Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Cắt amidan có ảnh hưởng gì không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rất nhiều người có con nhỏ bị mắc bệnh viêm amidan mãn tính tái phát nhiều lần, song lại đắn đo trước phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan trị viêm amidan dứt điểm vì sợ cắt amidan sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Câu hỏi:

“Cháu nhà tôi được 9 tuổi, nhưng một năm nay cháu thường xuyên bị viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm mỗi lần cũng gần cả tháng mới khỏi. Tôi nghe nói phương pháp cắt amidan sẽ giúp điều trị dứt điểm amidan nên tôi đang có  ý định cho cháu thực hiện phương pháp này, nhưng tôi không biết cắt amidan có ảnh hưởng gì không? vì cháu đang còn nhỏ tuổi. Mong bác sĩ cho biết thêm về vấn đề này.”

cat-viem-amidan-co-anh-huong-gi-khong

Có nên cắt amidan hay không?

Bác sĩ Dương Trường giang – giảng viên Răng hàm mặt Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin được trả lời:

Chào chị, vấn đề  của chị cũng là thắc mắc chung của rất nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ, vì lo sợ việc cắt amidan sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ. Tuy nhiên, để chị hiểu rõ hơn vấn đề, chúng tôi xin nói rõ về việc cắt amidan nên hay không?

Cắt amidan có ảnh hưởng gì không ?

Phương pháp cắt amidan là dùng các tiểu phẫu bóc tách amidan ra ngoài, việc này thực hiện dễ dàng nhờ Y học hiện đại hiện nay. Việc cắt amidan hiện đơn giản và an toàn ít biến chứng, người bệnh có thể hồi phục nhanh trong vòng 5- 7 ngày. Tuy việc cắt amidan ít ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng được cắt amidan, người ta chỉ áp dụng cho một số đối tượng cắt amidan như:

–  Người bị viêm amidan mãn tính: Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm amidan mãn tính tái phát nhiều lần trong năm, làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt. Đối với những trường hợp điều trị tích cực trong vòng 3- 4 tháng mà các triệu chứng viêm amidan vẫn xuất hiện như đau họng, sưng viêm khó nuốt, hạch cổ….Thì khi này cần cắt amidan nhanh và sớm nhất.

– Bệnh nhân bị áp xe amidan thì cần thực hiện cắt amidan nhanh chóng.

cat-amidan-bang-coblator-2

– Viêm amidan gây biến chứng: Khi viêm amidan gây nên một số biến chứng nguy hiểm như: Sốt thấp khớp, viêm thận, viêm tai giữa, viêm xoang…Thì trường hợp này cũng nên cắt amidan để đảm bảo sức khỏe.

– Amidan quá to: Trường hợp amidan quá lớn làm cản trở chức năng của đường hô hấp và đường tiêu hóa gây nên việc ngủ không yên giấc, khó thở, khó nuốt, chậm phát triển về thể chất thì nên cắt.

Việc cháu nhà bạn đã 9 tuổi và thường xuyên bị viêm amidan tái phát nhiều lần thì chúng tôi nghĩ bạn nên đưa cháu tới bệnh viện khám và điều trị càng sớm càng tốt, cần thiết vẫn nên cắt viêm amidan để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Nguồn: duocsi.edu.vn