Search
Thứ Năm 7 Tháng Bảy 2022
  • :
  • :

Dược sĩ giải đáp: Thuốc Zaromax 500 có công dụng gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Zaromax 500 là một loại thuốc chống nhiễm khuẩn với hoạt chất là kháng sinh azithromycin. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc “Thuốc Zaromax 500 có công dụng gì?”.

Thuốc Zaromax 500 có công dụng gì?

Thuốc Zaromax 500 là gì?

Với thành phần chính là azithromycin – một kháng sinh thuộc họ macrolide, thuốc được một số bác sĩ kê đơn với mục đích chính là điều trị một số loại nhiễm khuẩn (đường hô hấp trên, đường hô hấp dưới, da và mô mềm, đường sinh dục nam và nữ, …).

Tác dụng của thuốc Zaromax 500

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Zaromax 500 là một loại thuốc kháng sinh cần kê toa được sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

  • Nhiễm khuẩn: Zaromax đã được chứng minh là đem lại hiệu quả điều trị cao trong một số trường hợp nhiễm khuẩn vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới, da và tổ chức mô mềm, …
  • Nhiễm khuẩn đường sinh dục ở nam và nữ: trong trường hợp nhiễm Chlamydia irachdmayiyshpode Neisseria gonorrhoeae không đa kháng chưa gây biến chứng.

Dược lực học: Azithromycin phát huy khả năng tiêu diệt vi khuẩn của mình bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn, do đó ngăn cản vi khuẩn tổng hợp vật chất di truyền. Tuy nhiên cần thận trọng trong việc sử dụng azithromycin với một số vi khuẩn đã kháng erythromycin do đã có hiện tượng kháng chéo.  Với một số chủng vi khuẩn gram dương như Streptococcus, Pneumococcus, Staphylococcus aureus và một số chủng vi khuẩn gram âm như Haemophilus influenzae, parainfluenzae, và ducreyi, Moraxella catarrrhalis, … thì Azithromycin thể hiện hiệu quả tốt.

Dược động học: Sinh khả dụng của Azithromycin khoảng 40%. Thuốc được phân bố chủ yếu trong một số mô cơ thể, rất ít trong hệ thần kinh trung ương. Một số nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một lượng nhỏ azithromycin trong gan. Thức ăn làm giảm một nửa khả năng hấp thu của azithromycin. Thời gian bán hủy của azithromycin là 2 – 4 ngày, và được thải trừ quả mật, nước tiểu, mô mềm.

Sử dụng Zaromax 500 như thế nào?

Zaromax 500 là loại thuốc được bác sĩ kê đơn, theo các giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì trường hợp sử dụng không đúng chỉ định có thể gây nên một số tác dụng không mong muốn như đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy, … Vì vậy người bệnh không được tự ý sử dụng mà phải tuần theo hướng dẫn của thầy thuốc, không chia sẻ thuốc của mình với người khác.  Sau đây, hãy cùng tìm hiểu một chút về cách sử dụng garosi 500 nhé.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng cao 

Đường sử dụng thuốc: uống trực tiếp mỗi lần một ngày, uống 1 giờ trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn 2 giờ để tăng khả năng hấp thu và hiệu quả điều trị của thuốc.

Dược sĩ tư vấn về liều điều trị đối với người lớn:

  • Một số nhiễm khuẩn đường sinh dục do Chlamydia trachomatis như viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung: 1 liều 1g duy nhất.
  • Một số nhiễm khuẩn khác: khởi đầu với 500mg trong lần đầu tiên và 250mg/ngày đối với 4 ngày tiếp theo.

Liều sử dụng đối với trẻ em: khởi đầu với 10mg/kg cân nặng, từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 giảm liều 5mg/kg cân nặng. Mỗi ngày uống 1 lần duy nhất.

Lưu ý quan trọng là chỉ sử dụng Zaromax 500 khi có sự kê đơn của bác sĩ.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo về Zaromax 500. Người bệnh không tự ý làm theo, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tổng hợp bởi duocsi.edu.vn