Search
Thứ Năm 7 Tháng Bảy 2022
 • :
 • :

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ các chống chỉ định của thuốc Ficemix 400

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Ficemix 400 là kháng sinh được sử dụng chữa trị những bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới cũng như nhiễm trùng đường tiểu. Vậy Ficemix 400 chống chỉ định với ai?

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ các chống chỉ định của thuốc Ficemix 400

Thuốc kháng sinh Ficemix 400 là gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược giải đáp thắc mắc câu hỏi “Thuốc kháng sinh Ficemix 400 là gì” như sau: Thuốc Ficemix 400 là kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin với hoạt chất chính là Cefixime trihydrate. Kháng sinh cefixime thường được sử dụng chữa trị nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm trùng đường tiểu dưới. Ficemix 400 được sản xuất dưới dạng viên nén bao phim. Mỗi viên thuốc có chứa hàm lượng Cefixime trihydrate tương đương Cefixime 400mg.

Chống chỉ định của thuốc Ficemix 400

Giảng viên lớp liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số chống chỉ định của thuốc Ficemix 400 như sau:

 • Thuốc Ficemix 400 chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân mẫn cảm với những kháng sinh cephalosporin hoặc với bất kỳ thành phần nào có trong công thức của thuốc.
 • Chỉ định thận trọng cefixime trên những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với penicillin. Có một vài bằng chứng cho thấy có dị ứng chéo giữa nhóm cephalosporin và penicillin. Tương tự, cần thận trọng khi chỉ định cefixime ở bất kỳ bệnh nhân trước đây có dị ứng với bất kỳ thuốc nào, do có nhiều khả năng xảy ra dị ứng hơn.
 • Thận trọng sử dụng cefixime cho bệnh nhân suy thận nặng.
 • Cũng giống như những kháng sinh phổ rộng khác, sử dụng cefixime có thể dẫn đến sự phát triển quá mức những chủng vi khuẩn không nhạy cảm. Tình huống này cần áp dụng liệu pháp chữa trị và lâm sàng thích hợp.
 • Chữa trị với cefixime có thể gây ra những thay đổi đối với hệ vi khuẩn đường ruột, điều này có thể gây ra sự phát triển quá mức của loài Clostridia. Những bệnh nhân bị tiêu chảy ra máu ồ ạt, nặng có khả năng bị viêm đại tràng giả mạc do độc tính của Clostridia difficile. Nó có thể xảy ra trong khi hoặc sau khi hoàn tất đợt chữa trị với kháng sinh. Cần đánh giá một cách đầy đủ và nhanh chóng tình huống tiêu chảy này, bao gồm soi đại tràng sigma và tiến hành cấy vi khuẩn.
 • Những nguyên nhân khác gây viêm kết tràng nên được loại trừ. Bổ sung dịch, chất điện giải và protein là cần thiết. Nếu viêm kết tràng không cải thiện sau khi ngưng sử dụng thuốc hoặc những triệu chứng nặng hơn, khuyến cáo sử dụng liệu pháp vancomycin đường uống.
 • Đã có báo cáo thấy những thay đổi trong kết quả kiểm tra chức năng gan. Cần theo dõi chức năng gan ở những bệnh nhân bị suy gan, đặc biệt khi sử dụng liều cao và kéo dài.
 • Kéo dài thời gian prothrombin khi sử dụng cephalosporin. Đã có báo cáo cho thấy việc cần theo dõi chặt chẽ những bệnh nhân có sử dụng kèm thuốc kháng đông máu.

Các chống chỉ định của thuốc Ficemix 400 là gì?

 • Không nên sử dụng vắc xin thương hàn sống cho những bệnh nhân đang chữa trị với cefixime. Chỉ được sử dụng ít nhất 24 giờ sau khi sử dụng liều cefixime sau cùng, do đáp ứng miễn dịch với vắc xin có thể bị giảm.
 • Theo lý thuyết, sử dụng chung những kháng sinh nhóm aminoglycoside với cephalosporin làm tăng độc tính trên thận. Không nên sử dụng chung hai loại thuốc này ở bệnh nhân suy thận, tình huống cần thiết sử dụng ở những bệnh nhân không suy thận thì cần theo dõi mức độ độc hại trên thận.
 • Do làm suy giảm hệ vi khuẩn đường ruột – hệ vi khuẩn có chức năng tổng hợp vitamin K nên những bệnh nhân có khả năng thiếu vitamin K khi chữa trị với cefixime. Ở những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng kém, bệnh nhân nghiện rượu hoặc những bệnh nhân có hội chứng kém hấp thu sẽ có nguy cơ thiếu vitamin K cao hơn.
 • Cefixime nên được chỉ định thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử bị viêm ruột kết, vì những bệnh nhân này dễ có nguy cơ xảy ra viêm đại tràng giả mạc.
 • Thời kỳ mang thai: Cefixime không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai, trừ khi thật cần thiết về mặt lâm sàng và sau khi xem xét cẩn thận những nguy hại có thể xảy ra cho thai nhi so với lợi ích chữa trị cho mẹ.
 • Thời kỳ cho con bú: Chưa có số liệu cho thấy Cefixime bài tiết qua sữa mẹ. Do đó, nên ngưng cho trẻ bú trong thời gian chữa trị với Cefixime.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo! Dược sĩ tư vấn khuyến cáo người bệnh không tự ý áp dụng!

Nguồn: tổng hợp bởi duocsi.edu.vn