Search
Thứ Năm 2 Tháng Mười Hai 2021
 • :
 • :

Dược sĩ tư vấn: Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Alphachymotrypsin là một thuốc kháng viêm dạng men có tác dụng chính là chống phù nề sau các chấn thương, phẫu thuật, bỏng… Vậy Alphachymotrypsin dùng như thế nào?


 Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Việc sử dụng loại thuốc này cần tuân thủ đúng các hướng dẫn của nhà sản xuất và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất của thuốc Alphachymotrypsin và giảm nguy cơ xảy ra biến chứng không mong muốn.

Thuốc Alphachymotrypsin điều trị những bệnh gì?

Thuốc Alphachymotrypsin (viên nén) là thuốc kháng viêm, phù nề có thành phần hoạt chất là alphachymotrypsin 21 microkatals (5mg). Công dụng tốt nhất của thuốc Alphachymotrypsin nhằm điều trị tình trạng phù nề sau chấn thương, phẫu thuật, bỏng…vv

Chống chỉ định của thuốc Alphachymotrypsin

Theo các bác sĩ chuyên khoa và dược sĩ tư vấn thì không sử dụng thuốc Alphachymotrypsin cho một số đối tượng cụ thể như sau:

 • Đối tượng quá mẫn với các thành phần của thuốc Alphachymotrypsin.
 • Người bệnh bị giảm alpha1 antitrypsin (người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh lý khí phế thủng hoặc là hội chứng thận hư).

Liều sử dụng của thuốc Alphachymotrypsin như thế nào?

Sử dụng thuốc Alphachymotrypsin theo đường dùng uống hoặc ngậm dưới lưỡi vì vậy mà liều sử dụng Alphachymotrypsin với các đối tượng sẽ khác nhau tùy theo lứa tuổi, bệnh lý và tình trạng bệnh, cụ thể như sau:

 • Người lớn:
  • Đường dùng: Sử dụng 2 viên trong lần x 3 cho đến 4 lần trong ngày, nên dùng với nhiều nước (ít nhất 240minilit) nhằm giúp gia tăng hoạt tính men, dùng không nhai
  • Ngậm dưới lưỡi: 4 cho đến 6 viên chia đều ra trong ngày, để thuốc tan từ từ dưới lưỡi.
 • Trẻ nhỏ: Hiện không có dữ liệu về liều sử dụng cho trẻ nhỏ.

Trường hợp sử dụng thuốc quá liều, hãy liên hệ ngay với thầy thuốc chuyên khoa hoặc đưa người bệnh đi cấp cứu.

Người bệnh cần sử dụng thuốc Alphachymotrypsin theo liều lượng bác sĩ chỉ định

Hình ảnh thuốc Alphachymotrypsin 

Tác dụng phụ của thuốc Alphachymotrypsin

Người sử dụng thuốc Alphachymotrypsin có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn ở đường tiêu hóa (thường hiếm gặp) như là: đau rát lưỡi và đỏ ở lưỡi, đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn.

Khi bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ để có phương hướng xử trí kịp thời.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin

 • Thận trọng khi sử dụng Alphachymotrypsincho người có bệnh bị rối loạn đông máu di truyền như hemophilia (chứng máu loãng khó đông), rối loạn đông máu, sắp phải phẫu thuật, viêm loét dạ dày, dị ứng với protein, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
 • Người bệnh không nên phối hợp Alphachymotrypsinvới Acetylcystein và thuốc chống đông vì điều đó sẽ làm gia tăng hiệu lực của 2 loại Alphachymotrypsin với Acetylcystein.

Khi được chỉ định sử dụng thuốc, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về liều sử dụng và thời gian sử dụng thuốc. Khi có các dấu hiệu cảnh báo tác dụng phụ, người có bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn để được tư vấn cũng như là hỗ trợ kịp thời.

Thông tin về thuốc Alphachymotrypsin chỉ mang tính chất tham khảo! Không áp dụng lâm sàng khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ hoặc người có chuyên môn về lĩnh vực Y dược tại các cơ sở Y tế.

 

Được duocsi.edu.vn tổng hợp từ DS Trần Hương Thu – BVĐKQT Vinmec