Search
Thứ Tư 29 Tháng Ba 2023
  • :
  • :

Bác sĩ cảnh báo 8 sai lầm khi rửa tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rửa tay sát khuẩn là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm virus corona, tuy nhiên những sai lầm thường gặp sau đây thậm chí có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Bác sĩ cảnh báo 8 sai lầm khi rửa tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a

Bác sĩ cảnh báo 8 sai lầm khi rửa tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm v.i.r.u.s C.o.r.o.n.a

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới đang lan rộng, các chuyên gia y tế khuyến cáo rửa tay sát khuẩn là một trong những cách hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh virus corona cũng như các căn bệnh thông thường khác.

Những sai lầm thường gặp khi rửa tay làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Theo Tin tức Y Dược, thực tế cho thấy nhiều người vẫn có hay mắc phải một số sai lầm sau đây trong việc bảo vệ đôi bàn tay khiến việc phòng bệnh không hiệu quả, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm:

  • Rửa tay quá nhanh. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thời gian rửa tay tối thiểu là 20 giây, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, tuy vậy nhiều người thường rửa tay rất nhanh chóng chỉ khoảng 10 giây hoặc ít hơn.
  • Rửa tay không kỹ. Các chuyên gia cho biết, vi khuẩn thường trú ngụ ở các chỗ kẽ ngón tay, móng tay và các nếp da, do vậy nếu bạn rửa tay không kỹ những chỗ ngóc ngách đó thì vi khuẩn, v.i.r.u.s vẫn chưa được loại bỏ hết. Bên cạnh đó, rửa tay cần phải dùng cả xà bông mới sạch được. Trong trường hợp không có nước và xà phòng thì bạn có thể thay thế bằng dung dịch rửa tay có cồn.
  • Chưa có thói quen rửa tay thường xuyên, trong khi đây là một biện pháp quan trọng để lây nhiễm dịch và vi khuẩn.
  • Không rửa tay vào những thời điểm như đi chợ về, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi cầm nắm các đồ vật ở nơi công cộng, sau khi bắt tay nhiều người, sau khi giao dịch thanh toán tiền mặt.
  • Chưa rửa tay khi chạm tay lên vùng mặt (mắt, mũi, kính,…)
  • Không rửa tay sau khi ở bên ngoài về nhà và sau khi tháo khẩu trang.
  • Không chú ý giữ ấm đôi bàn tay.

Trên đây là một số sai lầm và thói quen về vấn đề bảo vệ đôi bàn tay mà nhiều người mắc phải. Người dân nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc vệ sinh đôi bàn tay để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Quy trình rửa tay đúng cách

Quy trình rửa tay đúng cách

Lời khuyên của các chuyên gia y tế

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, để phòng ngừa tối đa sự lây nhiễm của virus corona cũng như các bệnh khác, bên cạnh việc đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, người dân cần chú ý vệ sinh bàn tay sạch sẽ, hạn chế tối đa việc dùng tay sờ lên mặt, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, dùng khuỷu tay, nắm đấm bàn tay để tiếp xúc với những bề mặt ở nơi công cộng…

Có thể thấy việc giữ gìn cho đôi bàn tay sạch sẽ, tránh xa các nguồn lây nhiễm virus, vi khuẩn là hết sức quan trọng, đặc biệt khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang hoành hành và chưa được ngăn chặn.

Nguồn: Duocsi.edu.vn tổng hợp.