Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
 • :
 • :

Các loại thuốc hạ sốt người lớn và cách sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo nghiên cứu Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng cao xảy ra khi bộ điều nhiệt của cơ thể (nằm ở vùng dưới đồi) đặt lại ở nhiệt độ cao hơn, chủ yếu để phản ứng với tình trạng nhiễm trùng. Nhiệt độ cơ thể tăng không phải do đặt lại nhiệt độ được gọi là tăng thân nhiệt.

Các loại thuốc hạ sốt người lớn và cách sử dụng

Các loại thuốc hạ sốt người lớn và cách sử dụng

 Các loại thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn

Thay vì sử dụng thuốc hạ sốt đông y, bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn sau đây.

Paracetamol

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn được sử dụng rộng rãi và có thể uống mỗi 4 đến 6 giờ một lần. Paracetamol không thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm không steroid (NSAID), vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thể dùng NSAID.

Paracetamol có nhiều dạng khác nhau, bao gồm thuốc hạ sốt dạng viên, thuốc dạng gói bột hòa tan, thuốc hạ sốt dạng ống, dạng siro, thuốc giảm đau nhét hậu môn dạng viên đạn,…. So với người lớn thì thuốc hạ sốt dạng ống và dạng siro phù hợp cho các bé hơn. Trong nhiều trường hợp ở bệnh viện, thuốc giảm đau dạng tiêm có chứa paracetamol cũng được dùng để tiêm vào tĩnh mạch.

Mặc dù paracetamol thường được cơ thể hấp thu tốt nhưng vẫn có khả năng xảy ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, bao gồm phản ứng dị ứng và tổn thương gan. Paracetamol thường không gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc gây ra các vấn đề về dạ dày, trong khi tình trạng này có thể xảy ra với NSAID.

Liều dùng cho người lớn mỗi lần là 1 viên paracetamol 500 mg hoặc 1 viên Hapacol 650, khoảng cách giữa hai lần uống từ 4 – 6 giờ và chú ý không uống quá 6 viên/ ngày. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Thuốc hạ sốt kháng viêm không steroid (NSAID) 

Nhóm thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn này sẽ ức chế việc sản xuất prostaglandin – chất góp phần gây viêm, sốt và đau, đồng thời giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể. NSAID gồm ibuprofen, naproxen và ketorolac.

 • Ibuprofen: Được sử dụng để giảm đau khớp, đau cơ bắp, đau bụng kinh. Hơn nữa, thuốc còn được dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh. Liều dùng cho người lớn là một hoặc hai viên thuốc có chứa ibuprofen 200mg x 3 lần một ngày. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn với liều dùng cao hơn lên đến 600mg/lần và uống 4 lần một ngày. Khoảng cách an toàn giữa 2 liều là 4-6 giờ.
 • Naproxen: Dùng để hạ sốt và giảm đau. Liều dùng cho người lớn là 1 viên 200mg trong mỗi 8-12h. Không dùng quá 2 viên trong vòng 12h và quá 3 viên trong vòng 24h. Không uống thuốc hạ sốt liên tục quá 10 ngày. Đối với người lớn bị đau nửa đầu thì liều dùng là 550mg, 1 ngày uống 2 lần và sử dụng trong 4-6 tuần.
 • Ketorolac: Là thuốc giảm đau dạng tiêm, có thể được tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Liều dùng thông thường là tiêm bắp 30 – 60 mg/ ngày, tiêm tĩnh mạch 150 30 mg/ ngày, không dùng quá 5 ngày.

Aspirin

Theo dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ aspirin là thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn hoạt động bằng cách ức chế enzyme cyclooxygenase 1, 2, ngăn cản quá trình tổng hợp prostaglandin dẫn đến ngăn chặn các quá trình sinh nhiệt và tăng cường thải nhiệt, đồng thời làm giảm tính cảm thụ của dây thần kinh cảm giác với các chất gây đau. Liều dùng cho người lớn là từ 325-650mg nếu dùng thuốc qua đường uống, hoặc đặt hậu môn mỗi 4 giờ khi cần thiết và không quá 4g/ngày.

Uống thuốc giảm đau hạ sốt  đúng cách và hiệu quả

 • Theo dõi liều dùng và thời gian dùng thuốc, tránh xảy ra tình trạng uống thuốc quá liều dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hướng dẫn phải nêu rõ liệu thuốc có chứa paracetamol hay thuốc có phải NSAID không, rủi ro của thành phần hoạt chất, liều cao nhất bạn có thể dùng một cách an toàn và bạn có thể dùng thuốc trong bao lâu.

Uống thuốc hạ sốt đúng cách

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh cao đẳng dược

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh cao đẳng dược

 • Không uống thuốc hạ sốt khi chưa thật sự cần thiết. Chỉ dùng thuốc khi bạn thực sự cần chúng. Hạn chế liều dùng sẽ làm giảm nhiều rủi ro cho bạn.
 • Đặt ngày ngưng thuốc. Trước khi dùng NSAID, hãy đề ra ngày ngừng thuốc, dựa trên hướng dẫn của thuốc về thời gian bạn nên dùng thuốc trước khi gặp bác sĩ.
 • Không trộn thuốc với rượu. Nếu bạn uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng paracetamol hoặc NSAID.
 • Sau những điều trị ban đầu tại nhà, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau bạn cần phải nhập viện ngay:
 • Sốt kéo dài quá 72 giờ
 • Uống thuốc hạ sốt nhưng không hiệu quả
 • Sốt cao (từ trên 39ºC)
 • Dị ứng với các thành phần của thuốc hạ sốt đang sử dụng

Chia sẽ các trình dược viên, dược sĩ thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại như thuốc hạ sốt đông y, thuốc hạ sốt tây y như Hapacol.; trong đó, Hapacol 650 đã trở thành một trong các loại thuốc giảm đau hạ sốt được tin dùng; với hàm lượng 650mg paracetamol, thuốc phù hợp cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi trong tầm cân nặng 43-65kg. Ngoài công dụng điều trị nhanh các triệu chứng đau do đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng…, còn giúp hạ sốt hiệu quả ở bệnh nhân bị cảm hoặc các bệnh có liên quan đến sốt.