Search
Thứ Năm 4 Tháng Sáu 2020
  • :
  • :

Những Bài Thuốc Giảm Đau Hiệu Quả Cho Người Mắc Bệnh Viêm Khớp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm khớp là bệnh lý phổ biến gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Người bị viêm khớp thường tránh vận động mạnh cần áp dụng các bài thuốc giảm đau bệnh viêm khớp, để hỗ trợ điều trị tận gốc căn bệnh này.

Bài thuốc giảm đau nhanh cho người bị viêm khớp

Bài 1: Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Cách làm: Xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc, ăn ngày 1 lần, dùng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.

Bài 2: Gạo lứt 100g, ý dĩ nhân 100g. Cách làm: Vo sạch gạo lứt, ngâm nước hơn 2 giờ. Đãi sạch ý dĩ nhân, để ráo. Hai thứ cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo và ý dĩ nở chín nhừ là được. Dùng vào bữa sáng và bữa tối. Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, kiện tỳ, thông kinh lạc. Dùng tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bài 3: Lá lốt 50g, thịt lợn nạc 100g, gừng tươi 5g, lá ngải cứu, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị. Lá lốt rửa sạch, xắt nhỏ, thêm nước nấu sôi thì cho thịt vào, nấu thành canh, cho thêm vài lát gừng và lá ngải cứu xắt nhỏ, khuấy đều là được. Dùng ăn nóng trong bữa cơm. Công dụng: Làm ấm cơ thể, giảm đau nhức. Dùng tốt cho người bị đau nhức khớp xương do các khí phong, hàn và thấp gây ra.

Bài 4: Đậu đỏ 50g, tỏi sống 20g, gạo lứt 100g. Cách làm: Gạo lức, đậu đỏ vo sạch, ngâm nước cho mềm. Hai thứ cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo lứt và đậu đỏ nở chín nhừ, thêm tỏi đã đập giập vào, nấu sôi lại là được. Dùng ăn nóng khi đói bụng. Công dụng: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau nhức. Dùng tốt cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Bài 5: Khoai sọ 60g, xương chân hoặc xương sống lợn 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch; xương lợn chặt thành đoạn ngắn, ướp gia vị. Ninh xương nhừ, sau đó cho khoai sọ vào đun chín mềm, ăn ngày 2 lần. Công dụng: Khu phong, trừ thấp, giảm đau, dùng cho các trường hợp đau nhức tay chân, nổi ban dị ứng.

Bài 6: Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Cách làm: Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng; nấu đậu xanh và ý dĩ nhân cho nhừ, sau thêm bách hợp nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, chia ăn sáng và tối. Dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ, đau nhiều do thoái hoá khớp gối.

Thực phẩm “đại kỵ” với người mắc viêm khớp

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của Bác sĩ Võ Văn Thái- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thì tuỳ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh lý mà người bệnh phải có chế độ ăn uống khoa học, tránh xa các thực phẩm đại kỵ với bệnh lý xương khớp. Cụ thể:

Với người bị thoái hoá khớp do béo phì cần giảm cân, tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc tinh bột để giảm tối đa những chấn động trên khớp.

Người viêm đa khớp do suy dinh dưỡng nên ăn nhiều hơn bình thường bằng cách chia ra nhiều bữa nhỏ để dung nạp tốt hơn.

Người viêm khớp do bệnh Gout cần có chế độ ăn uống nghiêm ngặt, hạn chế tối đa chất đạm để giảm việc tích trữ acid uric trong máu, tinh thể uric lắng đọng trong khớp có trong các thực phẩm như:

Gan, thận, tim, trứng cá, cá trích, cá mòi, thịt bò, thịt gà lôi, chim bồ câu, ngỗng, sò…

* Đặc biệt không dùng chất đạm này chung với bia, rượu mạnh hoặc rượu vang đỏ.

* Các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm.

* Hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá, cà phê, chocolate.

* Không dùng mỡ động vật để tránh làm bệnh nặng hơn.

Các loại thực phẩm được khuyến khích nên ăn:

Với người bị Gout:

– Ăn nhiều rau, trái cây tươi, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

– Nên dùng dầu đậu nành, dầu hạnh nhân.

– Tập thể dục đều đặn.

Người bị viêm đa khớp và thoái hoá khớp dạng thấp nên bổ sung:

– Thịt heo, thịt gia cầm (gà, vịt, bò) cá biển, tôm, cua, sò.

– Ngũ cốc: lúa mì, lúa mạch…

– Bổ sung thêm: vitamin D, B, K, folic acid, calcium, sắt có chứa trong các loại rau.

– Dùng các loại dầu chứa acid béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ô-liu…