Search
Thứ Năm 3 Tháng Mười Hai 2020
 • :
 • :

Trình Dược viên tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc amoxicillin đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Amoxicillin có công dụng ngăn chặn và diệt các loại vi khuẩn gram dương như viêm họng, nhiễm trùng da, đường tiết niệu, viêm phổi…vậy Amoxicillin được sử dụng với liều lượng như thế nào là hợp lý?

Trình Dược viên tư vấn liều dùng amoxicillin

Tác dụng của Amoxicillin

Có lẽ rất nhiều người đã quá quen thuộc với Amoxicillin, nhưng để hiểu thật rõ về tác dụng cũng như liều lượng thuốc này thì ít người có thể biết tới.

Theo thông tin thu thập được từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Amoxicillin được biết đến với công dụng điều trị đại trà các bệnh nhiễm khuẩn bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Đồng thời Amoxicillin còn điều trị chứng nhiễm khuẩn. Khi kết hợp với một số loại thuốc khác có thể điều trị được chứng loét dạ dày gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát. Đặc biệt hơn, với những đối tượng bị bệnh tim hoàn toàn sử dụng được loại thuốc này trước khi thực hiện điều trị Y tế nhằm ngăn chặn nhiễm trùng tim.

(Lưu ý: Amoxicillin không có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm virut như: cảm cúm, ho….)

Cách dùng Amoxicillin

Liều dùng Amoxicillin sẽ dựa vào thể trạng sức khỏe của người bệnh và khả năng kích ứng thuốc như thế nào? Thông thường Amoxicillin – thời điểm dùng mỗi liều cách nhau 8 đến 12h. Đặc biệt, khi sử dụng thuốc này, cần phải uống thật nhiều nước và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ kê dơn.

Cần kiên trì sử dụng thuốc ngay cả khi bệnh tình đã được thuyên giảm bởi khi ngừng uống thuốc quá sớm, có thể khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn và dẫn đến tái nhiễm trùng.

Liều dùng Amoxicillin

Theo như tư vấn của Trình Dược viên Tô Thị Hoan tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội  – Amoxicillin được dùng với liều lượng như sau:

Amoxicillin – dành cho người lớn

 • Người bị nhiễm khuẩn, mắc bệnh than, bệnh ngoài da: liều dùng ban đầu 500mg, chia thành 3 lần uống/ 1 ngày hoặc uống 875 mg, hai lần/ ngày trong vòng sáu tháng.
 • Người bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn chỉ cần dùng liều lượng 2g trước 1h điều trị.
 • Đối với người bị bệnh nhiếm Chlamydia: sử dụng trong 7 ngày với liều thông thường 500g.
 • Những đối tượng bị viêm bàng quang, đường tiết niệu: sử dụng từ 3 đến 7 ngày với liều lượng 250 đến 500mg chia làm 3 lần uống trong ngày hoặc người bệnh cũng có thể sử dụng Amoxicilin 2 lần / 1 ngày với liều dùng 500-875 mg
 • Người lớn bị nhiễm Helicobacter pylori: uống 1g 2-3 lần một ngày trong vòng 14 ngày.

Amoxicillin – dành cho trẻ em

 • Liều dự phòng cho trẻ em bị viêm nội tâm mạc: uống 50 mg/kg 1 liều duy nhất trước 1 giờ điều trị.
 • Trẻ em mắc bệnh Than, bệnh ngoài da: liều lượng ban đầu 80 mg /kg/ngày và cứ cách nhau 8h sử dụng lại một lần. Liều lượng tối đa 500mg.
 • Trẻ em bị viêm tai giữa: đối với trẻ từ 4 tuần tuổi đến 3 tháng chỉ cần dùng 20-30 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 12 giờ. Còn riêng trẻ từ 4 tháng tuổi đến 12 tuổi thì liều lượng tăng lên thành 20 – 50 mg/kg/ngày và liều dùng tiếp theo từ 8 đến 12h.
 • Trẻ bị viêm trùng nhiễm trùng mô: đối với các trẻ từ 4 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi thì dùng liều 20-30 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 12 giờ. Còn những trẻ năm trong khoảng từ 4 tháng đến 12 tuổi liều lượng sẽ tăng dần lên thành uống 20-50 mg/kg/ngày chia làm nhiều lần dùng mỗi 8 đến 12 giờ.