Search
Thứ Hai 15 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Hướng đi nào cho Dược sĩ nhà thuốc hiện nay?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ nhà thuốc là một ngành yêu cầu người học cần phải trí nhớ tốt cũng như sự chính xác trong việc sử dụng dược phẩm, từ đó trực tiếp bán thuốc cho người bệnh.

Công việc của dược sĩ nhà thuốc không quá vất vả, lại khá nhẹ nhàng, mức thu nhập cao. Song người dược sĩ nhà thuốc cũng cần đáp ứng được những yêu cầu của nghề này, phải có trí nhớ tốt, cẩn thận, tận tâm với nghề mới có thể bán được thuốc phù hợp nhất cho người bệnh.

Thế nào là dược sĩ nhà thuốc?

Người Dược sĩ sau khi tốt nghiệp ra trường phải có trình độ chuyên môn và kiến thức về những ngành như hóa dược, chế biến dược phẩm, những loại xét nghiệm lâm sàng… Dược sĩ ngoài làm người bán thuốc có thể làm những công việc khác như sản xuất dược phẩm, bào chế dược phẩm, nghiên cứu quản lý thuốc.

Vậy dược sĩ nhà thuốc là gì? Dược sĩ nhà thuốc là một trong những người tư vấn và phân phối thuốc cho cộng đồng bằng cách trực tiếp bán dược phẩm tại các nhà thuốc trong nước. Công việc chính của một dược sĩ bán thuốc đó chính là tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh theo đơn của bác sĩ đã kê sẵn. Ngoài ra còn có thể tư vấn các loại thuốc cũng như hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc đó cho người mắc một số bệnh thông thường, hay gặp và không quá nguy hiểm. Ví dụ: Người bán thuốc có thể trực tiếp tư vấn cho một bệnh nhân bị cảm cúm cách điều trị bệnh bằng phương thuốc nào đó… Dược sĩ nhà thuốc còn cần phải hiểu rõ mục đích của từng loại thuốc, từ đó tư vấn cho người bệnh cách kết hợp sử dụng thuốc thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hướng đi cho những người làm nghề Dược sĩ nhà thuốc

Đối với ngành Dược nước ta hiện nay, những người có trình độ Cao đẳng Dược sĩ trở lên có thể mở được những hiệu thuốc tại các thành phố lớn với quy mô nhỏ và vừa. Dược sĩ Trung cấp sẽ mở những nhà thuốc tại các tuyến tỉnh, huyện. Đối với Dược sĩ Đại học có thể trực tiếp mở những hiệu thuốc, cơ sở bán lẻ trở lên. Riêng đối với những nhà thuốc Đông y, cần phải có Dược sĩ có trình độ Trung cấp trở lên và có chuyên ngành đào tạo về thuốc đông y mới có thể kinh doanh những loại thuốc này.

Trên thực tế, đã có rất nhiều nhà thuốc bán lẻ mọc lên như nấm, tại các tỉnh thành và những thành phố lớn có thể bắt gặp bất cứ một hiệu thuốc trên bất kì con đường nào. Điều này cho thấy rằng, nhu cầu sử dụng thuốc của người dân ngày một tăng cao. Người dân không chỉ lo chữa bệnh mà còn biết rằng phải tăng cường sức khỏe cho bản thân, phòng tránh những bệnh không mong muốn. Do đó, nhu cầu sử dụng thuốc là rất lớn, đây cũng chính là một trong những cơ hội nghề nghiệp cho người Dược sĩ nhà thuốc.

Qua đây, đòi hỏi người Dược sĩ nhà thuốc cần phải có trình độ chuyên môn cao, ghi nhớ được những tác dụng của thuốc, tư vấn chữa bệnh và những loại thuốc phòng bệnh, tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng. Dược sĩ nhà thuốc đóng vai trò không nhỏ trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tới người dân, đây chính là một nghề cao quý hơn cả, đòi hỏi người Dược sĩ nhà thuốc có ý đức tốt. Không vì hám lợi mà bán cho người dân những loại thuốc đắt tiền mà lại không có tác dụng gì đối với tình trạng bệnh.

Đào tạo Dược sĩ tốt nhất ở đâu?

Nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng thuốc của người dân, Bộ Y tế khuyến khích các Trường Cao đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh bổ sung nhân lực. Trong đó Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trường đi đầu trong công tác giảng dạy, tại đây sinh viên sẽ được học những kiến thức tốt nhất, thực hành nâng cao tay nghề với những trang thiết bị hiện đại. Đảm bảo khi ra trường có thể cung cấp cho bạn những kiến thức đáp ứng đầy đủ yêu cầu khắt khe của các nhà tuyển dụng.

Đối với những kĩ năng cho ngành Dược sĩ nhà thuốc chỉ với 2,5 năm đào tạo tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bạn sẽ có cơ hội làm chủ một hiệu thuốc với quy mô nhỏ khi cầm trên tay tấm bằng Dược sĩ Cao đẳng. Những sinh viên có nguyện vọng học Cao đẳng Dược, có thể nộp hồ sơ tại: