Search
Chủ Nhật 21 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Xuất hiệu triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên ngừng dùng colchicine?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Colchicine có tác dụng dùng để chuẩn đoán viêm khớp do gút. Mặt trái cũng có mặt phải, Dược sĩ cảnh báo nếu lạm dụng colchicine hay có những triệu chứng rối loạn tiêu hóa

canh-bao-lam-dung-Colchicine

Cảnh báo khi lạm dụng colchicine liều cao

Với tác dụng chống viêm và những ảnh hưởng nhất định lên hệ miễn dịch nên colchicine được dùng với tác dụng to lớn trong điều trị nhiều bệnh như viêm mao mạc, vảy nến, xơ chứng bì…. Bên cạnh đó, thuốc như 1 con dao 2 lưỡi. Cần chú ý đối với những bệnh niên bị suy thận nặng, phụ nữ mang thai….

Tác dụng phụ điển hình khi dùng thuốc colchicine với liều cao là việc lạm dụng là biểu hiện trên đường tiêu hóa như buồn nôn, đi ngoài, bụng đau âm ỉ. Sau vài giờ đồng hồ sử dụng colchicine thì triệu chứng này mới bắt đầu xuất hiện.

Tác dụng mạnh hơn nữa là là gây xuất huyết tiêu hóa, tình trang sức khỏe mệt mỏi, run lật bật. Dùng với thời gian lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu cao, thậm chí là chảy máu.

Nếu có những triệu chứng trên thì cách tốt nhất bạn nên ngưng dùng tránh gây những hậu quả khôn lường. Ngoài ra colchicine còn tương tác với nhiều loại thuốc khác nhưng thuốc trợ tim, thuốc kháng sinh…

Nên theo chỉ dẫn bác sĩ, những dấu hiệu bất thường nên đưa tới bác sĩ ngay để kịp thời cứu chữa.