Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Các mẹo chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Để chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh tốt, bạn cần giúp họ kiểm soát đường huyết, chế độ ăn uống và vận động thường xuyên

Các mẹo chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh

Các mẹo chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh

Mẹo chăm sóc

Xét nghiệm đường huyết định kỳ

Trường cao đẳng dược sài gòn cho biết việc lấy máu để kiểm tra đường huyết trở nên khó khăn hơn vì tay người bệnh bị cóng do trời lạnh. Nhưng cái lạnh ở Việt Nam không quá khắc nghiệt đến mức bạn có thể bỏ qua công việc quan trọng này.

Việc kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện và xử lý kịp thời khi lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng cao quá hoặc hạ thấp quá. Nếu bệnh nhân hoặc người thân của bạn quá lạnh thì có thể dùng túi sưởi để làm ấm tay mình trước khi lấy máu xét nghiệm.

Duy trì hoạt động thể chất hàng ngày

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc chăm chỉ hoạt động thể chất là điều vô cùng quan trọng. Để chăm sóc bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh thật tốt, bạn hãy khuyến khích người thân của mình vận động, dù chỉ một hoạt động nhỏ cũng giúp kiểm soát đường huyết theo cơ chế, kết hợp với một số thuôc tây y do dược sĩ nhà thuôc sẽ mang lại hiệu quả cao.

Tăng độ nhạy insulin dù loại 1 hay loại 2.

Giúp cơ thể ấm hơn.

Tinh thần thoải mái, không căng thẳng.

Hoạt động thể chất có thể tác động đến lượng đường trong máu trong tối đa 48 giờ. Tập thể dục giúp làm ấm cơ thể, điều hòa khí huyết, tăng cường tuần hoàn máu. Tuy nhiên, tác động của vận động lên cơ thể không dừng lại ngay khi bạn ngừng tập mà chúng còn ảnh hưởng đến cơ thể sau nhiều tiếng đồng hồ.

Nếu bệnh nhân hoặc người thân của bạn chịu lạnh kém thì bạn cần khuyến khích họ tập luyện nhiều hơn trong những tháng mùa đông để giúp cơ thể ấm áp. Và khi thể chất được rèn luyện, họ sẽ thấy khỏe hơn, tinh thần cũng thoải mái hơn và suy nghĩ tích cực, hoạt động tích cực hơn. Điều này cũng giúp người bệnh có thể kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

Nếu thời tiết lạnh kèm theo mưa gió thì bạn có thể giúp người bệnh tìm kiếm một số bộ môn tập trong nhà như: yoga, nhảy dây, khiêu cũ trong nhà, thể dục dưỡng sinh, làm việc nhà hay leo cầu thang bộ

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

Theo dõi chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường

Cảm giác lạnh cóng sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn những món ăn chứa nhiều carbohydrate, bệnh nhân của bạn cũng vậy, họ sẽ ăn uống thoải mái hơn. Trời lạnh cũng khiến mọi người lười nấu nướng và thường dùng đồ ăn sẵn. Tuy nhiên, đó là những thực phẩm không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Để chăm sóc cho bệnh nhân tiểu đường khi trời lạnh thật tốt, bạn cần giúp họ điều chỉnh chế độ ăn uống. Ăn nhiều lên một chút cũng được nhưng không được quá nhiều và nên ăn đúng loại thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, đó là những thực phẩm tự nhiên nhất.

Đồ ăn nhẹ có thể thuận tiện với bạn nhưng chúng sẽ không giúp bạn no lâu, bạn sẽ đói chỉ sau 2-3h . Các bữa ăn đơn giản tại nhà với thực phẩm tự nhiên như trái cây, các loại hạt rất tốt cho bạn dù vào bất kể mùa nào. Hãy nấu những món ăn luộc, món canh, hạn chế các món chiên rán để có sức khỏe tốt.

Kiểm soát bệnh tật

Theo chia sẽ giảng viên Trần khánh Phú trường cao đẳng dược sài gòn cho biết rằng khi bạn bị ốm, bệnh tiểu đường sẽ khó kiểm soát hơn. Bạn không thấy khỏe, cơ thể mệt mỏi và ít năng lượng và đặc biệt, lượng đường trong máu có xu hướng tăng cao khi bạn bị cảm cúm, cảm lạnh hoặc các bệnh do virus.