Search
Thứ Tư 8 Tháng Hai 2023
  • :
  • :

Trình dược viên tư vấn cách dùng thuốc Nystatin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Nystatin được dùng để điều trị nhiễm trùng nấm miệng. Vậy liều dùng và cách sử dụng thuốc Nystatin như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Tác dụng của thuốc Nystatin

Tác dụng của thuốc Nystatin

Tác dụng của Nystatin như thế nào?

Nystatin là loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm miệng. Nystatin là thuốc kháng nấm mà hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm.

Thêm vào đó, hỗn dịch Nystatin không nên được sử dụng để điều trị nhiễm nấm trong máu. (Cô Mai Thị Nga – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội Văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết).

Cách sử dụng và liều dùng của thuốc Nystatin

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc chỉ định của bác sĩ, dược sĩ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng thuốc Nystatin, mọi người nên làm theo sự hướng dẫn dưới đây:

Lắc đều trước khi sử dụng, dùng ống nhỏ giọt y tế được cung cấp để đo lường liều cẩn thận. Đặt một nửa liều ở một bên của miệng, sau đó phân tán đều thuốc xung quanh miệng. Tiếp theo súc miệng và nuốt hoặc nhổ ra theo chỉ dẫn. Nên giữ thuốc trong miệng càng lâu càng tốt.

Sau đó lặp lại với một nửa còn lại của liều lượng ở phía bên kia của miệng. Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được nhiều lợi ích nhất từ nó. Việc ngừng thuốc quá sớm nhưng chưa có sự cho phép của dược sĩ, bác sĩ sẽ làm các nhiễm trùng tiếp tục, dẫn đến nhiễm trùng bị tái phát.

Cách sử dụng thuốc Nystatin an toàn

Cách sử dụng thuốc Nystatin an toàn

Liều dùng Nystatin cho người lớn

Người lớn mắc bệnh nấm miệng dùng để uống dùng 1 đến 2 viên ngậm trong miệng (200.000 – 400.000 đơn vị) 4-5 lần một ngày hoặc dùng 500.000 đơn vị của hỗn dịch uống 4 lần một ngày.

Liều cho nhiễm nấm candida ruột thì nên dùng 500.000 đến 1.000.000 đơn vị uống 3 lần một ngày.

Liều dùng Nystatin cho trẻ em

  • Trẻ sơ sinh: dùng 100.000 đơn vị hỗn dịch uống 4 lần/ngày.
  • Từ 1 đến 12 tháng tuổi: dùng 200.000 đơn vị hỗn dịch uống 4 lần/ngày.
  • Từ 1 đến 18 tuổi: dùng 1- 2 viên ngậm miệng trong miệng (200.000 đến 400.000 đơn vị) 4 – 5 lần một ngày hoặc 500.000 đơn vị của hỗn dịch uống 4 lần/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Nystatin

Trong quá trình sử dụng thuốc Nystatin, các giảng viên Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cho biết người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: khó thở, đóng cửa của cổ họng, sưng môi, lưỡi, hoặc mặt, hoặc phát ban.

Ngoài ra, tác dụng phụ ít gặp phải như: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng…Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Nystatin

Trước khi dùng Nystatin, mọi người cần chú ý tới một số trường hợp như sau:

  • Bị dị ứng với Nystatin hoặc bất kỳ loại thuốc khác.
  • Báo với bác sĩ các loại thuốc có đơn và không kê đơn mà bạn đang dùng
  • Phụ nữ đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.

Hiện nay, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Ngoài tác dụng phụ, mọi người cũng nên chú ý tới cách bảo quản thuốc Nystatin an toàn. Thuốc Nystatin cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm thấp. Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Nguồn: Dược sĩ Việt Nam