Search
Thứ Ba 16 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bệnh loãng xương và cách phòng ngừa hiệu quả hiệu quả nhất?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Các chuyên gia cho biết cách phòng ngừa hiệu quả hiệu quả nhất là duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh và nên ăn những thực phẩm gì để phòng ngừa bệnh loãng xương?

Bệnh loãng xương hiện nay được các nhà khoa học xếp vào một trong những căn bệnh của thế kỷ 21 do sự gia tăng số người mắc và mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe của người bệnh.

Bệnh loãng xương là gì?

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, loãng xương là một bệnh lý của xương, bệnh xảy ra do giảm mật độ xương dẫn đến xương mỏng manh, giòn, xốp, dễ gãy, dễ lún xẹp. Đây là hậu quả của quá trình hủy xương trội hơn tạo xương, bệnh loãng xương thường xảy ra từ sau 30 tuổi và tăng lên theo tuổi thọ.

Nên ăn những thực phẩm gì để phòng ngừa bệnh loãng xương?

Các chuyên gia cho biết, để phòng ngừa bệnh loãng xương thì cách tốt nhất là chúng ta nên duy trì một chế độ ăn lành mạnh. Canxi là một thành phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe của xương, do vậy chúng ta nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi sau đây để phòng ngừa bệnh loãng xương:

Sữa

Sữa và các sản phẩm sữa có chứa canxi, carbohydrat lành mạnh, chất béo, mangan, phốt-pho, kali, natri và kẽm, uống sữa thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, lượng Vitamin D có trong sữa giúp xương hấp thu nhiều canxi hơn và cũng tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn giàu protein động vật và các loại khoáng chất khác như canxi, mangan và vitamin. Bệnh loãng xương hay gặp ở phụ nữ, việc ăn sữa chua hàng ngày giúp bổ sung canxi và các loại vitamin cho cơ thể, phòng ngừa bệnh loãng xương.

Đậu

Đậu là thực phẩm được các chuyên gia đánh giá là có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương rất tốt vì chúng giàu canxi, các chất chống oxy hóa, chất xơ duy trì mật độ xương.

Trứng

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trứng là thực phẩm rất canxi, các loại vitamin, folat, phospho và selen. Trứng là một nguồn cung cấp protein tự nhiên và chúng có tác dụng giúp bảo vệ xương.

Cá là nguồn thực phẩm giàu canxi, và được các chuyên gia khuyên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày để phòng ngừa bệnh loãng xương.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là là loại hạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin E, đồng, mangan, riboflavin. Ăn hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe xương và cũng làm tăng mật độ xương, do vậy giúp phòng ngừa loãng xương và các bệnh liên quan tới xương.

Trên đây là một số loại thực phẩm tốt giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Ngoài việc ăn uống đủ chất, chúng ta cần duy trì chế độ sinh hoạt, tập luyện phù hợp để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cải bắp

Các nhà khoa học cũng chứng minh cải bắp là một trong những loại thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh loãng xương tốt nhất. Cải bắp chứa nhiều chất xơ, vitamin, sắt, canxi, phốt-pho và kali, giúp phát triển cấu trúc xương, giúp cho xương chắc khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương.

Chuối

Chuối là loại trái cây tốt giúp cho cơ thể hấp thu canxi và các chất dinh dưỡng đảm bảo cho xương chắc khỏe. Chuối cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin, dầu tự nhiên, kẽm, natri và sắt.