Search
Thứ Tư 8 Tháng Hai 2023
 • :
 • :

Thuốc Doxycyclin giúp điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Doxycyclin có tác dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Vậy cách sử dụng thuốc Doxycyclin như thế nào?

Thuốc Doxycyclin giúp điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hiệu quả

Thuốc Doxycyclin giúp điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hiệu quả

Khám phá tác dụng của thuốc Doxycycline

Thuốc được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Đây là thuốc kháng sinh nhóm Tetracycline nên cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh sốt rét. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Ngoài ra, thuốc Doxycyclin chỉ xử lý kháng sinh nhiễm khuẩn. Thuốc sẽ không hiệu quả đối với nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). (Cô Mai Thu Hà – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ). Do đó, sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ kháng sinh có thể dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc.

Cách sử dụng thuốc Doxycycline như thế nào?

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mọi người nên làm theo đúng sự chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và với thuốc Doxycyclin cũng vậy.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng Doxycyclin, các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên uống thuốc ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn, thường là 1 đến 2 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dùng thuốc này với 240 ml nước trừ khi được chỉ dẫn khác. Không nằm xuống trong 10 phút sau khi uống thuốc này.

Liều dùng Doxycycline cho người lớn

 • Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhiễm trùng: uống 200mg vào ngày đầu tiên của điều trị (dùng 100mg mỗi 12 giờ hoặc 50mg mỗi 6 giờ) theo sau là một liều duy trì 100 mg/ngày.
 • Trong trường hợp điều trị nhiễm khuẩn nặng hơn (đặc biệt là nhiễm trùng mãn tính ở đường tiết niệu) dùng 100mg mỗi 12 giờ.
 • Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm lậu cầu không biến chứng dùng 100mg, hai lần một ngày liên tục trong 7 ngày.
 • Người lớn mắc bệnh viêm tinh hoàn do N. gonorrhoeae vì vậy nên sử dụng thuốc với liều dùng 100mg, hai lần một ngày trong ít nhất 10 ngày.

Liều dùng Doxycycline cho trẻ em

Liều lượng khuyến cáo cho trẻ em trên 8 tuổi, nặng dưới 45 kg là 2 – 5 mg/kg/ngày chia làm 1-2 liều, không quá 200 mg/ngày.

Thuốc Doxycycline có gây ra tác dụng phụ hay không?

Trong khi sử dụng thuốc Doxycycline người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Doxycycline như sau: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Tác dụng phụ của thuốc Doxycycline

Tác dụng phụ của thuốc Doxycycline

Bên cạnh đó, hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

 • Nhức đầu, mờ mắt, chóng mặt;
 • Sốt, đau nhức cơ thể, sưng hạch, nổi mẩn, các triệu chứng cảm cúm, ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh nói chung;
 • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không;
 • Nhạt hoặc vàng da, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu;
 • Tiêu chảy, phân dạng nước hoặc có máu
 • Chán ăn, vàng da (hoặc mắt);

Không phải ai cũng gặp phải các biểu hiện như trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Doxycycline

Theo tin tức ngành Y Dược cho biết, ngoài cách sử dụng thuốc như thế nào để an toàn cho sức khỏe, trước khi dùng Doxycycline mọi người nên lưu ý:

 • Báo với bác sĩ nếu bạn đã từng có bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận hoặc bệnh gan.
 • Phụ nữ đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.
 • Nếu bạn sẽ phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng Doxycycline.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng, nên mặc quần áo bảo hộ, kính mát, và kem chống nắng. Doxycycline có thể làm cho làn da của bạn nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Doxycycline có tác dụng phòng chống sốt rét, bạn cũng nên sử dụng các biện pháp bảo vệ khác như thuốc chống côn trùng, màn chống muỗi, quần áo phủ lên toàn bộ cơ thể, đặc biệt là vào ban đêm cho đến khi bình minh.

Nguồn: Dược sĩ Việt Nam