Search
Thứ Hai 24 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Thuê bằng Dược sĩ xử phạt hành chính 20tr

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều nhà thuốc mọc lên như nấm và không phải ai cũng bằng Dược sĩ Đại học, tình trạng thuê bằng gia tăng. Sở Y tế quy định mức xử phạt hành chính với hành vi này.

xu-phat-hanh-chinh

Nhiều nhà thuốc vắng mặt dược sĩ đứng tên

Thời gian gần đây trên mạng rộ lên tình trạng cho thuê bằng dược sĩ. Và nhiều nhà thuốc khi kiểm tra thì dược sĩ đứng tên đều vắng mặt. Từ 15-12 tới, sẽ phạt nặng các nhà thuốc vắng mặt dược sĩ đứng tên.

Hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội có trên 2.000 nhà thuốc, trong đó vẫn còn một số nhà thuốc khi kiểm tra thì vắng mặt các dược sĩ đứng tên. Nên cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính, sau đó các nhà thuốc lại tái phạm.

Vì vậy, từ ngày 15-12 tới khi Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế có hiệu lực, thì mức phạt sẽ từ 5 – 8 triệu đồng đối với nhà thuốc vắng mặt các dược sĩ đứng tên, nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn 3 tháng.

Đối với hành vi kinh doanh thuốc có chứng chỉ hành nghề đã hết thời hạn hiệu lực mà không làm thủ tục đề nghị cấp lại cũng bị xử phạt với mức trên.

quy-dinh-xu-phat-hanh-chinh1

Phạt hành chính đối với hành vi thuê bằng Dược sĩ

Riêng đối với hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề sẽ phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với nhà thuốc (còn gọi là cơ sở bán lẻ). Còn cơ sở bán buôn mức phạt sẽ từ 10 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn áp dụng hình phạt bổ sung tước chứng chỉ hành nghề dược trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Các trường hợp kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề; Không đúng địa chỉ ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cũng bị phạt với mức tương tự như trên.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đối với một nhà thuốc (cơ sở bán lẻ), hay cơ sở bán buôn nếu trong 3 lần kiểm tra liên tiếp mà dược sĩ đều vắng mặt, thì sẽ rút giấy phép hành nghề của cơ sở đó.

Ngoài việc kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế, các cán bộ của tổ quản lý y tế xã hội của xã, phường cũng có trách nhiệm kiểm tra việc các nhà thuốc thuê chứng chỉ hành nghề và hàng tháng, hàng quý, tổng hợp, báo cáo với Sở Y tế về việc trên.

Nguồn: anninhthudo.vn