Search
Thứ Ba 19 Tháng Mười 2021
  • :
  • :

Nên dùng kháng sinh doxycycline như thế nào để tránh tác dụng phụ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Doxycycline là loại kháng sinh khá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày? Vậy khi sử dụng thuốc chúng ta cần những lưu ý gì ?

Nên dùng kháng sinh doxycycline như thế nào để tránh tác dụng phụ

Nên dùng kháng sinh doxycycline như thế nào để tránh tác dụng phụ

Doxycycline là loại kháng sinh như thế nào?

Doxycycline là thuốc kháng sinh quen thuộc trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiết niệu, viêm kết mạc hạt vùi. Thuốc còn dùng dự phòng sốt rét do P. falciparum cho người đi du lịch thời gian ngắn đến vùng có chủng ký sinh trùng kháng cloroquin và/hoặc pyrimethamin – sulfadoxin; Điều trị hỗ trợ bệnh viêm nha chu; Điều trị lậu không có biến chứng, giang mai (ở bệnh nhân dị ứng với penicilin)…

Đây là kháng sinh thuộc nhóm tetracyline, hấp thu tốt qua đường tiêu hóa (95% liều uống) và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn (có thể dùng trong hoặc sau bữa ăn). Việc uống thuốc với thức ăn hoặc sữa còn hạn chế kích ứng đường tiêu hóa rối loạn tiêu hóa buồn nôn và nôn… do thuốc gây ra. Do các tetracyclin dễ phức hợp với các cation hóa trị 2 hoặc hóa trị 3 như: canxi magnesi, nhôm, nên các thuốc kháng axit và các thuốc khác có chứa các cation nói trên ảnh hưởng đến hấp thu doxycycline (không dùng cùng).

Những lưu ý gì khi dùng Doxycycline?

Theo bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Doxycycline không dùng thuốc cho người quá mẫn cảm với các tetracycline trẻ em dưới 8 tuổi (vì ở trẻ dưới 8 tuổi, doxycycline gây biến màu răng vĩnh viễn, giảm sản men răng và giảm tốc độ phát triển chiều dài của bộ xương. Do đó không dùng doxycycline cho người bệnh ở nhóm tuổi này trừ khi những thuốc kháng khuẩn khác không chắc có hiệu quả hoặc bị chống chỉ định), những trường hợp suy gan nặng cũng không được dùng. Đối với phụ nữ mang thai không dùng doxycycline trong nửa cuối thai kỳ vì ngoài những nguy cơ trên thuốc có thể tích lũy trong xương, gây rối loạn cấu trúc xương ở trẻ Doxycyclin được bài tiết vào sữa và tạo phức hợp không hấp thu được với canxi trong sữa. Không dùng doxycycline cho người mẹ cho con bú hoặc phải thôi cho con bú khi dùng thuốc.

Không dùng doxycycline trong thời gian dài vì có thể gây bội nhiễm (nấm và vi khuẩn). Tránh phơi nắng kéo dài vì có thể mẫn cảm với ánh sáng khi dùng doxycycline (trường hợp da mẩn đỏ thì phải ngừng thuốc ngay). Khi uống thuốc viên nén với tối thiểu một cốc nước đầy và ở tư thế đứng để tránh loét thực quản, hoặc để giảm kích ứng đường tiêu hóa.

Các tác dụng phụ không mong muốn thường gặp khi dùng thuốc này như nhức đầu hội chứng cảm cúm thông thường đau răng; rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, khó tiêu) viêm thực quản đau khớp  

Những lưu ý gì khi dùng Doxycycline?

Những lưu ý gì khi dùng Doxycycline?

Liều lượng nên dùng Doxycycline như thế nào?

Nên dùng thuốc trong hay sau bữa ăn với nhiều nước ở tư thế đứng hay ngồi thẳng.

  • Người lớn: Liều tấn công duy nhất 2 viên vào ngày điều trị thứ nhất, sau đó là liều duy trì 1 viên mỗi ngày một lần vào cùng thời điểm trong ngày.
  • Trẻ em trên 8 tuổi: 4mg/kg/ngày.
  • Nhiễm trùng trầm trọng: người lớn liều 2 viên/lần/ngày trong suốt đợt điều trị.
  • Khi dùng điều trị nhiễm trùng Streptococcus nên điều trị 10 ngày để phòng ngừa sốt thấp khớp hay viêm thận tiểu cầu.
  • Điều trị nhiễm lậu cấp: 2 viên lúc bắt đầu và 1 viên vào buổi tối trước khi ngủ vào ngày đầu tiên, sau đó là 1 viên x 2 lần/ngày trong 3 ngày.
  • Điều trị nhiễm trùng niệu đạo không gây biến chứng, nhiễm trùng bên trong cổ tử cung hay âm đạo do Chlamydia trachomatis và Urea plasma urealyticum: 1 viên x 2 lần/ngày, tối thiểu 10 ngày.
  • Không cần phải giảm liều ở người suy thận.

Trên đây, trang Dược sĩ tư vấn đã giúp bạn có cái nhìn sơ bộ về Doxycycline, bạn nên chú ý khi sử dụng để không có những tác dụng phụ đáng tiếc.

Nguồn:duocsi.edu.vn