Search
Thứ Năm 7 Tháng Bảy 2022
  • :
  • :

Dược sĩ chia sẻ công dụng thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03 thường được một số thầy thuốc lâm sàng sử dụng trong chữa trị viêm da dị ứng. Vậy Tacrolimus Ointment 0.03 có công dụng như thế nào? Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Hình ảnh thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03

Công dụng thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03

Trước khi tìm hiểu về công dụng của thuốc Tacrolimus Ointment 0.03, theo giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì các người bệnh nên nắm được thông tin “Tacrolimus Ointment 0.03 là thuốc gì?”.  Tacrolimus Ointment 0.03 là một loại thuốc mỡ bôi ngoài da thuộc danh mục thuốc ức chế miễn dịch và là một thuốc kê toa. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc mà chỉ được sử dụng khi có sự cho phép của thầy thuốc.

Tacrolimus Ointment 0.03 có thành phần hoạt chất chính là tacrolimus. Khi vào cơ thể, tacrolimus liên kết với immunophilin đặc hiệu trong tế bào và ức chế tín hiệu liên quan đến ion canxi trong tế bào T do đó có tác dụng ức chế hoạt hóa tế bào T. Ngoài ra, tacrolimus còn ức chế sao chép một số gen liên quan đến hoạt hóa giai đoạn đầu tế bào T và ức chế giải phóng một số chất trung gian hóa học trong dưỡng bào và bạch cầu ưa base.

Thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03 được sử dụng trong chữa trị một số bệnh viêm da dị ứng.  Thuốc được đóng gói dưới dạng tuýp 10g. Trong mỗi tuýp chứa 0,03% tacrolimus và tá dược vừa đủ.

Dược sĩ tư vấn các chỉ định thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03

  • Bệnh nhân đợt cấp viêm da cơ địa không đáp ứng với corticosteroid tại chỗ.
  • Chữa trị duy trì ở bệnh nhân viêm da cơ địa có tần xuất tái phát cao

Cách sử dụng thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03

Giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến các các bệnh nhân hãy luôn đọc kỹ một số thông tin trên bao bì thuốc trước khi sử dụng, khi có bất kỳ thắc mắc nào hãy trao đổi ngay với thầy thuốc chữa trị để được tư vấn.

Cách sử dụng

Đầu tiên rửa sạch vùng da bị bệnh, để khô sau đó bôi một lớp mỏng Tacrolimus Ointment 0.03 lên da, mát xa nhẹ nhàng vùng da. Lưu ý không được bôi vào niêm mạc (mắt, môi, …) và để hở vùng da, tránh tiếp xúc với ánh sáng.


Người bệnh nên dùng thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03 theo hướng dẫn

Liều sử dụng

Thuốc được chỉ định ở người lớn và trẻ em trên 16 tuổi. Thuốc mỡ Tacrolimus Ointment 0.03 nên được sử dụng lần đầu tiên bởi một số thầy thuốc chuyên khoa về da liễu hoặc có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chữa trị viêm da cơ địa.

  • Đối với đợt cấp: Người bệnh bôi lên vùng da tổn thương 2 lần trong ngày cho đến khi sạch tổn thương hoặc chỉ còn tổn thương nhẹ. Nếu có tình trạng tái phát thì có thể bắt đầu sử dụng lại. Tacrolimus Ointment 0.03 phát huy tác dụng tốt, nhìn chung sẽ giảm nhanh triệu chứng trong vòng 1 tuần, nếu như sau 2 tuần vẫn không cải thiện thì nên cân nhắc sử dụng biện pháp khác.
  • Chữa trị duy trì với Tacrolimus Ointment 0.03: Bệnh nhân đáp ứng tốt với thuốc sau 6 tuần chữa trị với liều 2 lần trong ngày: tổn thương sạch, chỉ còn tình trạng nhẹ, … thì có thể sử dụng duy trì. Bôi thuốc 2 lần trong tuần cách nhau 2 đến 3 ngày (ví dụ bôi vào thứ ba và thứ sáu). Sau 1 năm chữa trị cần đánh giá lại để quyết định xem có tiếp tục duy trì Tacrolimus Ointment 0.03 hay không. Trong quá trình chữa trị duy trì, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ sự bùng phát trở lại thì bắt đầu với liều 2 lần trong ngày như đã nêu trên.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp bởi duocsi.edu.vn