Search
Thứ Tư 29 Tháng Ba 2023
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn các dạng thuốc bổ sung sắt cho trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Trẻ em bị thiếu máu là một nỗi lo ngại của nhiều bậc phụ huynh, nó ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe của trẻ. Vậy có các dạng thuốc sắt nào giúp bổ sung sắt cho trẻ em?

Thuốc sắt có các dạng như thế nào giúp bổ sung cho trẻ em?

Theo các Dược sĩ – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Bổ sung sắt cho trẻ là việc làm cần thiết khi con bạn được xác định bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Dưới đây là một số dạng thuốc sắt giúp bổ sung cho trẻ như sau:

Sắt dạng viên

Thuốc bổ máu dạng viên cho bé được bào chế dưới dạng viên với vị ngọt khá dễ ăn. Tuy nhiên, sản phẩm này có lượng sắt tương đối thấp vì chúng thường có thêm các loại vitamin khác trong thành phần.

Sắt dạng giọt

Thuốc bổ máu cho trẻ em được đánh giá cao vì trẻ dễ hợp tác khi uống và cơ thể con cũng có thể hấp thụ chúng khá dễ dàng. Dung dịch này có kèm theo ống nhỏ giọt có đánh dấu liều lượng rõ ràng.

Sắt dạng siro

Thuốc sắt cho bé dạng siro được kết hợp thêm đường, hương vị cùng một số thành phần khác nên bé dễ uống. Tuy nhiên, sự kết hợp này cũng làm cho tác dụng của sắt bị giảm đi đôi chút.

Sắt dạng bột

Loại thuốc sắt cho bé được bào chế dưới dạng bột, rất thích hợp với trẻ lười ăn. Mẹ có thể trộn chung sắt với cháo, bột hay sữa công thức … đều được.

Sắt dạng kẹo

Loại thuốc sắt cho trẻ em được bào chế dưới dạng kẹo dẻo có hình thù bắt mắt và hương vị trái cây. Tuy nhiên, theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn mẹ nên chọn loại sắt không chứa hương vị và phẩm màu nhân tạo để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa con đi khám và hỏi ý kiến của bác sĩ để lựa chọn sản phẩm sắt an toàn và phù hợp với trẻ. Do cơ địa của trẻ không giống nhau nên rất khó để có thể đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này.

Cần lưu ý những gì khi chọn thuốc sắt bổ sung cho trẻ?

Khi chọn mua thuốc bổ máu cho trẻ em cha mẹ nên lưu ý đến các vấn đề dưới đây nhé:

Độ hấp thụ cao

Tình trạng trẻ bị thiếu sắt có được cải thiện hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của sắt là cao hay thấp. Vì vậy mẹ nên ưu tiên chọn loại thuốc bổ máu cho trẻ em có khả năng hấp thụ cao là tốt nhất.

Mùi vị thơm ngon

Do sắt có mùi tanh đặc trưng của kim loại, hơi ngái ngái nên khá khó uống. Chúng có thể làm cho bé cảm thấy “sợ hãi” và buồn nôn. Vì thế, mẹ nên chọn thuốc bổ sung sắt cho trẻ em có hương vị thơm ngon để trẻ dễ uống hơn.

Dễ sử dụng

Mẹ nên chọn thuốc sắt cho bé dạng giọt và dạng siro, không nên chọn sắt dạng viên vì chúng khó nuốt và chúng có thể làm cho trẻ bị nôn trớ, hóc. Sắt dạng này cũng có khả năng hấp thụ cao hơn các loại sắt khác.

Sản phẩm uy tín

Dược sĩ khuyên mẹ nên mua sắt từ những thương hiệu uy tín được cấp giấy phép chứng nhận của Bộ Y tế. Hãy kiểm tra kỹ thành phần, hạn sử dụng và đọc kỹ nhận xét từ những người đã sử dụng sản phẩm trước đó.

Không có tác dụng phụ

Hệ tiêu hóa của trẻ khá non nớt, do đó mẹ nên chọn sắt được bào chế với công nghệ sucrosomial để tăng khả năng hấp thụ sắt, hạn chế tình trạng trẻ bị táo bón sau khi dùng sắt.