Search
Thứ Năm 30 Tháng Ba 2023
  • :
  • :

Chỉ cha mẹ cách cho con trẻ uống thuốc dễ dàng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chắc hẳn cũng còn không ít người lần đầu làm cha làm mẹ bối rối trong việc cho con trẻ uống thuốc, không biết phải làm thế nào để giúp trẻ uống thuốc một cách dễ dàng?

Chỉ cha mẹ cách cho con uống thuốc dễ dàng

Chỉ cha mẹ cách cho con uống thuốc dễ dàng

Việc trẻ không chịu uống thuốc là điều rất thường xảy ra, khiến cho nhiều bậc phụ huynh phải rất vất vả trong việc tưởng chừng đơn giản này, đặc biệt là với những cặp vợ chồng còn chưa có kinh nghiệm. Vậy để giúp trẻ con đang lớn có thể dễ dàng uống thuốc, cha mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây!

Hướng dẫn cách để cho con uống thuốc dễ dàng

Chọn dạng thuốc phù hợp với con: Có rất nhiều loại thuốc với cùng một công dụng nhưng mùi vị lại khác nhau, nhiều bé không chịu uống vì mùi vị của thuốc, do vậy cha mẹ hãy cho trẻ sử dụng dạng thuốc lỏng như sirô, hỗn dịch, nhũ dịch, thuốc giọt, những loại thuốc này thông thường đã được bào chế thơm ngon ngọt, phù hợp với sở thích của các bé, giúp trẻ có thể dễ dàng sử dụng.

Bên cạnh những loại thuốc dạng lỏng như trên còn có dạng thuốc bột, thuốc cốm đựng trong gói nhưng khi uống sẽ hòa với nước thành dạng lỏng có mùi thơm, vị ngọt, dễ uống. Không nên nghiền viên thuốc ra cho trẻ sử dụng bởi vì có những loại thuốc thường chứa dược chất rất đắng, khiến bé sợ hãi khi phải uống thuốc.

Bạn cũng có thể nói Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon loại có mùi vị dễ chịu hơn cho bé dễ uống. Một số thuốc kháng sinh được bào chế với vị thơm ngon dành cho trẻ em. Ngoài ra, bác sĩ có thể dùng thêm hương liệu cho các loại thuốc để bé dễ uống.

Cho con ngồi dậy khi uống thuốc: Không được cho trẻ uống thuốc trong tư thế nằm, rất dễ khiến trẻ bị sặc. Với những bé còn quá nhỏ, phải ẵm ngửa cho uống thuốc thì không nên cho nằm ngửa hoàn toàn mà hơi dốc để đầu cao hơn một chút và hơi nghiêng qua một bên. Dùng ngón tay cái của bàn tay đang ôm bé, ấn nhẹ vào cằm để mở miệng bé, bàn tay kia dùng muỗng để đưa thuốc vào miệng trẻ hoặc có thể dùng ống nhỏ giọt thay cho muỗng, với cách này thuốc sẽ được nhỏ từ từ, bé không bị sợ hãi.

Với những bé lớn hơn, nên để bé đứng hoặc ngồi để đổ thuốc vào miệng, với đầu hơi nghiêng ra sau chứ không ngửa hẳn. Nếu là thuốc có thể hoà tan, nên hòa thuốc vào ly nước và khuyến khích bé tự cầm ly uống. Nếu bé cố gắng phun ra, bạn giữ cho bé mở miệng bằng cách bóp nhẹ miệng bé và sau đó nhỏ thuốc theo túi má của bé vào trong.

Chia nhỏ liều lượng: Chia nhỏ liều lượng thuốc sẽ làm cho trẻ dễ dàng sử dụng hơn, Ví dụ bé cần uống 5ml thuốc, mẹ có thể chia nhỏ, mỗi lần cho bé uống 1ml. Tuy nhiên với cách làm này sẽ mất nhiều thời gian hơn và yêu cầu cha mẹ phải đảm bảo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ, tránh làm giảm tác dụng của thuốc.

Điều cấm kỵ khi cho con sử dụng thuốc

Điều cấm kỵ khi cho con sử dụng thuốc

Những điều cấm kỵ trong việc sử dụng thuốc cho trẻ

Không được cho trẻ uống thuốc cùng với sữa hay trộn vào thức ăn: Việc làm này rất dễ khiến trẻ phản ứng và sợ không dám uống sữa hay ăn món ăn đó nữa. Việc làm này còn khiến trẻ mất lòng tin với cha mẹ, cha mẹ cũng không nên nói dối với bé thuốc là nước giải khát hoặc là kẹo, mà phải cho biết đó là thuốc. Vì đã xảy ra nhiều trường hợp vì bé tưởng rằng thuốc là nước giải khát, là kẹo, tìm cách lấy trộm thuốc dùng thêm mà bị ngộ độc.

Uống thuốc trực tiếp từ chai: Thường gặp với dạng thuốc nước, với cách uống này dễ làm thuốc bị nhiễm bẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không mang lại hiệu quả điều trị. Cha mẹ cần phải nghiêm cấm, giáo dục con trẻ không được uống thuốc bằng cách này.

Không được nghiền thuốc rồi pha với nước cho con uống: Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể. Nếu bạn nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, gây nguy hiểm. Trường hợp với trẻ nhỏ chưa sử dụng được cả viên thuốc thì cần phải hỏi bác sĩ xem có được nghiền nhỏ hay không.

Uống nhiều loại thuốc cùng lúc: Việc sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc mà không được chỉ dẫn bởi bác sĩ là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ phản ứng giữa các loại thuốc với nhau, dẫn tới ngộ độc rất nguy hiểm.

Không tuân thủ chỉ định của bác sĩ: nhiều bậc phụ huynh vì chủ quan hay không có kiến thức về y dược mà không tuân thủ chỉ định về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc cho trẻ, điều này rất nguy hiểm, không những làm giảm đi công hiệu của thuốc mà còn tiềm ẩn nguy hại đối với sức khỏe.

Nguồn: duocsi.edu.vn