Search
Thứ Năm 7 Tháng Bảy 2022
  • :
  • :

Zurma là thuốc gì và có công dụng như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Zurma là một trong các loại thuốc được sử dụng trong điều trị một số biểu hiện liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản và viêm dạ dày mãn tính.Vậy sử dụng thuốc Zurma như thế nào?

Zurma là thuốc gì và có công dụng như thế nào?

Zurma có tác dụng như thế nào?

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc Zurma thuộc nhóm thuốc tiêu hóa, có thành phần chính là Mosaprid citrat 5mg. Mosaprid tác động ở dạ dày, làm tăng cường lưu thông dạ dày và ruột, từ đó giúp làm rỗng dạ dày.

Thuốc Zurma được bào chế dưới dạng viên nén và được chỉ định sử dụng trong điều trị một số biểu hiện ở dạ dày và ruột như ợ hơi, nóng ruột, buồn nôn, nôn, liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản, có kèm theo viêm dạ dày mãn tính.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ phương pháp sử dụng Zurma an toàn

Cách sử dụng thuốc Zurma: Uống nguyên viên thuốc với nước, có thể uống trước hoặc khi ăn.

Dược sĩ tư vấn liều sử dụng thuốc Zurma: 1 viên Zurma/lần, 3 lần/ngày.

Sử dụng thuốc Zurma quá liều có thể gặp biểu hiện đau bụng, tiêu chảy. Khi đó, người bệnh cần được sử dụng than hoạt tính, rửa dạ dày, đồng thời theo dõi một số biểu hiện lâm sàng.

Thuốc Zurma có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, khô miệng, mệt mỏi, khó chịu, đánh trống ngực và tăng một số chỉ số như bạch cầu ái toan, men gan, triglyceride.

Khi sử dụng thuốc Zurma người bệnh cần lưu ý những gì?

Không sử dụng thuốc Zurma ở người bị quá mẫn với thành phần của thuốc, xuất huyết tiêu hóa, tắc nghẽn cơ học đường tiêu hóa, thủng đường tiêu hóa; người đang sử dụng đồng thời một số thuốc clarithromycin, erythromycin, fluconazol, itraconazol, itraconazol, miconazol, ritonavir và troleandomycin; người có nguy cơ hoặc bị kéo dài khoảng Q-T.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Zurma ở người bị suy tim, thiếu máu cơ tim cục bộ, loạn nhịp thất, suy gan, suy thận, giảm kali trong máu, rối loạn điện giải, có biểu hiện tắc cơ học; phụ nữ đang mang thai và nuôi con cho bú; trẻ sinh non.

Khi sử dụng thuốc Zurma với thuốc làm giảm kali trong máu, thuốc gây kéo dài khoảng Q-T cần thận trọng.

Zurma có công dụng như thế nào?

Trong quá trình sử dụng thuốc Zurma cần thận trọng khi đường tiêu hóa bị kích thích vì có dẫn đến một số tình huống nguy hiểm như tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa.

Khi bắt đầu và ngưng điều trị thuốc Zurma, cần theo dõi nồng độ thuốc trong huyết thanh và thời gian prothrombin.

Trong quá trình sử dụng thuốc Zurma cần cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Thuốc Zurma có thể tương tác và làm giảm hiệu quả của thuốc kháng cholinergic, tăng tác dụng an thần của benzodiazepin, tăng thời gian đông máu của thuốc chống đông và ảnh hưởng đến mức độ hấp thu thuốc khác (do tăng tốc độ làm rỗng dạ dày).

Người cao tuổi bị suy gan, suy thận cần thận trọng khi sử dụng thuốc Zurma, nếu có biểu hiện của tác dụng phụ cần phải giảm liều.

Thông tin về thuốc Zurma chỉ mang tính chất tham khảo! Người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ Cao đẳng Dược!

Nguồn: duocsi.edu.vn tổng hợp từ internet