Search
Thứ Năm 28 Tháng Mười 2021
  • :
  • :

Khám phá top 4 nghề dành cho ai quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Có rất nhiều những công việc liên quan đến sức khoẻ thể chất và cả sức khoẻ tinh thần mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn, chẳng hạn như top 4 nghề dành cho những ai quan tâm lĩnh vực sức khỏe sau

Nếu không thể trở thành bác sĩ hay dược sĩ hoặc là điều dưỡng, thì bạn còn có thể làm những nghề gì để chăm sóc tốt sức khoẻ cho mọi người nữa?. Dưới đây Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM  sẽ gợi ý cho bạn 4 nghề nghiệp dành cho những ai luôn đặt sức khoẻ lên hàng đầu ở cả trong đời sống cá nhân lẫn trong công việc chuyên môn:

  1. CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG (Nutritionist)

Nếu như ăn uống lành mạnh chính là sở thích của bạn, có thể cân nhắc một công việc có thể giúp đỡ  nhiều người khác cùng làm như bạn. Khi trở thành chuyên gia dinh dưỡng, bạn sẽ kết nối được với những ai đang có mong muốn tạo ra những thay đổi lành mạnh hơn trong cuộc sống.

Với sự gia tăng của việc bị dị ứng thực phẩm (food allergy) và không dung nạp thêm những thực phẩm (food intolerance) thì nhu cầu cần được điều chỉnh khẩu phần ăn uống cũng như một chế độ dinh dưỡng để cải thiện sức khoẻ của mọi người thì khá cấp bách. Đồng thời, những lo ngại về việc béo phì đang tăng nhanh ở cả đối tượng là trẻ em và người lớn sẽ cũng mở ra nhiều việc làm hơn cho những chuyên gia dinh dưỡng.

Nơi làm việc dành cho những chuyên gia dinh dưỡng khá phong phú. Bạn có thể ứng tuyển vào những chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các bệnh viện, cơ quan y tế, trường học, viện nghiên cứu dinh dưỡng – thực phẩm, viện nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe, trung tâm tư vấn, truyền thông, giáo dục  cho sức khoẻ cộng đồng, hay tại những cơ sở khác hoạt động liên quan đến lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực y tế công cộng và y học dự phòng cũng chính là gợi ý làm việc hấp dẫn. Ngoài ra, việc trở thành Chuyên viên phụ trách mảng dinh dưỡng tại những doanh nghiệp chế biến thực phẩm hay các cơ sở dịch vụ ăn uống, các bếp ăn trường học, nhà dưỡng lão… cũng là những lựa chọn thú vị.

Tuỳ theo ngành nghề cụ thể mà bạn có thể sẽ cần có giấy chứng nhận hoặc  là những bằng cấp về dinh dưỡng hay không. Thông thường, ở Việt Nam, bạn có thể học những kiến thức cần thiết này tại trường Đại học Y Dược hay các trường Cao đẳng Y Dược mà có chuyên ngành Dinh dưỡng.

  1. NHÂN VIÊN CỬA HÀNG THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG (Health Food Store)

Bạn có thể lựa chọn làm nhân viên cửa hàng thực phẩm khi muốn vận dụng những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực sức khỏe mà không mất nhiều thời gian để có tấm bằng. Khách hàng có thể sẽ có rất nhiều những câu hỏi khác nhau và qua đó thì bạn có cơ hội để chia sẻ vô vàn thông tin hữu ích về những kinh nghiệm sử dụng thực phẩm tốt cho cuộc sống lành mạnh.

Để làm việc ở trong cửa hàng sức khoẻ, bạn phải sẵn lòng giải quyết những vấn đề mà luôn được khách hàng tập trung chú ý và nhờ cậy. Bạn phải sở hữu sẵn lượng kiến thức đáng kể về những sản phẩm và thêm vào đó là có kỹ năng tư vấn để có thể đưa ra những gợi ý cho khách lựa chọn trong quá trình theo đuổi lối sống tích cực. Lợi ích bên cạnh lương chắc chắn là bạn sẽ luôn có cơ hội được sử dụng những sản phẩm tốt, sạch và chất lượng.

Công việc này không quá đòi hỏi khắt khe về bằng cấp mà chỉ cần có khối lượng kiến thức đúng về dinh dưỡng và kỹ năng tư vấn bán hàng, và chắc chắn cần có niềm đam mê và sự tận tâm nên có sẵn từ trong huyết quản.

  1. HUẤN LUYỆN VIÊN THỂ DỤC THỂ HÌNH (Fitness Trainer)

Nghề nghiệp này thì không quá xa lạ đối với mọi người ngày nay, nhưng rất đáng cân nhắc. Để trở thành huấn luyện viên thể dục thể hình (fitness) nổi bật, bạn cần có sự kết hợp giữa những kỹ năng huấn luyện, kiến thức về sự hoạt động của cơ thể, nhiệt tình chăm sóc khách hàng. Đảm bảo những  điều này thì bạn sẽ luôn có đủ sức hút để giúp khách hàng gắn bó với mình lâu dài. Bạn sẽ cần hiểu về những mục tiêu sức khoẻ của khách hàng và sử dụng chương trình phù hợp với nhu cầu của họ. Khi chọn công việc này, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và lập kế hoạch cụ thể về ăn uống cho khách hàng.

Công việc này luôn đòi hỏi vài chuyên môn đào tạo khác nhau khác nhau và tuỳ từng vị trí cụ thể, nhà tuyển dụng thì thường thích thuê những người có chứng nhận. Luôn nhớ rằng, công việc huấn luyện viên fitness cá nhân, giáo viên fitness làm theo nhóm và các hướng dẫn viên fitness với những chuyên môn khác sẽ cần những sự chuẩn bị khác nhau.

  1. BLOGGER

Viết blog chính là một cách khác để truyền đạt lý tưởng sống lành mạnh đến với đông đảo người đọc. Có nhiều hướng đi cho một blogger. Mặc dù thì hầu hết trang blog này tồn tại dưới dạng chữ viết, trở thành Vlogger hoặc là lập kênh Youtube để chia sẻ các video của riêng bạn cũng chính là xu hướng được ưa chuộng. Bạn có thể tạo ra blog của mình để chuyên viết về sức khoẻ của riêng mình, rồi sau đó xây dựng cộng đồng và thu hút khán giả. Lựa chọn này sẽ đảm bảo bạn sẽ có tiền lương và những lợi ích ổn định, tuy nhiên bạn phải đi đúng chiến lược marketing. Hoặc một hướng đi khác chính là trở thành freelancer cho những công ty mà có sản phẩm hay dịch vụ sức khoẻ. Dù thu nhập có vẻ không ổn định và bạn chẳng nhận được phúc lợi, nhưng nếu nhưcác bài viết đăng tải được để bút danh của chính bạn thì đây cũng chính là cách để tiếp cận những độc giả của chính mình.

Làm blogger không đòi hỏi bạn phải qua đào tạo, chủ yếu phụ thuộc nhiều vào khả năng ngôn ngữ, thu thập thông tin, truyền đạt. Ngoài ra, bạn cũng cần thành thạo thêm một số kỹ năng công nghệ cần thiết nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc xây dựng blog cá nhân.

Trên đây chính là một số gợi ý thêm về loại hình công việc phù hợp cho những ai yêu thích cũng như quan tâm đến sức khoẻ. Dù không thể trực tiếp trở thành Bác sĩ, y tá hay Dược sĩ, nhưng bạn vẫn có thể trở thành những Chuyên gia dinh dưỡng hay Nhân viên bán thựcphẩm bổ dưng, Food blogger hoặc là Huấn luyện viên thể dục thể hình.