Search
Thứ Năm 28 Tháng Mười 2021
  • :
  • :

Thông tin cần biết về thuốc Klamentin 500mg

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Klamentin 500mg là dạng thuốc được sử dụng để hỗ trợ điều trị miễn nhiễm khá hiệu quả. Sau đây các bạn đọc hãy cùng với các dược sĩ, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu rõ hơn thông tin cũng như cách sử dụng hiệu quả với loại thuốc đặc biệt này nhé!

Thông tin cần biết về thuốc Klamentin 500mg

Thông tin cần biết về thuốc Klamentin 500mg

Thành phần có trong thuốc Klamentin

Thuốc kháng sinh Klamentin 500/125 có thành phần giống 1 loại thuốc kháng sinh khác là Augmentin, gồm có 2 thành phần chính là Amoxicillin và Acid clavulanic. Sự phối hợp này giúp cho thuốc có phổ kháng khuẩn rộng hơn so với kháng sinh Amoxicillin đơn thuần. Theo tìm hiểu của các dược sĩ, giảng viên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết, rằng thuốc Klamentin có khả năng diệt khuẩn với cả vi khuẩn kháng beta lactam (vi khuẩn tiết betalactamase) tốt hơn nhiều so với thuốc kháng sinh Amoxicillin. Thành phần cụ thể trong mỗi viên Thuốc kháng sinh Klamentin 500 mg gồm có:

Amoxicilin ……. 500mg
Acid Clavulanic .. 31,25mg
Tá dược vừa đủ … 1 gói
(Aspartam, isomalt, natri benzoat, natri CMC, mùi cam, lactose khan)

Chỉ định đối với thuốc Klamentin 500mg

Điều trị ngắn hạn các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (bao gồm tai-mũi-họng) như viêm amiđan, viêm xoang, viêm tai giữa; nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phế quản phổi mãn, viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm phổi thùy mãn. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục như viêm bàng quang, viêm thận-bể thận, viêm niệu đạo, viêm đường sinh dục nữ. Nhiễm khuẩn da và mô mềm như nhọt và áp xe, viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn vết thương. Nhiễm khuẩn xương và khớp như viêm tủy xương. KLAMENTIN có tính diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn kể cả các dòng tiết men beta-lactamase đề kháng với ampicilin và amoxicilin

Đối tượng chống chỉ định với thuốc Klamentin

Mẫn cảm với các cephalosporin và penicilin.
– Suy gan nặng, suy thận nặng.
– Tiền sử bị vàng da hay rối loạn chức năng gan khi dùng penicilin.
– Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Klamentin điều trị nhiễm khuẩn khá hiệu quả

Klamentin điều trị nhiễm khuẩn khá hiệu quả

Những đối tượng cần thận trọng khi sử dụng Klamentin

– Trước khi điều trị khởi đầu bằng KLAMENTIN, nên hỏi kỹ tiền sử tăng nhạy cảm với các kháng sinh cephalosporin, penicilin hay các chất gây dị ứng khác.
– Các phản ứng quá mẫn trầm trọng và đôi khi đe dọa đến tính mạng (phản ứng phản vệ) đối với người điều trị bằng penicilin, phản ứng này hiếm khi xảy ra ở người dùng thuốc bằng đường uống.
– Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
– Nên điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận.
– Điều trị kéo dài có thể gây bội nhiễm.

Klamentin tương tác với các loại thuốc khác

Probenecid làm giảm sự bài tiết amoxicilin ở ống thận , vì vậy làm gia tăng nồng độ amoxicilin trong máu.

  • Allopurinol làm tăng nguy cơ dị ứng của amoxicilin.
  • KLAMENTIN có thể làm giảm tác động của thuốc ngừa thai bằng đường uống.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc ở bệnh nhân đang điều trị với thuốc chống đông máu.
  • KLAMENTIN có thể gây ra phản ứng dương tính giả khi xét nghiệm glucose trong nước tiểu bằng Clinitest, dung dịch Benedict, dung dịch Fehling

Một số tác dụng phụ do thuốc Klamentin gây ra

Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, nôn), viêm kết tràng giả mạc, giảm bạch cầu, nhiễm nấm candida, giảm tiểu cầu, tăng bạch cầu ưa eosin, mất bạch cầu hạt, thiếu máu tán huyết.
Hiếm gặp (phải ngưng dùng thuốc): phản ứng dị ứng (ngứa, nổi mề đay, ban đỏ), hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng Lyell, phù mạch, viêm da, viêm gan và vàng da tắc mật, suy thận cấp, viêm thận kẽ.

Cách sử dụng thuốc Klamentin 500mg đúng cách

Liều dùng được tính theo amoxicilin. Dùng cho trẻ em dưới 30 tháng tuổi: 80 mg/kg thể trọng/ngày, chia làm 3 lần. Không vượt quá 3 g / ngày. Tốt nhất nên dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc Thầy thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu cần thêm thông tin việc tốt nhất bạn nên làm là xin hỏi ý kiến bác sĩ. Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của Thầy thuốc.

Nguồn: duocsi.edu.vn