Search
Thứ Tư 12 Tháng Mười Hai 2018
  • :
  • :

Dược sĩ bật mí những Dược liệu vàng trong bào chế dược mỹ phẩm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguồn dược liệu Việt Nam đang được ứng dụng rất phổ biến trong bào chế mỹ phẩm. Dưới đây là chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược về những dược liệu vàng trong bào chế Dược mỹ phẩm

Các loại dược liệu vàng trong bào chế mỹ phẩm

Các loại dược liệu vàng trong bào chế mỹ phẩm

Trước khi mỹ phẩm trở thành một nền công nghiệp phát triển lớn mạnh như ngày nay, phụ nữ trên thế giới vẫn luôn biết dùng các nguyên liệu tự nhiên sẵn có  xung quanh mình để làm đẹp. Khi nền khoa học phát triển, thành phần chất nhân tạo được sử dụng nhiều và dần chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, nhưng cũng giống như thời trang hay các xu hướng làm đẹp khác, mỹ phẩm cũng có những tính năng xoay vòng của nó. Trong một thời gian dài những nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên không được coi trọng, khi đó người ta cứ nghĩ rằng chỉ những sản phẩm mang tính “phi nhân tạo” mới có được những tác dụng quý giá, vĩnh cửu. Hiện nay với sự phát triển của khoa học, của công nghệ cao, mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên đặc biệt là các dược liệu đã và đang từng bước tìm lại vị thế của mình. Để tìm hiểu sâu hơn về “NGUỒN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM – NGUYÊN LIỆU VÀNG TRONG BÀO CHẾ MỸ PHẨM” chúng ta cùng lắng nghe buổi chia sẻ của Dược sĩ Đại học Đỗ Đức Quý – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Thưa quý vị và các bạn, sử dụng mỹ phẩm có chứa các thảo dược từ thiên nhiên hiện nay đang được toàn thể mọi người trên toàn thế giới rất ưa chuộng. Sở dĩ như vậy, vì các sản phẩm mỹ phẩm được bào chế từ Dược liệu có rất nhiều ưu điểm nổi trội được kể đến như:

1) Hoàn toàn tự nhiên;

2) Sử dụng an toàn;

3) Nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng;

4) Giá cả phải chăng;

5) Không thử nghiệm trên động vật;

6) Không có tác dụng phụ;

7) Lợi ích đối với môi trường.

Tận dụng được nhiều ưu điểm rất thiết thực từ Dược liệu tự nhiên, hiện nay rất nhiều các công ty Dược phẩm ở Việt Nam đã tập trung sản xuất ra các sản phẩm mỹ phẩm với hiệu quả vượt trội, đem lại doanh thu bạc tỷ cho doanh nghiệp mình.

Chúng ta có thể kể đến một số Dược liệu được ứng dụng để sản xuất Mỹ phẩm rất phổ biến trên thị trường Việt Nam như:

 Lô Hội là loại Dược liệu hay được sử dụng để làm đẹp da

Lô Hội là loại Dược liệu hay được sử dụng để làm đẹp da

Nhóm Dược liệu có tác dụng chăm sóc da (dưỡng ẩm, làm trắng da,…)

Lô Hội: còn gọi là tượng đảm, nha đam, du thong, lưỡi hổ, long tu, v.v…

– Tên khoa học: Aloe sp. Thuộc họ Hành tỏi: Liliaceae.

Ở Việt Nam: Lô hội mọc hoang ở bờ biển những tỉnh Ninh Thuận (Phan Rang, Phan Ri) và Bình Thuận

– Tác dụng:

+ Theo đông Y: Lô hội là 1 vị thuốc bổ, giúp sự tiêu hóa, ngoài ra nó còn là 1 vị thuốc tẩy mạnh và có tác dụng thông mật,…

+ Theo các nghiên cứu:

* Lô hội có tác dụng kháng khuẩn: Theo các Dược sĩ cho biết gel Lô Hội tươi có tính sát khuẩn, gây tê (làm giảm đau sau khi bôi), tăng vi tuần hoàn vì vậy giúp mau lành vết thương khi bôi lên

* Ngoài ra, Lô hội có tác dụng làm đẹp và làm lành da tự nhiên, trị mụn, diệt các tế bào chết, thu hẹp các lỗ chân lông và cho bạn một làn da săn chắc.

* bảo vệ da khỏi cháy nắng và rám nắng.

* Lô hội cũng được dùng phổ biến như một loại kem có tác dụng làm da bớt khô và ngăn chặn sự lão hóa làn da.

* Nó có tác dụng kỳ diệu giúp vết thương do bị bỏng, vết phồng rộp, bị thương do bị côn trùng cắn và mẩn ngứa.

* Giảm quầng thâm quanh mắt, phục hồi mái tóc hư tổn.

– Ứng dụng của lô hội trong mỹ phẩm: Trên thế giới và ở Việt Nam, lô hội được ứng dụng khá nhiều trong mỹ phẩm. Chiết xuất lô hội thường được đưa vào trong các loại kem chống nám hoặc nước lotion với công dụng chống tia cực tím, tia tử ngoai, tia X và các dị ứng do ánh nắng mặt trời gây ra, v.v… Cây lô hội rất lành tính, thích hợp với mọi loại da.

Nhân sâm được sử dụng để chống lão hóa da

Nhân sâm được sử dụng để chống lão hóa da

Nhóm Dược liệu có tác dụng chống lão hóa

Nhân sâm

– Tên khoa học: Panax ginseng. Họ ngũ gia bì Araliaceae.

Bộ phận sử dụng: Rễ.

Phân bố: chủ yếu ở Trung Quốc hay Triều Tiên.

  • Tác dụng của nhân sâm:

* Theo Đông Y: Nhân sâm là vị thuốc đại bổ dung để điều trị suy nhược cơ thể, mạch suy, kiệt, mồ hôi nhiều, chân tay lạnh…

* Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy nhân sâm còn có tác dụng duy trì độ ẩm cho da, chống lão hóa. Hợp chất ginsenosit trong nhân sâm có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hơp protein, tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu.

– Ứng dụng của nhân sâm trong mỹ phẩm: Dược sĩ tư vấn cũng chỉ ra các mỹ phẩm chứa nhân sâm được ưa chuộng hiện nay chủ yếu có nguồn gốc chủ yếu từ Hàn Quốc như: sữa rửa mặt, mặt nạ dưỡng da, kem dưỡng da, v.v…

Trà xanh

 Tên khoa học: Camellia sinensis. Họ trà Theaceae.

Bộ phận sử dụng: Búp và lá trà non.

Phân bố: Ở Việt Nam chủ yếu phân bố ở các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên và các tỉnh miền Nam.

Tác dụng:

* Theo Đông Y trà xanh có tác dụng sát khuẩn và làm săn da, được sử dụng để làm thuốc chữa lỵ

* Ngày nay các nghiên cứu đã khẳng định Trà xanh giàu flavonoid và vitamin E, và không thể không nhắc tới nhóm hoạt chất có cấu trúc polyphenol có tác dụng chống lão hóa, chống oxy hóa, duy trì tuổi thanh xuân. Tinh chất trà xanh dược sủ dụng an toàn và hiệu quả trong công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm thay thế các chất antioxidant tổng hợp dễ gây tác dụng phụ có hại.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm nước uống, nước giải khát được  sản xuất từ trà xanh đang rất được ưu chuộng. 

Tinh chất trà được chiết xuất, và bào chế thành kem bôi da có tác dụng điều trị mụn trứng cá và các loại mụn do thời tiết, khí hậu, môi trường…

 Ứng dụng của trà xanh trong mỹ phẩm: Trà xanh được sử dụng rất nhiều trong các mỹ phẩm thiên nhiên của Hàn Quốc và các nước Châu Âu

Hy vọng những chia sẻ rất bổ ích của thầy Quý, phần nào giúp các quý vị khán giả hiểu hơn về Dược liệu được ứng dụng để sản xuất mỹ phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn ở chương trình lần sau. Xin chào và hẹn gặp lại