Search
Thứ Tư 31 Tháng Năm 2023
 • :
 • :

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp: Thận trọng khi dùng Vaspycar MR là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vaspycar MR có khả năng duy trì được chuyển hoá năng lượng của tế bào thiếu oxy hoặc thiếu máu cục bộ, ngăn ngừa sự tụt giảm ATP nội bào. Vậy thận trọng khi dùng Vaspycar MR là gì?


Thận trọng khi dùng Vaspycar MR là gì?

Chỉ định của thuốc Vaspycar MR là gì?

Dược sĩ tư vấn thuốc Vaspycar MR được chỉ định cho người bệnh trưởng thành như một liệu pháp bổ sung/hỗ trợ vào biện pháp trị liệu hiện có để chữa triệu chứng ở một số người bệnh đau thắt ngực ổn định không được kiểm soát triệu chứng đầy đủ hoặc không dung nạp với một số thuốc chữa đau thắt ngực khác.

Thận trọng khi dùng Vaspycar MR là gì?

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ các lưu ý khi dùng thuốc:

 • Thuốc không dùng để chữa cơn đau thắt ngực hoặc không dùng chữa khởi đầu đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim.
 • Quá mẫn với Vaspycar MR có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh Parkinson (run, vận động chậm, tăng trương lực cơ), do đó người bệnh đặc biệt là một số người bệnh cao tuổi cần được theo dõi thường xuyên. Khi gặp phải một số rối loạn vận động như run, hội chứng chân bứt rứt, dáng đi không vững cần ngừng dùng Vaspycar MR ngay lập tức. Một số triệu chứng này ít xảy ra và thường hồi phục sau khi ngừng dùng thuốc. Phần lớn người bệnh sẽ hồi phục sau khi ngừng Vaspycar MR khoảng 4 tháng. Trường hợp một số triệu chứng giống bệnh Parkinson vẫn tiếp tục xảy ra quá 4 tháng sau khi ngừng thuốc, cần tham khảo ý kiến một số thầy thuốc chuyên khoa thần kinh.
 • Người bệnh dùng thuốc có thể gặp một số triệu chứng như ngã, dáng đi không vững hoặc tụt huyết áp, đặc biệt ở một số người bệnh đang dùng một số thuốc chữa tăng huyết áp.
 • Thận trọng khi kê đơn Vaspycar MR cho đối tượng người bệnh có độ nhạy cảm cao: Người bệnh suy thận mức độ trung bình, người bệnh cao tuổi.
 • Dùng thuốc cho phụ nữ có thai: Một số kết quả nghiên cứu trên động vật chưa khẳng định chắc chắn liệu Vaspycar MR có gây quái thai hay không. Hiện nay chưa có đủ bằng chứng lâm sàng để loại trừ nguy cơ gây dị tật thai nhi. Do đó, tốt nhất người bệnh không nên dùng Vaspycar MR trong khi mang thai.
 • Dùng cho phụ nữ đang cho con bú: Hiện nay chưa có bằng chứng về sự có mặt của Vaspycar MR trong sữa mẹ, vì vậy tốt nhất là không nên cho con bú trong suốt thời gian chữa bằng thuốc
 • Khả năng lái xe và vận hành máy móc: Vaspycar MR có thể gây một số triệu chứng bao gồm chóng mặt, lơ mơ. Vì vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lái xe và vận hành máy móc của người bệnh trong thời gian dùng thuốc.
 • Trường hợp người bệnh quên 1 liều thuốc hãy bổ sung ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, trường hợp thời gian nhớ ra gần với liều tiếp thì cần bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng thuốc theo lịch. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị quên.
 • Tương tác thuốc: Hiện chưa có nhiều thông tin về tương tác với thuốc của thuốc Vaspycar MR. Vaspycar MR không phải là một thuốc gây cảm ứng hay ức chế enzym chuyển hóa thuốc ở gan. Vì vậy, có nhiều khả năng Vaspycar MR không tương tác với nhiều thuốc chuyển hóa ở gan. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần thận trọng khi dùng thuốc và nên thông báo với thầy thuốc tất cả một số loại thuốc đang dùng để được tư vấn phù hợp.
 • Bảo quản: Cần bảo quản thuốc ở nơi khô, dưới 30°C. Tránh ánh sáng trực tiếp.

Nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Tóm lại, nhờ khả năng duy trì sự chuyển hóa năng lượng của tế bào thiếu oxy và ngăn ngừa sự tụt giảm ATP, thuốc Vaspycar MR có thể được chỉ định như một liệu pháp chữa bổ sung ở một số người bệnh đau thắt ngực ổn định chưa được kiểm soát đầy đủ hoặc không dung nạp với một số thuốc chữa khác. Người bệnh không được tự ý dùng thuốc Vaspycar MR mà cần tham khảo ý kiến thầy thuốc hoặc dược sĩ trước khi dùng.

Thông tin Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: tổng hợp và chia sẻ bởi duocsi.edu.vn