Search
Thứ Ba 6 Tháng Mười Hai 2022
  • :
  • :

Nguyên nhân gây viêm amidan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm amidan là bệnh thông thường ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi gây sốt cao, ho nhiều, đau đớn khi ăn uống, mệt mỏi, gầy yếu. Nhiều người bệnh hay bố mẹ bé đã thử nhiều cách nhưng viêm amidan vẫn tái phát liên tục. Vậy nguyên nhân viêm amidan do đâu?

nguyen-nhan-viem-amidan

Viêm amidan bệnh lý thường gặp ở trẻ em và người cao tuổi

Nguyên nhân gây viêm Amidan

Amidan là tổ chức nằm ở bên thành họng, giao điểm của đường ăn và đường thở nên có chức năng bảo vệ giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Amidan rất dễ bị viêm là do:

  • Do nằm ở cửa ngõ đường thở nên amidan rất dễ bị viêm nhiễm. Nguyên nhân viêm amidan chủ yếu là bụi, khói than, hóa chất, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm những thay đổi này ảnh hưởng tới sức căng bề mặt màng tế bào biểu mô, khiến vi khuẩn, virus dễ xâm nhập amidan.
  • Viêm amidan do vi khuẩn có thể được gây ra bởi nhom vi khuẩn Streptococcus A, kết quả là gây ra chứng đau họng do strep. Một số do virus gây ra viêm amidan chẳng hạn như virus Epstein – Barr nguyên nhân gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân hay virus Coxsackie.
  • Amidan Có cấu trúc nhiều khe, hốc nên vi khuẩn/virus/nấm dễ trú ngụ và gây bệnh cơ hội khi cơ thể giảm sức đề kháng

Triệu chứng bệnh viêm  amidan là gì?

Ngoài những nguyên nhân gây viêm amidan thì dưới đây là những triệu chứng gây bệnh:

– Triệu chứng cơ năng: Người bệnh thường có cảm giác nuốt vướng ở họng, đôi khi có cảm giác đau như có dị vật trong họng, đau lan lên tai.Thỉnh thoảng có ho khan, ngủ ngáy to vào ban đêm, hơi thở thường xuyên hôi mặc dù vệ sinh răng miệng thường xuyên.

trieu-chung-viem-amidan

Triệu chứng gây viêm amidan

– Triệu chứng thực thể: trên bề mặt amidan có nhiều khe và hốc amidan . Các khe và hốc này chứa đầy chất bã đậu và thường có mủ màu trắng.

– Thể quá phát: Amidan sưng to như 2 hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang miệng, thường gặp ở trẻ em.

Người bệnh viêm amidan có thể tự khỏi hoặc có phương pháp điều trị hiệu quả sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên nếu lơ là sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm sau:

– viêm tấy quanh amidan.
– Viêm tấy hạch dưới hàm hoặc thành bên họng
– Nhiễm khuẩn mủ huyết.
– Viêm nội tâm mạc.
– Viêm khớp.
– Viêm cầu thận.
Nguồn: duocsi.edu.vn