Search
Thứ Năm 28 Tháng Mười 2021
  • :
  • :

Những loại thuốc điều trị ho có đờm an toàn và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hôm nay, trang Dược sĩ sẽ tư vấn bạn những loại thuốc trong điều trị ho có đờm an toàn và hiệu quả có thể mua tại bất cứ hiệu thuốc nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ho có đờm là triệu chứng dễ mắc tại bất cứ lứa tuổi nào

Ho có đờm là triệu chứng dễ mắc tại bất cứ lứa tuổi nào

Tìm hiểu về vấn đề ho có đờm để điều trị tốt hơn

Ho lạnh là một trong các triệu chứng rất thường gặp của nhiều bệnh (nhất là bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, viêm họng…) và cũng có nhiều yếu tố (môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá…) là nguyên nhân gây ho. Để điều trị ho cần trị nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài làm cho người bệnh mệt mỏi, lo lắng cần phải dùng đến thuốc để giảm ho.

Khi bị ho có đờm (thấy nặng ngực, cơn ho thường khạc ra chất nhầy và đờm có cảm giác nghẹt thở và khó thở thường làm cho người bệnh mệt lả…) có thể dùng một số thuốc sau: terpin hydrat, acetylcystein, bromhexim…

Khi dùng các thuốc điều trị này cần lưu ý những gì?

Theo tư vấn của Dược sĩ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Bệnh nhân khi sử dụng thuốc điều trị ho có đờm cần chú ý những vấn đề sau:

Terpin hydrat là thuốc có tác dụng hydrat hóa dịch nhầy phế quản có tác dụng long đờm, giúp lông mao biểu mô phế quản hoạt động dễ dàng để tống đờm ra ngoài. Thông thường mỗi đợt điều trị chỉ nên dùng từ 3 đến 5 ngày để tránh nhờn thuốc.

Terpin hydrat là một trong những loại thuốc trị ho có đờm hiệu quả

Terpin hydrat là một trong những loại thuốc trị ho có đờm hiệu quả

Acetylcystein (thuốc tiêu chất nhày) có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm để tạo thuận lợi cho đờm dễ thoát ra ngoài bằng phản ứng ho thuốc dùng tốt trong các bệnh lý đường hô hấp có đờm nhày quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn. Tuy nhiên thuốc có thể gây buồn nôn nôn hoặc co thắt phế (hiếm gặp)…Nếu dùng dạng dung dịch có thể pha loãng để giảm khả năng gây nôn nhiều do thuốc. Không dùng thuốc cho người có tiền sử hen quá mẫn với thuốc. Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian dùng thuốc acetylcystein.

Bromhexin hydroclorid cũng là thuốc tiêu đờm (long đờm), có tác dụng điều hoà và tiêu nhầy đường hô hấp. Không dùng thuốc này phối hợp với thuốc giảm (chống) ho, vì có nguy cơ ứ đọng đờm ở đường hô hấp Cần thận trọng khi dùng cho người bệnh hen (vì thuốc có thể gây co thắt phế quản ở một số người dễ mẫn cảm), người cao tuổi hoặc suy nhược quá yếu không có khả năng khạc đờm có hiệu quả (nguy cơ ứ đờm ở những trường hợp này). Thời gian dùng thuốc không được kéo dài  quá 8-10 ngày nếu chưa có ý kiến thầy thuốc. Khi dùng các thuốc này cần uống nhiều nước để giúp làm lỏng đờm quánh.

Nói chung người bệnh cần uống nhiều nước, tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ ăn uống đồ quá nóng gây kích thích vòm họng, giữ ấm cổ, ngực. Nếu ho kéo dài người bệnh cần đi khám để bác sĩ thăm khám hoặc tham khảo ý kiến Dược sĩ tư vấn, kê đơn thuốc điều trị thích hợp.

Nguồn: duocsi.edu.vn