Dược sĩ hướng dẫn sử dụng và liều dùng của thuốc Smecta

Smecta là một loại thuốc có khả năng bao phủ niêm mạc đường ruột, thường dùng trong điều trị tiêu chảy. Cùng tìm hiểu về loại thuốc này, những lưu ý khi sử dụng thuốc này an toàn và hiệu quả.

Smecta gói 3g

Smecta là thuốc gì?

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, Smecta là một thuốc điều trị tiêu chảy cấp và mạn tính. Smecta còn được dùng trong điều trị các bệnh lý liên quan như hội chứng ruột kích thích ở người lớn và trào ngược dạ dày – thực quản ở trẻ sơ sinh. Smecta không phải là kháng sinh nên không có tác dụng diệt khuẩn và điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn.

Về bản chất, đây chỉ là một thuốc điều trị triệu chứng tiêu chảy chứ không điều trị tận gốc nguyên nhân. Cơ chế tác dụng của thuốc là tương tác với lớp màng nhày trên niêm mạc đường tiêu hóa để tạo ra một lớp áo bảo vệ, che phủ lên bề mặt ống tiêu hóa.

Hiện nay, Smecta được lưu hành trên thị trường dưới dạng hỗn dịch uống 30 gói, hàm lượng 3g.

Thành phần cho 1 gói smecta 3g gồm:

• Smectite intergrade bản chất beidellitique 3g.
  • Glucose monohydrate 0,749g.
  • Saccharine sodique 0,07g.
  • Vanilline 0,04g.

Liều dùng và cách dùng của thuốc smecta

Thuốc smecta được dùng tốt nhất sau bữa ăn đối với bệnh nhân mắc bệnh thực quản, trong các trường hợp còn lại, bạn nên uống thuốc trong bữa ăn. Thuốc có thể được trộn với nước hoặc thực phẩm bán lỏng để dễ sử dụng hơn.

Smecta có thể được dùng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, khi dùng mẹ có thể pha loãng thuốc với 50ml nước.Tuy nhiên, trước khi dùng cho trẻ sơ sinh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Dược sĩ tư vấn, tùy từng trường hợp người bệnh với mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định liều phù hợp. Dưới đây là một số liều dùng thông thường để bạn tham khảo.

Liều thông thường cho người lớn:

• Sử dụng 3 gói thuốc, chia 2 – 3 lần uống mỗi ngày. Mỗi lần pha thuốc uống, pha với ½ ly nước.
  • Khi đang bị tiêu chảy cấp tính, bạn có thể dùng liều gấp đôi khi triệu chứng tiêu chảy diễn ra rầm rộ.

Liều thông thường cho trẻ em:

Khác với thuốc tiêu chảy Loperamid, Smecta có thể dùng được cho trẻ em dưới 6 tuổi với liều như sau:

• Với trẻ dưới 1 tuổi: dùng 1 gói thuốc/ ngày
  • Với trẻ 1 – 2 tuổi: dùng 1 -2 gói thuốc/ ngày
  • Với trẻ trên 2 tuổi: dùng 2 – 3 gói thuốc/ ngày

Khi dùng, có thể pha thuốc với khoảng 50ml nước, hoặc trộn với các đồ ăn dạng lỏng như nước thịt, nước trái cây,… Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cho trẻ em.

Trước khi dùng nên đọc nhãn thuốc cẩn thận thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả sử dụng thuốc tối đa.

Tác dụng phụ của thuốc

Cũng như các thuốc khác, Smecta cũng có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

• Táo bón;
  • Đầy bụng, chướng hơi;
  • Buồn nôn/ nôn mửa.

Bạn có thể gặp những tác dụng phụ khác không được liệt kê trên đây.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc smecta

Thông báo cho bác sĩ/ dược sĩ biết nếu:

• Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc hay bất kỳ thuốc, thực phẩm nào khác.
  • Đang dùng thuốc khác.
  • Dùng thuốc cho trẻ em hoặc người già.
  • Các bệnh lý mà bạn đang mắc.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để có thể xác định được tác dụng và rủi ro của thuốc ảnh hưởng lên phụ nữ có thai và cho con bú. Vì vậy, những đối tượng đặc biệt này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Nếu uống Smecta sau 7 ngày mà triệu chứng tiêu chảy không hết thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc nữa không. Cần phải sử dụng smecta ở những bệnh nhân có tiền sử táo bón nặng. Việc có nên sử dụng smecta cho bà bầu không thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Trong trường hợp tiêu chảy nặng thì cần xem xét bổ sung dung dịch Oresol để bù nước và điện giải, phòng ngừa tình trạng mất nước, nguy cơ trụy tim mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời.