn nhiều rau, củ, trái cây, vận động thường xuyên 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần/tuần).

(Theo Duocsi.edu.vn)