Search
Thứ Bảy 2 Tháng Mười Hai 2023
 • :
 • :

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Domperidon một cách hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc domperidon dùng đúng liều lượng là điều kiện để giúp người bệnh phát huy tác dụng của thuốc một cách tối đa, cũng như là hạn chế thấp nhất tác dụng phụ.

Domperidon được biết đến là loại thuốc làm tăng cường chuyển động hoặc co thắt dạ dày và ruột, hơn nữa có thể điều trị chứng buồn nôn và nôn do dùng những loại thuốc khác để điều trị bệnh Parkinson. Để phát huy một cách tốt nhất của thuốc, người bệnh nên dùng đúng liều lượng do bác sĩ chỉ định hay dược sĩ tại những nhà thuốc tân dược. Dùng thuốc cách 15 đến 30 phút trước bữa ăn và dùng nếu cần thiết trước khi đi ngủ. Tuyệt đối không nghiền hoặc nhai thuốc.

Hướng dẫn sử dùng thuốc domperidon hiệu quả

Tùy mỗi độ tuổi và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng liều lượng phù hợp. Bạn có thể tham khảo thông tin về liều dùng thuốc domperidon dưới đây. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ điều trị, vì vậy bạn cần tham khảo bác sĩ hoặc sĩ sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Cụ thể theo khuyến cao Bác sĩ Võ Văn Thái– giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay:

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đau nửa đầu:

 • Người lớn: uống 20 mg dùng mỗi 4 giờ kết hợp với paracetamol theo yêu cầu
 • Liều tối đa: dùng 4 liều trong vòng 24 giờ.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh buồn nôn và ói mửa:

 • Người lớn: uống 10-20 mg cách mỗi 4 đến 8 giờ
 • Liều tối đa: 80 mg/ngày.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh khó tiêu không gây viêm loét:

 • Người lớn: uống thuốc domperidon 10-20 mg dùng 3 lần mỗi ngày và dùng vào buổi tối.

– Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh buồn nôn và ói mửa:

 • Trẻ em: 60 mg dùng 2 lần mỗi ngày.

– Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh buồn nôn và ói mửa:

 • Người lớn: đặt hậu môn 60 mg dùng 2 lần mỗi ngày.

– Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh buồn nôn và ói mửa:

 • Trẻ em: trên 2 tuổi và nặng hơn 35 kg: dùng 10-20 mg 3-4 lần mỗi ngày.
 • Liều tối đa: dùng 80 mg hàng ngày.

Thuốc domperidon có tác dụng phụ nào?

Một só tác dụng phụ mà bạn có thể gặp trong quá trình sử dụng bất kỳ loại thuốc chữa bệnh nào, trong đó domperidon cũng ngoại lệ được những Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp như sau:

Ít xảy ra: đau đầu; ngứa da; nóng bừng người; ngứa; mẩn đỏ; Khô miệng; đau; hoặc sưng mắt; sưng vú ở nam giới; đau ngực; tiết sữa từ núm vú; kinh nguyệt không đều.

Hiếm khi xảy ra: Thay đổi cảm giác thèm ăn; đau bụng; khát; cáu gắt; ợ nóng; khó khăn khi nói; buồn ngủ; chóng mặt; căng thẳng; yếu trong người, mệt mỏi; chóng mặt; tiêu chảy; tiểu rát; táo bón; thay đổi thói quen đi tiểu; giảm sút tinh thần; đánh trống ngực; đờ đẫn.

Tuy nhiên những tác dụng phụ này có thể tự biến mất trong quá trình điều trị vì cơ thể bạn sẽ tự thích nghi với thuốc. Theo đó bạn nên tham khảo ý kiến của những bác sĩ để có thể tư vấn cho bạn cách để ngăn ngừa hoặc làm giảm đi một số những triệu chứng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.