Search
Thứ Năm 3 Tháng Mười Hai 2020
  • :
  • :

Cảnh báo: thuốc Zinnat 500mg giả được giao bán tràn lan trên mạng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Phát hiện thuốc kháng sinh Zinnat 500mg giả trên thị trường TPHCM, đây là loại kháng sinh điều trị những bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn ở trẻ em và người lớn.

Cảnh báo: thuốc Zinnat 500mg giả được bán tràn lan trên thị trường

Trang tin tức Y Dược vừa nhận được thông tin: sau đợt kiểm tra của cục Quản lý Y Dược thì có rất nhiều thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng được bày bán trên thị trường. Đặc biệt gần đây, phát hiện trên thị trường Hà Nội có sự lưu hành của thuốc giả Zinnat 500mg.

Chính vì vậy, Bộ y tế đã có công văn chính thức gửi sở Y tế các tỉnh thành phố về việc nghiêm cấm sử dụng thuốc Zinnat 500mg trên thị trường.

Theo Phó cục trưởng Quản lý Dược – Đỗ Văn Đông cho hay: kết quả của đợt kiểm nghiệm thuốc giả Zinnat 500mg, thông tin trên nhãn ghi “Sefuroksim aksetil 20 film table”; số GP:14209/QLD-KD ngày 30.3.2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019 không có phản ứng định tính của Cefuroxime acetyl.

Trước đó, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về việc xử lý mẫu thuốc giả Zinnat 500mg.

Khuyến cáo người dân nên đề phòng và tránh sử dụng thuốc giả Zinnat 500mg

Nhằm đảm bảo tính mạng cũng như sự an toàn cho người dân, cục quản lý DƯợc đã phối hợp với các sở Y tế tỉnh, thành phố trực tiếp thông báo cho các cơ sở kinh doanh, tuyệt đối không được buôn bán hoặc tàng trữ thuốc giả mang tên Zinnat 500mg Film Tablet, trên nhãn in “Sefuroksim aksetil 20 film table”; số GP:14209/QLD-KD ngày 30.3.2013; Parti no C763039. Sol kul. Ta 01-2019; trên nhãn phụ ghi mạo danh: Nhà sản xuất Công ty Glaxo Opertione UK Ltd-Anh, doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty cổ phần Armephaco (địa chỉ 118 Vũ Xuân Thiều, Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội).

Bên cạnh đó, theo lời khuyên của Dược sĩ Mai Thị Thanh – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội: người dân ở các địa phương cũng nên phối hợp với sở y tế để ngăn chặn việc buôn bán thuốc giả Zinnat 500mg. Đồng thời, thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người sử dụng; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành; đồng thời thông báo về cục và các cơ quan liên quan…

Công dụng của thuốc Zinnat 500mg

Cô Tô Thị Hoan- giảng viên khoa Liên thông Cao đẳng Dược –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: thuốc Zinnat 500mg là loại thuốc kháng sinh có công dụng:

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn về da và mô mềm như mụn nhọt.

Bệnh viêm mủ da, bệnh về ghẻ lở do vi khuẩn gây ra.

Điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như nhiễm khuẩn ở tai, mũi, họng chẳng hạn như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan và cả viêm họng.

Điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục như viêm thận, suy thận, bể thận, viêm bàng quang và niệu âm đạo.

Trước vụ việc thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng lưu hành trên thị trường, gây tâm lý hoang mang cho người dân. Chính vì vậy, các cơ quan có chức trách, thẩm quyền cần đưa ra các biện pháp bài trừ thuốc giả, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Mặt khác, những ai đang hành nghề Dược cũng cần phải tôn trọng đạo đức nghề nghiệp bởi đang kinh doanh trên sức khỏe và tính mạng con người. Không nên vì lợi ích trước mắt mà bán rẻ lương tâm cũng như tính mạng của người khác, đồng thời làm mất hình ảnh của người thầy thuốc trong lòng nhân dân.