Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Các loại thuốc điều trị bệnh Gút hiệu quả hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Gút là một loại bệnh rối loạn chuyển hoá làm tăng nồng độ acid uric máu và lắng đọng urat ở các khớp và sụn, gây viêm khớp cấp và mạn với các cơn đau tái hồi. Vậy hiện nay có những loại thuốc nào có thể điều trị bệnh gút?

Các loại thuốc điều trị bệnh gút

Các loại thuốc điều trị bệnh gút

Theo các Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc cho biết, thuốc điều trị bệnh gút có 2 nhóm chính, đó là:

  • Thuốc chống viêm (điều trị gút cấp): colchicin và các thuốc chống viêm không steroid.
  • Thuốc làm giảm acid uric máu (điều trị gút mạn): probenecid, sulfinpyrazon, allopurinol.

Điều trị bệnh gút bằng thuốc Colchicin

Thuốc Colchicin hấp thu qua đường tiêu hoá, có chu kỳ gan ruột, gắn vào tất cả các mô như: niêm mạc ruột, gan, thận (trừ cơ vân, cơ tim và phổi). Thải trừ qua phân và nước tiểu, thời gian bán thải khoảng 1 giờ. Khi dùng liều cao thuốc tích lũy trong các mô và có thể gây độc. Độ thanh thải là 36L/h, thể tích phân bố là 7L/kg.

Thuốc Colchicin chỉ có tác dụng giảm đau và chống viêm cấp do gút, không có tác dụng với các trường hợp không phải do bệnh gút. Tác dụng đặc hiệu với cơn gút cấp.

Cơ chế hoạt động của thuốc colchicin là làm giảm sự di chuyển của bạch cầu, giảm sự tập trung của bạch cầu hạt ở ổ viêm, ức chế hiện tượng thực bào các tinh thể urat và do đó kìm hãm sản xuất acid lactic, giữ cho pH tại chỗ được bình thường (vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho tinh thế urat lắng đọng ở các khớp). Colchicin không tác dụng lên sự đào thải acid uric.

Ngoài ra, colchicin còn có tác dụng chống phân bào, phân huỷ lympho bào, tăng sức bền mao mạch… Chỉ định trong các trường hợp điều trị cơn gút cấp, phòng ngừa cơn cấp ở bệnh nhân gút mạn…Chống chỉ định sử dụng thuốc Colchicin với người bệnh suy gan, suy thận nặng; những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc…

Trong quá trình sử dụng thuốc Colchicin có thể gây ra mốt số tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, gây mề đay, phát ban dạng sởi, giảm bạch cầu, tiểu cầu, rối loạn thần kinh cơ. Sử dụng liều cao gây ức chế tuỷ xương, viêm dây thần kinh, độc với gan, thận, gây đông máu rải rác, rụng tóc…Do đó cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Colchicin, hãy tham khảo những chuyên gia có kiến thức Y dược, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc colchicin

Liều dùng thuốc Colchicin trong trường hợp điều trị cơn Gút cấp được chỉ định ngày đầu uống 3 viên chia đều vào các buổi sáng, trưa và tối. Ngày thứ 2 sử dụng với liều lượng là 2 viên chia 2 lần sáng và tối. Tiếp tục các ngày sau đó uống mỗi ngày 1 viên, người bệnh có thể phòng ngừa cơn gút cấp bằng cách sử dụng 1 viên/ngày vào buổi tối.

Điều trị bệnh gút bằng thuốc Colchicin

Điều trị bệnh gút bằng thuốc Colchicin

Điều trị bệnh gút bằng thuốc Probenecid

Thuốc Probenecid được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá, đạt nồng độ tối đa trong huyết tương sau 2 – 4 giờ. Thuốc liên kết nhiều với protein huyết tương. Thời gian bán thải khoảng 6 – 12 giờ. Probenecid thải trừ qua nước tiểu, tốc độ thải trừ tăng khi pH nước tiểu tăng. Chuyển hoá nhanh, chất chuyển hóa chính là acylmonoglucuronid. Độ thanh thải là l,4L/h, thể tích phân bố là 0,16L/kg.

Thuốc Probenecid có tác dụng làm tăng thải acid uric (ngược lại liều thấp giảm thải acid uric). Bằng cách ức chế cạnh tranh hệ vận chuyển anion gây ức chế tái hấp thu acid uric ở ống thận, làm tăng thải acid uric qua nước tiểu. Khi nồng độ acid uric máu giảm, các tinh thể urat lắng đọng ở các khớp sẽ tan ra và trở lại máu rồi thải trừ dần ra khỏi cơ thể.

Probenecid không có tác dụng giảm đau nên để giảm đau phải phối hợp với các thuốc giảm đau khác (không phối hợp probenecid với aspirin vì aspirin sẽ làm giảm tác dụng của probenecid).

Thuốc Probenecid được chỉ định với các trường hợp bệnh gút thể mạn đã có tổn thương mô, thường phối hợp với colchicin và các thuốc chống viêm, dùng phối hợp với penicillin để kéo dài tác dụng của penicillin. Chống chỉ định với những trường hợp suy gan, thận nặng, tăng acid uric niệu.

Thuốc Probenecid tương đối an toàn, ít gây tác dụng không mong muốn. Hiếm gặp là các rối loạn tiêu hoá, tăng tạo sỏi thận hoặc cơn đau quặn thận, dị ứng và buồn ngủ.

Thuốc Probenecid trị bệnh Gút mãn tính

Thuốc Probenecid trị bệnh Gút mãn tính

Sử dụng thuốc Allopurinol điều trị bệnh Gút

Thuốc Allopurinol được hấp thu gần như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Đạt nồng độ tối đa sau khi uống 4 giờ. ít liên kết với protein huyết tương, chuyển hoá thành oxypurinol còn hoạt tính. Thải trừ qua nước tiểu dưới dạng đã chuyển hoá, thời gian bán thải khoảng 1 giờ (oxypurinol là 18-20 giờ). Độ thanh thải là 46L/h, thể tích phân bố là 0,6L/kg.

Khác với các probenecid, allopurinol có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric máu chủ yếu do ức chế cạnh tranh tổng hợp acid uric. Ngoài ra, thuốc làm tăng bài xuất các tiền chất của acid uric qua nước tiểu, vì vậy ít gây sỏi thận và cơn đau thận hơn.

Cơ chế hoạt động của allopurinol là ức chế enzym xanthinoxydase, là enzym có vai trò chuyển các tiền chất hypoxanthin và xanthin thành acid uric, nhờ đó mà giảm nồng độ acid uric máu (sơ đồ 15.4).

Thuốc allopurinol chỉ định sử dụng trong điều trị bệnh gút mạn tính, các trường hợp tăng acid uric thứ phát (do dùng thuốc chống ung thư, thuốc lợi tiểu thiazid…).

Việc sử dụng thuốc allopurinol cũng kéo theo những tác dụng phụ không mong muốn như gây kích ứng tiêu hoá, độc với gan và dị ứng da. Có thể gặp cơn gút cấp ở giai đoạn đầu điều trị. Khắc phục bằng cách dùng kết hợp với colchicin hoặc các thuốc chống viêm khác.

Thuốc allopurinol thường ở dạng viên nén 100 và 300mg. Liều lượng sử dụng ban đầu là khoảng 100mg thuốc trên một ngày, sau đó tăng dần tới 300mg/ngày. Thời gian điều trị kéo dài 3 tuần.

Nguồn: duocsi.edu.vn