Search
Thứ Năm 6 Tháng Mười 2022
 • :
 • :

Bạn cần chú ý những gì khi sử dụng Thuốc kháng sinh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kháng sinh là loại thuốc tại nước ta hay bị lạm dụng và sử dụng tràn lan trên thị trường cũng như đời sống hàng ngày. Chính vì vậy bạn cần chú ý những gì khi có ý định sử dụng thuốc cho mục đích chữa bệnh?

10 điều cần chú ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

10 điều cần chú ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học – không kể nguồn gốc – có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của vi sinh vật. Với liều điều trị, kháng sinh có thể kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.

Theo bác sĩ đa khoa, Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, mỗi loại thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với một loại vi khuẩn nhất định. Trong việc lựa chọn thuốc kháng sinh để chữa trị cho người bị nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ tự đoán loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy  nhiên, mỗi loại thuốc kháng sinh có hiệu quả trong phòng thí nghiệm thì không nhất thiết có tác dụng với người nhiễm bệnh. Hiệu quả của việc điều trị phụ thuộc vào mức độ thuốc được hấp thụ vào máu, số lượng thuốc đưa đến nơi bị nhiễm trùng và tốc độ cơ thể bài tiết thuốc. Các yếu tố này khác nhau ở từng người, tùy thuộc loại thuốc khác nhau đang dùng, sự hiện diện của một rối loạn khác và độ tuổi của người đó.

Những lời khuyên khi bạn cần biết

Phần lớn chúng ta đều sử dụng kháng sinh khi bị nhiễm trùng. Sử dụng kháng sinh, bên cạnh lợi ích cũng có nhiều tác dụng phụ. người dùng nên hạn chế sử dụng thuốc khi không có khuyến nghị của Bác sĩ có chuyên môn.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn lưu ý những điều sau khi sử dụng kháng sinh:

 1. Kháng sinh như tên gọi của nó có nghĩa là chống lại các vi sinh vật, cụ thể là vi khuẩn Vì vậy thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và không điều trị các bệnh do vi-rút hoặc nấm
 2. Liều lượng khuyến cáo chung của kháng sinh là 2-3 lần/ngày. Nhưng không bao giờ tự ý uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ vì quá liều có thể dẫn tới các biến chứng tiêu hóa
 3. Điều quan trọng nhất khi dùng kháng sinh là tuân theo chỉ định của bác sĩ và không được tự ý ngừng thuốc khi bạn cảm thấy tốt hơn sau vài ngày.
 4. Thông thường thuốc kháng sinh được uống sau bữa ăn. Nhưng trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống trước hoặc trong bữa ăn. Nên tránh thực phẩm cay và rượu khi đang dùng kháng sinh.
 5. Thuốc kháng sinh cũng tấn công các vi khuẩn đường ruột thực sự có lợi cho cơ thể, cùng với các vi khuẩn có hại. Bạn nên bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa đông trong bữa ăn để tăng cường vi khuẩn chí đường ruột và chống lại các tác hại của kháng sinh.
 6. Hãy đảm bảo uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống nước ép quả tươi để duy trì lượng nước cho cơ thể khi sử dụng kháng sinh vì nó giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể.
 7. Trong quá trình dùng thuốc điều quan trọng là ăn những món dễ tiêu và thực phẩm không mặn vì hệ tiêu hóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhẹ. Ngoài ra, cần tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ và chắc chắn kiểm soát khẩu phần ăn (ăn các bữa nhẹ thường xuyên).
 8. Bạn có thể dùng các chế phẩm làm giảm độ axit trong dạ dày và bổ sung vitamin khi dùng kháng sinh. Nhưng tốt nhất là tránh dùng các chế phẩm bổ sung sắt trong đợt dùng thuốc Bạn có thể tiếp tục dùng các chế phẩm bổ sung canxi.
 9. Bạn nên thực hiện các bài tập nhẹ hoặc tập yoga để tăng cường chuyển hóa khi đang dùng kháng sinh. Điều này giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời tăng cường sức đề kháng với bệnh.
 10. Khi dùng kháng sinh nếu bị các rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy thì phải dừng thuốc Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc khác.

10 điều cần chú ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ trước khi sử dụng Thuốc Kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện, không đúng bệnh là nguyên nhân gây ra rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc, kháng kháng sinh. Theo các chuyên gia tư vấn thì việc dùng thuốc kháng sinh cần phải được chỉ định từ các bác sĩ có chuyên môn, trang bị những kiến thức y dược để hiểu về những căn bệnh không cần thuốc kháng sinh trên sẽ giúp bạn có cách điều trị bệnh hiệu mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Trên đây là 10 điều bạn cần chú ý khi dùng thuốc kháng sinh trong cuộc sống hàng ngày. Trang Dược sĩ tư vấn sẽ đồng hành với các bạn trong nhiều bài viết hữu ích nhằm mang lại cho bạn nhiều kiến thức Y học hữu ích, các bạn hãy đón đọc nhé!

Nguồn: duocsi.edu.vn