Search
Thứ Năm 8 Tháng Mười Hai 2022
  • :
  • :

Dùng thuốc Cetirizine Hydrochloride như thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Cetirizine Hydrochloride là thuốc OTC dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng tái diễn và nổi mề đay mạn tính. Vậy Cetirizine Hydrochloride nên dùng như thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh?

Những thông tin cơ bản về Cetirizine Hydrochloride

Những thông tin cơ bản về Cetirizine Hydrochloride

Thông tin cơ bản về Cetirizine Hydrochloride

Theo Bác sĩ đa khoa, Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ Cetizizine hydrochloride là thuốc kháng histamin mạnh, đối kháng thụ thể H1, có tác dụng chống dị ứng, nhưng không gây buồn ngủ ở liều điều trị. Thuốc được chỉ định trong điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng dai dẳng, viêm mũi dị ứng theo mùa, mày đay mạn tính vô căn ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, viêm kết mạc dị ứng. Đây là loại thuốc khá phổ biến, bào chế dạng viên hoặc dạng lỏng.

Những lưu ý khi dùng thuốc Cetirizine Hydrochloride

Người bị suy gan suy thận khi dùng thuốc phải được điều chỉnh liều và theo dõi thường xuyên. Cần thận trọng với người lái xe hoặc vận hành máy móc vì thuốc có thể khiến bệnh nhân buồn ngủ ngủ gà nên có thể dẫn tới nguy hiểm trong lúc làm việc. Những bệnh nhân đã từng bị dị ứng với cetirizine và hydroxyzin thì cần phải nhớ và không được sử dụng. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng thuốc này bởi chưa có nghiên cứu là thuốc an toàn cho thai nhi

Trong lúc dùng thuốc, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi khô miệng viêm họng chóng mặt nhức đầu buồn nôn chán ăn hoặc tăng thèm ăn bí tiểu đỏ bừng, tăng tiết nước bọt Đây là các triệu chứng thoáng qua và hết khi ngừng thuốc, nếu bệnh nhân cảm thấy khó chịu quá với các triệu chứng trên thì cần thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn.

Liều dùng và cách dùng Cetirizine Hydrochloride bạn cần lưu ý là gì?

Liều dùng và cách dùng Cetirizine Hydrochloride bạn cần lưu ý là gì?

Liều dùng và cách dùng

Cetirizin được dùng đường uống. Mặc dù thức ăn có thể làm giảm nồng độ đỉnh trong máu và kéo dài thời gian đạt nồng độ đỉnh, nhưng không ảnh hưởng đến mức hấp thụ thuốc, cho nên có thể uống cùng hoặc ngoài bữa ăn.

  • Viên nén: người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên uống 1 viên 10 mg/ngày hoặc 5 mg x 2 lần/ngày.
  • Dung dịch: Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 10 ml (10 mg)/lần/ngày hoặc 5 ml (5 mg) 2 lần/ngày.
  • Hiện nay, chưa có số liệu nào gợi ý cần phải giảm liều ở người cao tuổi. Tuy vậy, phải giảm nửa liều (viên hoặc dung dịch uống) ở người suy thận.
  • Người bệnh có chức năng thận suy giảm (độ thanh thải creatinin là 11 – 31 ml/phút) người bệnh đang thẩm tích máu (độ thanh thải creatinin < 7 ml/phút) và bệnh nhân suy gan thì liều là 5 mg/lần/ngày.

Khi bị quá liều, ở người lớn có thể gây ra hiện tượng ngủ gà trẻ em có thể bị kích động. Hiện nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu khi quá liều hoặc phản ứng quá mẫn với thuốc, nên khi bệnh nhân bị quá liều thì cần gây nôn ngay rồi chuyển đến cơ sở y tế để được rửa dạ dày và được dùng các biện pháp hỗ trợ khác như bù nước điện giải…

Trên đây trang Dược sĩ tư vấn đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin cơ bản cần nắm khi bạn dùng thuốc Cetirizine Hydrochloride. Cách tốt nhất để không bị quá liều hoặc gặp phải các tác dụng phụ khó chịu của thuốc là luôn dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để có được sự điều trị tốt nhất cho cơ thể.

Nguồn: duocsi.edu.vn