Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Những triệu chứng điển hình của bệnh đau ruột thừa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh đau ruột thừa rất nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị. Dược sĩ giúp bạn nhận ra những triệu chứng điển hình sau.

trieu-chung-benh-dau-ruot-thua-2

Biến chứng của bệnh đau ruột thừa

Nếu không điều trị, ruột thừa có thể sẽ bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn tại bụng gọi là viêm phúc mạc gây ra nhiễm khuẩn huyết ( hay nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng dẫn tới tử vong.

Bệnh đau ruột thừa xảy ra ở độ tuổi nào?

Đau ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí kể cả trẻ 3-4 tuổi. Các trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt được rõ ràng tình trạng đau của mình và không dễ phân biệt với những bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Nhất là, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển khá nhanh và có thể vỡ dễ dàng .

Do đó việc phát hiện và chẩn đoán sớm đau ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm là rất cần thiết để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Đồi với những trường hợp ruột thừa khó, đau không điển hình, khi không loại trừ được tình trạng viêm ruột thừa, đôi khi các bác sĩ phải quyết định mổ thám sát , tránh trường hợp xấu nhất gây ra tình trạng ruột thừa vỡ gây biến chứng viêm phúc mạc.

trieu-chung-benh-dau-ruot-thua

Dược sĩ tư vấn triệu chứng điển hình của đau ruột thừa?

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải (hay còn gọi là hố chậu phải). Kiểu đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu tại vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Mặc dù vậy với trẻ em, điểm đau rất khó xác định được vì trẻ đa phần gặp bác sĩ là sợ, kêu khóc, không miêu tả là đau ở đâu, thậm chí khám bụng chỗ nào cũng đau. Trẻ bị bệnh viêm ruột thừa thường có môi khô, lưỡi dơ là biểu hiện tình trạng nhiễm trùng.

Phần lớn trẻ có sốt nhẹ, khoảng 38-38,5 độ C tuy nhiên có khi trẻ không có triệu chứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ thì mới gây ra sốt. Ngoài ra, trẻ sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng chướng vì ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói. Tiêu chảy có thể có hay không, nhưng nếu có sẽ khiến tăng khả năng chẩn đoán. Triệu chứng nôn và tiêu chảy ở trẻ đau ruột thừa cũng dễ bị nhầm với những rối loạn tiêu hóa.