Search
Thứ Tư 31 Tháng Năm 2023
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc Alpha chymotrypsin an toàn hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Alpha chymotrypsin là loại thuốc được sử dụng trong các trường hợp vết thương bị sưng, mưng mủ… Thế nhưng việc sử dụng như thế nào để không gây tác dụng phụ thì nhiều người vẫn chưa biết cách dùng.

Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin là gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Alpha chymotrypsin là một dạng của Chymotrypsin. Đây là một loại enzyme tiêu hóa thành phần của dịch tụy hoạt động trong tá tràng. Enzyme này giúp làm tăng tốc độ phản ứng hóa học nhất định trong cơ thể. Chính vì vậy, Alpha chymotrypsin thường được sử dụng để làm thuốc.

Alpha chymotrypsin thường được dùng dưới dạng đường uống hoặc tiêm để điều trị các bệnh nhiễm trùng, chấn thương do thể thao hoặc phẫu thuật. Bên cạnh đó, thuốc cũng có tác dụng nhất định trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chẳng hạn, Alpha chymotrypsin được chỉ định dùng làm lỏng dịch tiết trong trường hợp bệnh hen suyễn, nhiễm trùng xoang, viêm phế quản, viêm họng,…

Chymptrypsin thỉnh thoảng được hít hoặc sử dụng tại chỗ (bôi lên da) cho các tình trạng đau, sưng (viêm) hay nhiễm trùng.Trong quá trình phẫu thuật đục tinh thể, chymotrypsin đôi khi được sử dụng để giảm nhiễm trùng mắt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin

Alpha chymotrypsin được dùng theo đường uống và ngậm. Và liều dùng dành cho người lớn như sau:

  • Uống thuốc 3 – 4 lần trong ngày và mỗi lần uống 2 viên (mỗi viên 4,2 mg).
  • Đường ngậm dưới lưỡi: Mỗi ngày ngậm 4 – 6 viên, chia làm nhiều lần.

 Liều dùng thuốc Alpha chymotrypsin cho trẻ em:

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Chống chỉ định dùng Alpha chymotrypsin

Hầu hết các loại thuốc đều tồn tại hai mặt lợi và hại. Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyến cáo bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.Vì thế, nếu sử dụng không đúng cách, thuốc có thể khiến bệnh chuyển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, trước khi dùng Alpha chymotrypsin hay bất kỳ loại thuốc nào khác, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Không dùng Alpha chymotrypsin để điều trị cho bệnh nhân bị dị ứng với thành phần của thuốc. Bên cạnh đó, chống chỉ định dùng thuốc với người bệnh giảm alpha-1 antitrypsin. Và những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hay người bị phế thũng, bệnh thận là nhóm đối tượng có nguy cơ giảm alpha-1 antitrypsin. Đối với người bị chứng rối loạn cơ chế đông máu hoặc bị gan cũng không nên sử dụng Alpha chymotrypsin để cải thiện bệnh.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn đang là phụ nữ mang bầu và cho con bú thì bạn nên chú ý khi dùng thuốc dù chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ khi sử dụng. Vì thế, trong trường hợp cần thiết người bệnh vẫn có thể dùng thuốc để điều trị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé trước và sau khi sinh, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Alpha chymotrypsin, loại thuốc khá phổ biến mà người dân tin dùng. Để đạt được hiệu quả và phòng tránh tác dụng phụ đáng tiếc xảy ra, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ về liều lượng và nhận lười tư vấn của bác sĩ.

Trang Dược sĩ tư vấn sẽ liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin Y tế, cách sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng tốt nhất cho các bạn. Hẹn bạn tại bài viết tiếp theo!