Search
Thứ Năm 8 Tháng Mười Hai 2022
  • :
  • :

Dược sĩ tiết lộ bí mật bất ngờ màu sắc viên thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Ít ai để ý rằng màu sắc những viên thuốc có ý nghĩa đặc biệt và thực tiễn đối với bệnh nhân và nhà sản xuất. Dược sĩ nói gì về ý nghĩa màu sắc của Dược phẩm trong ngành Dược?

y-nghia-mau-sac-nhung-vien-thuoc

Dược phẩm và màu của Dược phẩm

Dược phẩm thường bao gồm 3 thành phần cấu tạo chính: dạng phân liều (chứa dược chất và tá dược) được chứa đựng và bảo vệ trực tiếp bởi bao bì cấp 1 (chai lọ bằng chất dẻo, nhôm hay thủy tinh) và gián tiếp bởi bao bì cấp 2 (hộp giấy).

Màu sắc đối với dược phẩm có liên quan đến màu của dạng phân liều (với tá dược màu), màu của bao bì cấp 1 và bao bì cấp 2; trong đó, màu của dạng phân liều và bao bì cấp 1 có vai trò quan trọng đối với chất lượng sản phẩm và an toàn sử dụng.

Màu sắc những viên thuốc tác động đến tâm lý và điều trị

Về tâm lý, người ta có thể cảm thấy bồn chồn trong phòng màu vàng hay an dịu và thư giãn với môi trường màu xanh. Từ lâu, các nghệ nhân và nhà thiết kế đã hiểu màu sắc ảnh hưởng đối với tính khí, cảm giác và xúc cảm.

Vùng màu đỏ bao gồm các màu: đỏ, cam và vàng. Đây là các màu “ấm” có thể gây ra các cảm xúc từ ấm áp, thoải mái cho đến bực bội.

Vùng màu xanh dương bao gồm các màu: xanh dương, đỏ tía và xanh lá. Đó là các màu “dịu” có thể gây ra các cảm xúc từ êm dịu, buồn bã cho đến ấm áp, từ thoải mái cho đến dửng dưng. Nhiều bệnh nhân thường thích các viên thuốc màu hồng vì cho rằng nó có vẻ ngọt hơn các viên màu đỏ; không thích các viên thuốc an thần có màu hạt dẻ, mà thích màu xanh hơn vì cảm giác êm dịu; không thích các viên thuốc trị chứng ợ chua có màu đọt chuối vì sợ cảm giác buồn nôn mà thích màu hồng với cảm giác dễ chịu.

Một số công trình nghiên cứu chứng minh màu sắc có ảnh hưởng trên con người. Chẳng hạn: các thuốc với dạng tiểu hoàn có màu “ấm” được ghi nhận có hiệu quả nhiều hơn các các thuốc vờ dạng tiểu hoàn có màu “dịu”.

y-nghia-mau-sac-nhung-vien-thuoc-3

Màu sắc cũng có thể gây ra những phản ứng sinh lý (một số màu có liên quan đến chứng tăng huyết áp, tăng biến dưỡng và căng mắt). Người Ai Cập và Trung Quốc cổ đại đã dùng màu sắc trong trị liệu (chromotherapy, light therapy, colourology). Ngày nay, phương pháp trị liệu với màu sắc cũng được dùng như liệu pháp thay thế. Cơ sở lý luận của phương pháp vật lý trị liệu này cho rằng màu sắc rung động với tần số đặc biệt và cơ quan, phủ tạng trong cơ thể con người cũng vậy; màu tương ứng với các vùng trên cơ thể có cùng tần số. Khi người ta bệnh, các tần số của cơ quan, phủ tạng bị bất thăng bằng; do đó, màu phù hợp có thể giúp phục hồi sức khỏe. Một số màu và tác dụng có thể trị liệu như sau:

Màu đỏ: kích thích cơ thể và tinh thần và làm tăng sự tuần hoàn, kích thích gan, giảm đau, giảm các rối loạn của phụ nữ…

Màu cam: kích thích phổi và gia tăng oxy, làm giảm sự co rút hay co thắt, giúp giảm cơn đau bụng kinh, giảm chứng đầy hơi…

Màu vàng: kích thích thần kinh và làm thanh khiết cơ thể, giúp ngon miệng, giúp tim khỏe và tăng sự tuần hoàn…

Màu xanh lá: kích thích não, kích thích hệ tiêu hóa, giúp thư giãn cơ, làm lành vết thương ngoài da, tạo trạng thái mạnh khỏe…

Màu nước biển: an thần nhẹ mà không có tác dụng phụ, giảm nhức đầu, giúp hài hòa hệ tuần hoàn, giúp giảm đau do phỏng…

Màu xanh da trời: làm giảm bệnh trạng và xoa dịu cơn đau; trị mụn và rối loạn da, trị rối loạn giấc ngủ, giảm ngứa và kích ứng…

Màu chàm: giảm đau và giảm sưng, an thần và khiến ngủ, làm săn se và làm giảm bớt những vấn đề của da, làm ngưng chảy máu mũi…

Màu tím: kích thích hoạt động của hoóc-môn, làm tăng miễn nhiễm tổng quát, kích thích lá lách, làm thư giãn cơ…

Theo báo Sức khỏe đời sống