Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Có nên dùng thuốc bổ thần kinh nếu bạn đang căng thẳng đầu óc không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trong cuộc sống hiện đại việc tiếp xúc với máy tính và môi trường làm việc khiến hệ thần kinh của bạn chịu nhiều căng thẳng và mệt mỏi. Vậy có nên sử dụng thuốc bổ thần kinh không? Và có phương pháp nào hiệu quả an toàn hơn không?

Có nên dùng thuốc bổ thần kinh hay không?

Có nên dùng thuốc bổ thần kinh hay không?

Tìm hiểu về Thuốc bổ thần kinh

Theo Bs. Trần Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Thuốc bổ thần kinh theo như cách gọi thông thường thực ra là những sản phẩm thuốc giúp cải thiện các triệu chứng suy giảm thần kinh như giảm trí nhớ, suy giảm mạch vành, xơ vữa mạch máu, thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình, giúp giảm các triệu chứng mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, căng thẳng, suy nhược thần kinh… Có rất nhiều sản phẩm là thuốc có  thể hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu và dinh dưỡng cho não, nhằm cải thiện cho tình trạng suy giảm thần kinh như: Cinnarizin, cerebrolysin, piracetam…

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp sẽ có loại thuốc khác nhau để hỗ trợ điều trị. Chẳng hạn như thuốc dành cho người làm việc căng thẳng khác với thuốc dành cho người bệnh bị suy nhược thần kinh do các bệnh khác gây nên. Do đó, trước khi dùng thuốc, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để khám xem và tìm ra nguyên nhân gây đau đầu, từ đó bác sĩ  mới có tư vấn cho việc dùng thuốc của bạn an toàn và hiệu quả.

Có phương pháp đơn giản nào giúp hệ thần kinh của bạn thư giãn không?

Nếu bạn đang là dân văn phòng với thời gian gần như ngồi máy tính cả ngày thì việc đầu óc căng thẳng là một điều khó tránh khỏi. Áp lực công việc hằng ngày, từ sếp và đồng nghiệp khiến hệ thần kinh của bạn căng như dây đàn. Bạn có thể gặp stress nặng nếu không có những bài tập thư gian cũng như chế độ ăn uống hợp lý.

Để cải thiện sức khỏe của mình trước hết cần thay đổi lối sống. Bạn phải làm việc với máy tính nhiều, nếu không thay đổi được điều này thì hãy cân đối thời gian làm việc hợp lý. Cứ mỗi 20 phút làm việc bạn lại cho mắt nghỉ ngơi 2 phút, đứng dậy vận động vài phút… Cùng với chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng, lành mạnh, đủ chất, rèn luyện thân thể qua tập thể dục thường xuyên… Điều này cũng sẽ giúp bạn cân bằng lại sức khỏe trước khi sử dụng thuốc.

Một số sản phẩm là thực phẩm chức năng, không cần kê đơn, được quảng cáo là chiết xuất với thành phần thiên nhiên, dược liệu quý… có công dụng đặc biệt cao giúp hồi phục sức khỏe nhanh, cải thiện rõ rệt chứng mất ngủ, chóng mặt giúp giấc ngủ sâu hơn, tăng khả năng miễn dịch… thì bạn cũng không nên vội tin vì nếu không được dùng đúng thì hiệu quả không cao mà có thể còn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Yoga là một trong những biện pháp giúp giảm áp lực lên hệ thần kinh

Yoga là một trong những biện pháp giúp giảm áp lực lên hệ thần kinh

Ngoài ra trong cuộc sống bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để luyên tập thể thao hoặc yoga để có một cơ thể khỏe mạnh.  Bạn cũng nên hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng vì đây là một trong những nguyên nhân gây áp lực lên hệ thần kinh của mình. Bạn cũng nên cười nhiều hơn mỗi ngày và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nếu có thời gian rảnh rỗi.

Trên đây trang Dược sĩ tư vấn đã cung cấp cho bạn những điều cơ bản về thuốc bổ thần cũng như những tư vấn để giúp bạn sống khỏe mỗi ngày. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo nhé!

Nguồn: duocsi.edu.vn