Search
Thứ Năm 8 Tháng Mười Hai 2022
 • :
 • :

Dược sĩ chia sẻ một số thận trọng khi dùng thuốc Celofen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Celofen  là thuốc  thường được chỉ định trong chống viêm, giảm đau ở bệnh nhân thoái hoá xương khớp. Người bệnh cần thận trọng như thế nào khi dùng thuốc?

Dược sĩ chia sẻ một số thận trọng khi dùng thuốc Celofen

Celofen là thuốc gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Celofen có hoạt chất chính là Celofen, thuốc được bào chế dưới dạng viên nang với hàm lượng 200mg.  Celofen là thuốc chống viêm không steroid, tác dụng ức chế chọn lọc isoenzym Cyclooxygenase-2 (COX-2), làm giảm sự tạo thành Prostaglandin. Celofen có tác dụng chống viêm, hạ sốt, giảm đau.

Một số thận trọng khi dùng thuốc Celofen

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng lên đường tiêu hoá như xuất huyết, loét hoặc thủng dạ dày mà có hay không có triệu chứng báo trước. Thận trọng khi dùng thuốc ở bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày hoặc xuất huyết đường tiêu hoá, mặc dù thuốc Celofen được xem là không gây tai biến đường tiêu hoá do ức chế chọn lọc COX-2.

 • Tiền sử hen, dị ứng khi dùng Aspirin hoặc thuốc NSAIDs: có thể xảy ra sốc phản vệ.
 • Người lớn tuổi, suy nhược: dễ xuất huyết đường tiêu hoá, chức năng thận thường bị suy giảm.
 • Thuốc NSAIDs làm tăng giới hạn một hoặc nhiều xét nghiệm gan và men gan (AST, ALT). Theo dõi cẩn thận một số triệu chứng rối loạn chức năng gan và men gan khi dùng Celofen. Không dùng thuốc Celofen cho bệnh nhân suy gan mức độ trung bình và nặng. Không được dùng Celofen thay thế cho thuốc corticosteroid hoặc chữa trị thiểu năng corticosteroid.
 • Celofen có tác dụng dược lý giảm viêm và hạ sốt, điều này có thể che lấp một số dấu hiệu có giá trị trong phát hiện biến chứng nhiễm trùng của một số tình trạng đau.
 • Celofen có thể gây độc cho thận, hoại tử nhú thận và một số tổn thương thận khác. Đặc biệt là khi duy trì lưu lượng máu qua thận phải cần tới prostaglandin thận hỗ trợ.
 • Bệnh nhân bị mất nước ngoài tế bào. Trong trường hợp này cần chữa trị tình trạng mất nước trước khi dùng thuốc Celofen.
 • Thiếu máu có thể gặp khi chữa trị với Celofen. Kiểm tra công thức máu (HGB và HCT) ở bệnh nhân dùng Celofen trong thời gian dài, có dấu hiệu thiếu máu.

Người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ dẫn

 • Theo dõi nguy cơ biến chứng tim mạch (thiếu máu cơ tim cục bộ, nhồi máu cơ tim). Celofen không có hoạt tính nội tại kháng tiểu cầu, không bảo vệ được tai biến do thiếu máu cơ tim, đặc biệt dùng liều cao kéo dài (400 – 800 mg/ngày).
 • Bệnh nhân có một số yếu tố nguy cơ đáng kể đối với một số biến cố tim mạch (ví dụ như tăng huyết áp, tăng lipid máu, đái tháo đường, hút thuốc lá) chỉ nên được chữa trị bằng Celofen sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.
 • Như với tất cả một số NSAIDS, Celofen có thể dẫn tới sự khởi phát của bệnh tăng huyết áp mới hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tăng huyết áp đã có từ trước, một trong hai điều này có thể góp phần làm tăng tần suất một số biến cố tim mạch. Do đó, huyết áp cần được theo dõi chặt chẽ trong thời gian bắt đầu chữa trị bằng Celofen và trong suốt quá trình chữa trị.
 • Lái xe và vận hành máy móc: thuốc có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ. Không nên dùng thuốc Celestal nếu bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ này.
 • Phụ nữ mang thai: hiện nay chưa có nghiên cứu đầy đủ về Celofen ở phụ nữ mang thai. Không dùng Celofen ở 3 tháng cuối của thai kỳ, vì chất ức chế tổng hợp có thể có tác động xấu trên hệ tim mạch của thai nhi. Chỉ nên dùng thuốc khi đánh giá lợi ích cao hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với thai và mẹ.
 • Thời kỳ cho con bú: Chưa rõ thuốc Celestal có qua được sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, Celofen gây tác dụng phụ không mong muốn nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Cần đánh giá lợi ích và nguy cơ khi dùng thuốc Celestal ở phụ nữ đang cho con bú, cân nhắc giữa việc ngừng cho trẻ bú hoặc ngừng dùng thuốc.

Dược sĩ tư vấn, để đảm bảo hiệu quả dùng, người bệnh cần dùng thuốc theo đơn, chỉ định của bác sĩ và dược sĩ tư vấn.

Nguồn:  duocsi.edu.vn