Search
Thứ Tư 31 Tháng Năm 2023
  • :
  • :

Chẩn đoán và điều trị virus và viêm dạ dày ruột

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Virus Norwalk và giống Norwalk là loại bệnh lây truyền nhanh, mặc dù không lây qua đường không khí nhưng lây truyền qua đường miệng. Dược sĩ giúp chuẩn đoán bệnh hiệu quả.

viem-da-day-ruot-thua

Dược sĩ chẩn đoán và điều trị virus và viêm dạ dày ruột

Virus Norwalk – loại virut nên biết để phòng tránh

Virus chiếm 30 – 40% các trường hợp ỉa chảy nhiễm trùng ở Mỹ. Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây viêm dạ dày – ruột mất nước ở trẻ nhỏ trên toàn thế giới. Những virus gây bệnh bao gồm rotavirus nhóm B (gây ra cắc vụ dịch ở Trung Quốc), Norwalk (gây các dịch nôn, ỉa chảy, và thường lây truyền qua đường thức ăn, đặc biệt qua sò, ốc và nước), astrovirus và adenovirus đường tiêu hóa.

Rotavirus (có 4 typ huyết thanh chủ yếu) cũng gây bệnh ở người lớn do tiếp xúc với trẻ em bị bệnh và ở khắp nơi mầm trong các vụ dịch. (Tỷ lệ thứ phát từ 16 – 30%). Bệnh thường nhẹ và còn có ở những người lớn đi du lịch đến những vùng dịch bệnh và tiếp xúc với nguồn nước mang mầm bệnh.

viem-da-day-ruot-thua-2

Dược sĩ tư vấn chẩn đoán và điều trị virus và viêm dạ dày ruột

Virus Norwalk lây bệnh có triệu chứng  buồn nôn và nôn.

Có các xét nghiệm miễn dịch đặc hiệu và nhạy để phát hiện RNA của virus trong các mẫu phân. Điều trị chi là điều trị triệu chứng bằng cách bù nước và điện giải. Miễn dịch không đặc hiệu cho từng typ huyết thanh và phản ứng tăng sinh lympho bào là quan trọng.

Virus Norwalk và giống Norwalk chiếm khoảng 40% số các trường hợp ỉa chảy do virus đường tiêu hóa gây ra. Bệnh thường lây truyền qua con đường phân miệng, mặc dù có thể lây theo đường không khí. Buồn nôn và nôn là triệu chứng rãt hay gặp do Norwalk. Phản ứng ELISA có thể phát hiện được virus trong mẫu phân, Điều trị chỉ là điều trị triệu chứng.