Search
Thứ Năm 8 Tháng Mười Hai 2022
  • :
  • :

Cách nhận biết thực phẩm chức năng giả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện nay thực phẩm chức năng thật giả được bày bán tràn lan trên thị trường, để nhận biết thực phẩm chức năng giả có thể căn cứ vào những điểm sau.

Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm chức năng giả

Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm chức năng giả

Dược sĩ, giảng viên Trường cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, để nhận biết đâu là thực phẩm chức năng thật, đâu là thực phẩm chức năng giả không khó, khi chọn mua sản phẩm người tiêu dùng cần chú ý vào những điểm sau:

  • Kiểm tra mã vạch

Trên mỗi một sản phẩm đều có dán tem mã vạch riêng, việc dán mã vạch trên sản phẩm là bắt buộc ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, khi mua thực phẩm chức năng bạn có thể kiểm tra mã vạch bằng Barcode Scaner – một phần mềm đọc mã vạch chuyên biệt để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu sản phẩm.

Nếu là các sản phẩm chính hãng, đã đăng ký thì khi quét mã UPC sản phẩm sẽ hiện lên các thông tin về sản phẩm. Nếu là các sản phẩm chưa đăng ký khi quét UPC sẽ không có thông tin và tốt nhất là bạn nên tránh mua những sản phẩm này để đảm bảo an toàn sức khỏe.

  • Màu sắc, hình ảnh trên bao bì sản phẩm

Các Dược sĩ tư vấn lưu ý, khi mua thực phẩm chức năng, người tiêu dùng cũng cần lưu ý đến màu sắc, chữ in trên bao bì sản phẩm. Thông thường sản phẩm nhái có màu nhợt nhạt, chữ in kém sắc nét và có thể còn sai lỗi chính tả và font chữ.

Thực phẩm chức năng được bày bán rất nhiều trên thị trường

Thực phẩm chức năng được bày bán rất nhiều trên thị trường

  • Kiểm tra trên web nước ngoài

Theo Tin tức Y học, các sản phẩm thực phẩm chức năng nhập ngoại chính hãng đều được đăng tải thông tin đầy đủ trên website. Nếu là các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, người tiêu dùng có thể kiểm tra thông tin tại trang amazon.com, các sản phẩm từ Nhật có thể xem tại rakuten.co.jp,…

  • Kiểm tra giá bán

Tâm lý ham đồ rẻ thường gặp ở rất nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên thực tế các sản phẩm ngoại nhập sau khi cộng thêm các chi phí hải quan, phí vận chuyển, thuế thì thường có giá bán khá cao khi về Việt Nam. Còn nếu là hàng xách tay thì chi phí vận chuyển có thể sẽ thấp hơn tại một số cửa hàng, tuy vậy cũng không thể có giá bán quá rẻ.

Dược sĩ, giảng viên chia sẻ: thời gian gần đây có rất nhiều lô hàng thực phẩm chức năng giả bị cơ quan chức năng phát hiện và tịch thu, điều này cho thấy tình trạng hàng giả, hàng nhái đang tràn lan ở Việt Nam. Chính vì thế khi mua thực phẩm chức năng thì người tiêu dùng cần hết sức lưu ý kiểm tra kỹ các thông tin sản phẩm, chọn mua tại những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng.