Search
Thứ Bảy 25 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc an thần gây ngủ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc an thần thường được sử dụng vì mục đích gì? Khi dùng thuốc an thần thì cần phải lưu ý những điều gì? Người dùng có được tự ý sử dụng thuốc hay không?

Thuốc an thần gây ngủ có tác dụng gì?

Chuyên gia ngành dược cho biết thuốc an thần gây ngủ còn được gọi là thuốc trấn an thần kinh. Đây là các loại thuốc được dùng để điều hòa bộ não, đồng thời giúp gây buồn ngủ. Khi sử dụng, thuốc sẽ làm chậm hoạt động của não bộ, giúp giải toả căng thẳng, cảm giác mệt mỏi. Đồng thời thuốc tạo cảm giác thư giãn và giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Cơ chế hoạt động các thuốc an thần không giống nhau nhưng mục đích chung là kích thích hoạt tính của GABA và tạo ra cảm giác thoải mái và làm thư giãn cho người dùng. Do đó, khi dùng thuốc với liều lượng thích hợp sẽ đem lại hiệu quả rất tốt đó là giúp ngủ ngon, sâu giấc,…

Trong một số trường hợp khác, các bác sĩ còn dùng thuốc an thần gây ngủ để gây mê, chống co giật giảm đau, thư giãn cơ,… Do vậy việc sử dụng thuốc ngủ an toàn là vô cùng quan trọng

Khi nào cần sử dụng thuốc an thần gây ngủ

Các dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phần lớn các loại thuốc an thần gây ngủ đều là thuốc kê đơn. Do đó, chỉ những đối tượng thật sự cần điều trị bằng thuốc mới nên được chỉ định sử dụng.

Các đối tượng cần được chỉ định dùng là đối tượng người thường xuyên phải suy nghĩ và rơi vào tình trạng căng thẳng quá mức. Ngoài ra, dùng trên những người mất ngủ kéo dài (tháng, năm), khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ chập chờn hoặc dễ thức giấc. Các đối tượng mắc bệnh động kinh. Hoặc người bệnh mắc trầm cảm, tự kỷ hoặc có dấu hiệu mắc trầm cảm.

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc an thần gây ngủ

Điều quan tâm và lo lắng nhất khi sử dụng thuốc an thần gây ngủ chính là rất dễ bị lạm dụng và chỉ được sử dụng theo đơn của bác sỹ.

Dược sĩ lưu ý vào những ngày đầu tiên khi mới sử dụng thuốc. Vì có thể cảm thấy lơ mơ, đứng không vững, ngủ gật và khó tập trung. Tuy nhiên, sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo.

Tránh lái xe, vận hành máy móc trong thời gian sử dụng thuốc ngủ

Cần lưu ý, ở liều thấp, thuốc làm giảm bớt căng thẳng lo lắng, nhưng dùng càng cao thì có thể gặp phải một số tác dụng có hại như tình trạng nhìn mờ, thở chậm, nói ngọng, giảm nhận thức.

Nếu quá liều thuốc an thần có thể gây ra hôn mê, mất ý thức và thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, cần phải tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định thuốc ngủ an toàn, tránh sử dụng một cách tự ý và những loại thuốc có thể gây nguy hại đến sức khỏe.