Search
Thứ Năm 2 Tháng Mười Hai 2021
  • :
  • :

Sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện nay tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang gia tăng và có thể để lại những hậu quả khó lường. Vậy người bệnh nên sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào để đem lại hiệu quả điều trị bệnh cao?

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Amoxicillin

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Amoxicillin

Thông tin về thành phần và tác dụng của thuốc Amoxicillin

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc Amoxicillin là kháng sinh nhóm aminopenicillin có phổ kháng khuẩn rộng và được hấp thu bền vững trong môi trường acid dịch vị. Theo đó, chúng rất bền trong môi trường acid, có phổ tác dụng rộng hơn benzylpenicillin, đặc biệt có tác dụng chống trực khuẩn gram âm. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng diệt khuẩn do ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn.

Theo đó, thuốc Amoxicillin được chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm với thuốc tại các vị trí sau:

  • Đường hô hấp trên, bao gồm cả tai mũi họng: viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa.
  • Đường hô hấp dưới: viêm phế quản phổi, đợt cấp viêm phế quản mạn, viêm phổi thùy.
  • Đường tiêu hóa: sốt thương hàn.
  • Đường niệu dục: viêm thận-bể thận, nhiễm khuẩn sản khoa.
  • Dự phòng viêm nội tâm mạc.

Ngoài ra, thuốc Amoxicillin cũng chống chỉ định  với các bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với các kháng sinh thuộc họ beta-lactam. Theo đó, các Dược sĩ tư vấn cũng đưa ra cách sử dụng thuốc với liều lượng cụ thể như sau:

  • Người lớn và trẻ em trên 40kg: tổng liều hằng ngày là 750mg đến 3g, chia nhiều lần trong ngày.
  • Trẻ em dưới 40kg: 20-50mg/kg/ngày, chia làm nhiều lần. Nên dùng dạng hỗn dịch nhỏ giọt trẻ em cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Khi sử dụng thuốc Amoxicillin thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Amoxicillin thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng thuốc Amoxicillin thì người bệnh cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng nhóm kháng sinh Beta-lactam, đã có trường hợp phản ứng quá mẫn và đôi khi dẫn đến tử vong đã được báo cáo. Nếu xuất hiện phản ứng dị ứng, bệnh nhân nên ngưng dùng Amoxicillin và áp dụng trị liệu thay thế thích hợp. Trên thực tế, đã có xuất hiện ban đỏ (đa dạng) đi kèm với sốt nổi hạch (tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn) ở những bệnh nhân dùng thuốc. Vậy nên tránh sử dụng amoxicillin khi có nghi ngờ có tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Khi dùng liều cao phải duy trì thỏa đáng lượng nước thu nhận vào và đào thải ra ngoài theo đường tiểu. Ngoài ra, cũng nên điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận. Mặt khác, thuốc Amoxicillin có thể làm giảm hiệu lực của các thuốc tránh thai loại uống. Với phụ nữ có thai và cho con bú thì nên tránh dùng trong thai kỳ trừ khi có ý kiến của bác sỹ cho là cần thiết, tuy nhiên có thể dùng Amoxicillin trong thời kỳ cho con bú.

Theo các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược, khi sử dụng thuốc Amoxicillin người bệnh có thể gặp phải một vài các tác dụng phụ, tuy nhiên chúng thường không xảy ra hoặc hiếm gặp và hầu hết là nhẹ, tạm thời. Trong một số trường hợp có thể bị nổi ban da, ngứa ngáy, mề đay.. Trên hệ tiêu hóa có thể xảy ra: buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, bệnh nấm candida ruột, viêm kết tràng khi sử dụng kháng sinh, trên gan có thể gây  viêm gan và vàng da ứ mật, một số trường hợp có thể ảnh  hưởng đến huyết học. Vì thế khi sử dụng thuốc Amoxicillin bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: duocsi.edu.vn