Search
Thứ Bảy 2 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Công nghệ Nano Curcumin bước đột phá mới điều trị bệnh đau dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Curcumin được chiết xuất từ Củ nghệ vàng, một trong những cây rất gần gũi với toàn thể người dân Việt Nam. Vậy Nano Curcumin là gì và công nghệ bào chế nó như thế nào mà lại đem lại tác dụng như thần dược vậy?

Công nghệ Nano Curcumin chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Công nghệ Nano Curcumin chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Sau đây sẽ là chia sẻ của Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon về công nghệ Nano Curcumin

Hỏi: Thưa thầy, công nghệ Nano là gì và nó được ứng dụng như thế nào?

Đáp:

Công nghệ Nano : Là ngành công nghệ liên quan tới việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet – một kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không quan sát được.

Ngày nay, thế giới đang bước vào thời đại khoa học công nghệ với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của con người trên mọi lĩnh vực, trong đó lĩnh vực được quan tâm chính nhất là sức khỏe con người. Người ta muốn hướng tới những sản phẩm tự nhiên có giá trị cao, có lợi cho sức khỏe con người. Những thành công trong nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Y Dược đã khám phá ra những tác dụng kì diệu của nhiều loại cỏ cây – dược liệu trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Đây chính là lí do để thuốc từ dược liệu đang ngày được coi trọng và sử dụng nhiều.

Với nhu cầu phát triển nhanh chóng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc tự nhiên, không thể thiếu sự tác động của những tiến bộ khoa học công nghệ để có được những sản phẩm tốt nhất, có giá trị cao, đặc biệt là đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Áp dụng khoa học công nghệ trong chế biến thuốc từ dược liệu chính là giải pháp để có thể hiện đại hóa bào chế thuốc có nguồn gốc từ dược liệu.

Ở Việt Nam trong thời gian này, việc sử dụng công nghệ Nano đã và đang được phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều sản phẩm với hiệu quả cao. Đáng chú ý là việc sử dụng Cucurmin Nano trong phòng và điều trị bệnh. Viện hóa học –viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên của Việt Nam chiết xuất thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng với kích thước tiểu phân nano 30-100nm, do tan trong nước đạt khoảng 7.5%, với tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano curcumin của Mỹ, cao hơn các chế phẩm của Ấn Độ và Trung Quốc…

Sản phẩm hiện nay sử dụng công nghệ Nano ở việt nam là CumarGold do công ty Dược mỹ phẩm CVI do viên Hàn lâm khoa học công nghệ việt nam chuyển giao công nghệ.

Công nghệ Nano Curcumin giúp hiệu quả chữa bệnh cao hơn

Công nghệ Nano Curcumin giúp hiệu quả chữa bệnh cao hơn

Hỏi: Thưa Dược sĩ, tác dụng Curcumin trong Củ nghệ vàng có tác dụng gì mà người ta lại bào chế dưới dạng Nano ạ?

Đáp:

Trong Y học cổ truyền, nghệ vàng được sử dụng như một vị thuốc có rất nhiều công dụng như liền vết thương, làm mờ sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan…

Hoạt chất đem lại tác dụng chính của nghệ vàng là curcumin, chỉ chiếm khoảng 0,3%. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm đã xác minh Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như : chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, phòng nhồi máu cơ tim và có nghiên cứu còn cho rằng curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mạnh do ức chế cả 3 quá trình: hình thành khối u, phát triển khối u và di căn khối u khắp cơ thể.Curcumin có khả năng dung nạp tốt, an toàn ngay cả khi dùng liều cao và kéo dài.

Tuy nhiên, curcumin không tan trong nước, hấp thu kém, đồng thời lại bị chuyển hóa nhanh do vậy sinh khả dụng thực tế của curcumin chỉ đạt khoảng 2-3%

Với kích thước siêu nhỏ từ 30-100nm giúp Nano curcumin phân tán tốt trong nước , độ tan 7,5%, tăng gấp khoảng 7500 lần Curcumin (0,001%). Kích thước siêu nhỏ cũng giúp Nano curcumin vào trong tuần hoàn chung rất tốt để nhanh chóng phát huy hiệu quả điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau của cơ thể. Theo các Dược sĩ tư vấn: độ hấp thu của Nano curcumin đạt 80%, hiệu quả vượt trội dạng thông thường. Với những lí do trên, theo tính toán của các chuyên gia thì liều sử dụng hằng ngày để đạt hiệu quả điều trị là 2 viên nang hoặc 4ml dung dịch 7,5% Nano Curcumin thay vì phải ăn 4kg nghệ tươi, uống 120g (hơn 1 lạng) bột nghệ hay uống tới 24 viên nang Curcumin.

Tuy nhiên, do phát triển quá mức của công nghệ thông tin và quảng cáo nên 1 số công dụng của công nghệ nano cũng bị thổi phồng quá mức, các sản phẩm giả trên thị trường xuất hiện nhiều nên kiểm soát khó khăn gây hại cho người tiêu dùng.

Như vậy, thành công trong việc sử dụng công nghệ nano curcumin nói riêng cũng như trong lĩnh vực dược liệu nói riêng là một bước đi mới trong quá trình phát triển, sử dụng nguồn tài nguyên dược liệu trong phòng và chữa bệnh.

Hy vọng Những điều mà tôi vừa chia sẻ ở trên đã phần nào giúp các quý thính giả hiểu rõ hơn về vai trò cũng như là công nghệ để bảo chế ra dạng Nano Curcumin. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn vào các số tư vấn lần sau.