Search
Thứ Hai 24 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần chú ý những điểm gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh là loại thuốc khá phổ biến được bán tại các quầy thuốc, với những tính năng ưu việt được sử dụng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên trước khi sử dụng bạn cần chú ý những điểm gì để có hiệu quả tốt nhất.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần chú ý những điểm gì?

Khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần chú ý những điểm gì?

Tuân thủ đúng liều lượng và khuyên dùng của Dược sĩ

Theo GV. Lâm Nhung  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Khi đã được kê đơn thuốc, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo liều lượng nhất định, không được dùng liều cao hơn hoặc thấp hơn và phải sử dụng đến hết liều”. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong bất cứ quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Rất nhiều bệnh nhân, sau khi uống vài 3 ngày thấy người đã khoẻ hơn, liền bỏ không uống thuốc tiếp nữa. Đây là một sai lầm. Kháng sinh không chỉ có nhiệm vụ làm tê liệt hoạt động của vi trùng, mà thuốc kháng sinh còn có nhiệm vụ phải tiêu diệt chúng. Vì thế, khi đang dùng dở liều mà dừng lại thì chỉ tiêu diệt được những con yếu, do liều dùng chưa hết, kháng sinh không đủ mạnh để tiêu diệt những con khoẻ.Như vậy, vô tình làm tăng cường khả năng chống chọi với thuốc của vi trùng. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ càng làm tăng cường khả năng kháng thuốc của chúng. Lần sau, khi con bệnh tấn công, vi trùng có khả năng tự vệ chống lại thuốc, nhiều lần sinh ra kháng thuốc kháng sinh.

Chính vì vậy việc sử dụng đúng liều lượng và chỉ định của Dược sĩ về phục dụng thuốc kháng sinh đối với bệnh nhân là việc đáng lưu tâm để có được hiệu quả tốt nhất.

Đừng tự ý dùng thuốc kháng sinh khi không có tư vấn của Dược sĩ

Người dân ta có một thói quen rất nguy hiểm, bị bệnh thì tự đi mua thuốc uống và loại thuốc thường không thể thiếu lại là kháng sinh. Với mong muốn không cần tới các trung tâm Y tế hay Bác sĩ tránh tốn kém về kinh tế. Nhưng mọi việc không hề đơn giản như vay, việc uống những loại thuốc kháng sinh lung tung rất dễ dẫn đến việc nhờn thuốc, kháng thuốc nhất là với trẻ nhỏ. Việc này dẫn đến hậu quả  rất khó lường cho công tác điều trị sau này mà còn gieo rắc mầm mống cho những căn bệnh nguy hiểm khác.

Kháng sinh không điều trị hiệu quả cảm lạnh và cúm như mọi người lầm tưởng

Tại Việt Nam, các chuyên gia y tế thừa nhận chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này. Tuy nhiên, họ thừa nhận thuốc kháng sinh không có khả năng tiêu diệt virus gây cảm lạnh và cúm, nhưng người bệnh thì không nghĩ vậy. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng kháng sinh khá tuỳ tiện và phổ biến dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.

Do điều kiện khí hậu ẩm thấp như nước ta thì việc cảm lạnh và cúm là một điều bình thường không chỉ với trẻ em mà ngay cả người lớn cũng rất dễ bị. Khi bị những triệu chứng này, sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng thuốc chống viêm nhiễm làm dịu bớt các triệu chứng bệnh, hạ sốt, nghỉ ngơi. Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp lây nhiễm virus kèm vi trùng.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2020

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2020

Học ngành Dược ở đâu tốt nhất?

Để sử dụng hiệu quả và kiến thức Y Dược về các loại thuốc kháng sinh,dược phẩm chức năng, bạn có thể theo học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ngay trong năm 2020. Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược cũng có phần đơn giản phù hợp với đa số bạn trẻ đó chính là tốt nghiệp THPT và có sức khỏe tốt không vi phạm pháp luật.

Sinh viên tại trường sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng thực hành đầy đủ với cơ sở vật chất, mô hình hiện đại. Cũng như dưới sự truyền thụ kiến thức của những giảng viên kinh nghiệm và trình độ cao, luôn đồng hành cùng sinh viên trong mỗi giai đoạn thực hành trong suốt giai đoạn học tập. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ tự tin xin việc và tự kinh doanh ngành Dược với hành trang tốt nhất.

Nguồn: duocsi.edu.vn