Search
Thứ Năm 7 Tháng Bảy 2022
  • :
  • :

Dược sĩ chia sẻ những lưu ý khi dùng thuốc Benzatiqu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Benzatiqu là thuốc chẹn beta chọn lọc được dùng để chữa trị tăng huyết áp vô căn, suy tim mạn giai đoạn ổn định ở người bệnh trên 70 tuổi. Người bệnh cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Dược sĩ chia sẻ những lưu ý khi dùng thuốc Benzatiqu

Thận trọng khi dùng thuốc Benzatiqu

Dược sĩ tư vấn không nên dùng thuốc Benzatiqu cho người bệnh suy tim sung huyết chưa được chữa trị, trừ khi tình trạng của họ đã được ổn định. Thuốc Benzatiqu 5mg có thể gây ra nhịp tim chậm. Nếu nhịp tim giảm xuống dưới 50-55 lần/phút khi nghỉ ngơi hoặc người bệnh gặp một số triệu chứng gợi ý nhịp tim chậm, nên giảm liều thuốc.

Rối loạn tuần hoàn ngoại vi (hội chứng Raynaud): có thể trầm trọng hơn khi dùng thuốc chẹn beta. Thuốc Benzatiqu có thể làm tăng số lần, kéo dài thời gian cơn đau thắt ngực Prinzmetal.

Người bệnh đang chữa trị dài ngày với thuốc chẹn beta nên ngừng thuốc từ từ sau 1 đến 2 tuần vì việc dừng thuốc đột ngột có thể dẫn đến một số nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp thất và tử vong.

Benzatiqu có thể che dấu triệu chứng nhịp tim nhanh của bệnh cường giáp. Ngừng thuốc đột ngột có thể làm nặng thêm một số triệu chứng. Người bệnh đái tháo đường: Benzatiqu có thể che dấu một số triệu chứng của hạ đường huyết (đánh trống ngực, nhịp tim nhanh).

Bệnh vảy nến: cần thận trọng khi dùng thuốc do có thể làm bệnh nặng thêm. Người bệnh đang phẫu thuật và dùng một số thuốc gây mê, gây tê: thuốc chẹn beta có thể giảm nguy cơ loạn nhịp nhưng tăng nguy cơ hạ huyết áp. Việc tiếp tục dùng thuốc hay không phụ thuộc vào nguy cơ của từng người bệnh. Theo dõi chặt chẽ người bệnh nếu tiếp tục dùng Benzatiqu, đặc biệt khi dùng thuốc gây mê tác động lên cơ tim (cyclopropan, ether, tricloroethylen).

Phụ nữ mang thai: không nên dùng Benzatiqu cho phụ nữ mang thai nếu không thực sự cần thiết vì có thể có hại cho thai phụ, thai nhi hay trẻ sơ sinh.

Phụ nữ đang cho con bú: nghiên cứu trên động vật cho thấy Benzatiqu được tiết qua sữa. Không nên dùng thuốc Benzatiqu 5mg ở đối tượng này.

Tương tác thuốc có thể gặp khi dùng Benzatiqu

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ những tương tác thuốc có thể gặp:

Thuốc chẹn kênh calci (Diltiazem, Nifedipin, Verapamil): dùng đồng thời có thể làm tăng tác dụng dược lý của Benzatiqu. Ngoài ra, có thể xảy ra những hiện tượng như nhịp tim chậm, huyết áp thấp, suy tim. Thận trọng khi phối hợp hai thuốc này, theo dõi chặt chẽ người bệnh.

Digitalis glycosids: Dùng đồng thời Digitalis glycosids và Benzatiqu có thể làm chậm nhịp tim do cả hai đều làm chậm dẫn truyền nhĩ thất và giảm nhịp tim

Tương tác thuốc có thể gặp khi dùng Benzatiqu

NSAIDs (Indomethacin): làm giảm tác dụng hạ huyết áp của Benzatiqu.

Thuốc làm tăng đường huyết (insulin, sulfonylureas): Benzatiqu có thể che dấu triệu chứng hạ đường huyết, đặc biệt là nhịp tim nhanh.

CYP2D6 inhibitors (Paroxetin, Fluoxetin, Propafenon, Quinidin): làm tăng nồng độ Benzatiqu trong huyết tương, tăng tác dụng dược lý và nguy cơ tác dụng phụ của thuốc. Theo dõi huyết áp và điều chỉnh liều Benzatiqu hợp lý.

Disopyramid: dùng chung với thuốc chẹn beta có thể làm giảm độ thanh thải của Disopyramid. Huyết áp thấp, chậm nhịp tim có thể xảy ra. Thận trọng khi kết hợp thuốc, cần theo dõi chức năng tim mạch nhất là giai đoạn khởi đầu chữa trị.

Guanethidin, reserpin, thuốc chẹn beta khác: dùng đồng thời có thể xuất hiện hoạt động giao cảm quá mức. Không được dùng chung thuốc chẹn beta khác.

Mibefradil: tăng nguy cơ độc tính trên tim mạch nếu dùng đồng thời, gồm chậm nhịp tim và giảm hoạt động nút nhĩ thất.

Trên đây là những thông tin quan trọng về Benzatiqu 5mg được chia sẻ bởi các dược sĩ Cao đẳng Dược, bạn cần lưu ý khi dùng để thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Nguồn: duocsi.edu.vn